รีเซต

5 อาหารช่วยเพิ่มเกล็ดเลือด ป้องกันเกล็ดเลือดต่ำ แก้ภาวะเลือดไหลง่าย

5 อาหารช่วยเพิ่มเกล็ดเลือด ป้องกันเกล็ดเลือดต่ำ แก้ภาวะเลือดไหลง่าย
BeauMonde
1 พฤศจิกายน 2565 ( 16:56 )
39.1K
1

     มีอาหารหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือดได้ตามธรรมชาติ หากเรามีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ นอกจากจะเป็นภาวะที่ต้องระวังและต้องพบแพทย์แล้ว เรายังควรจะต้องกินอาหารที่ช่วยเพิ่มเกล็ดเลือดด้วย เพราะการทำให้เกล็ดเลือดคงที่ จะสามารถช่วยป้องกันอาหารเลือดไหลง่าย เลือดหยุดไหลได้ช้า และช่วยทำให้ภาวะเกล็ดเลือดต่ำกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น

 

 

เกล็ดเลือดต่ำคืออะไร

     เกล็ดเลือดเป็นเซลล์ที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว เมื่อมีความเสียหายต่อเยื่อบุหลอดเลือด เกล็ดเลือดจะรวมตัวกันและเกาะติดกันเพื่อพยายามอุดความเสียหาย โดยปกติในร่างกายเราจะมีเกล็ดเลือดประมาณ 150,000 - 400,000 เซลล์ต่อเลือด 1 ลูกบาศก์มิลลิเมตร แต่หากเรามีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ นั่นหมายถึงเราจะมีเกล็ดเลือดน้อยกว่า 150,000 เซลล์ต่อเลือด 1 ลูกบาศก์มิลลิเมตร

     รูปร่างของเกล็ดเลือดนั้นเปลี่ยนไปได้อย่างน่าทึ่ง ในช่วงที่เกล็ดเลือดไม่ต้องทำงาน จะมีรูปร่างเหมือนแผ่นขนาดเล็ก แต่เมื่อถูกกระตุ้นโดยสัญญาณที่ปล่อยออกมาจากหลอดเลือดที่เสียหาย พวกมันจะเปลี่ยนรูปร่างให้เหนียวมากขึ้นจนสามารถอุดเลือดออกได้ทุกที่

     ในบางครั้งเมื่อร่างกายเกิดสภาวะบางอย่าง จำนวนเกล็ดเลือดก็อาจลดลงอย่างมาก ซึ่งจะเข้าสู่ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ (thrombocytopenia) โดยอาจเกิดจากการมีเลือดออกบริเวณต่าง ๆ เช่น กระเพาะอาหาร ลำไส้ และแม้แต่บริเวณสมอง จำนวนเกล็ดเลือดต่ำอาจเกิดขึ้นจากไวรัส  เช่น ไข้เลือดออก ภาวะไขกระดูกบางอย่าง เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ยาเคมีบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง ยาบางชนิด และแม้กระทั่งการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใช้วิธีธรรมชาติเพื่อเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด

 

5 อาหารเพิ่มเกล็ดเลือด 

 

1. นม

 

 

     เราทราบดีว่านมเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีน และมีความสำคัญในการรักษาความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อในร่างกายของเรา แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือนมมีวิตามินเคซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นในกลไกการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าการบริโภคนมเป็นประจำ อาจช่วยในการเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด ดังนั้นหากเรากำลังมองหาวิธีเพิ่มเกล็ดเลือดอย่างเป็นธรรมชาติ ก็ควรดื่มนมเป็นประจำ

 

2. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวเป็นแหล่งของวิตามินเค ซึ่งมีความจำเป็นในการแข็งตัวของเลือด และก็ยังมีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือดได้ในระดับหนึ่งด้วย ซึ่งผักใบเขียวที่แนะนำ เช่น ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักโขม และขึ้นฉ่าย รวมถึงผักอื่น ๆ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง และกะหล่ำปลี ก็มีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือดด้วยเช่นกัน

 

3. ทับทิม

 

 

     เมล็ดทับทิมเต็มไปด้วยธาตุเหล็กและสามารถช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี และทับทิมก็ถูกจัดให้เป็นผลไม้ที่ควรต้องบริโภคเป็นประจำหากต้องเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือดด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากการติดเชื้อไวรัส ให้ลองรับประทานทับทิมสัก 1 ลูกทุกวัน และไม่เพียงแค่นั้นทับทิมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีจำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4. ฟักทอง

 

 

     ฟักทองเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติมากมายจนมหัศจรรย์ ซึ่งคุณสมบัติประการหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือการช่วยเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด เนื่องจากมีวิตามินเอซึ่งมีประโยชน์ในการเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือดที่เกิดจากไขกระดูก และนอกจากนี้อาหารที่อุดมด้วยวิตามินเออื่น ๆ เช่น แครอท มันเทศ และคะน้าก็มีประโยชน์เช่นกัน หากเรากำลังอยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์และต้องการเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด เราสามารถเพิ่มการบริโภคอาหารเหล่านี้ได้ค่ะ

 

5. ต้นอ่อนข้าวสาลี

 

 

     ต้นข้าวสาลีมีคลอโรฟิลล์ในระดับสูงซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับฮีโมโกลบินในเลือดของเรา และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด รวมถึงยังมีประโยชน์เพิ่มเติมในด้านการช่วยเพิ่มปริมาณของเซลล์เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว น้ำวีทกราสหรือน้ำสกัดต้นอ่อนข้าวสาลีที่ทำสดใหม่มีประโยชน์อย่างยิ่งหากเรากำลังมองหาวิธีเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือดในช่วงระหว่างที่ทำเคมีบำบัด

 

 

อ้างอิง 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง