รีเซต

6 อาหารบำรุงเลือด สำหรับคนโลหิตจาง แก้หน้ามืด เวียนหัว เป็นลมง่าย

6 อาหารบำรุงเลือด สำหรับคนโลหิตจาง แก้หน้ามืด เวียนหัว เป็นลมง่าย
Beau_Monde
27 มกราคม 2565 ( 14:07 )
49.9K
1

     โรคโลหิตจาง เกิดขึ้นจากการที่เรามีปริมาณเซลล์เม็ดเลือดน้อยน้อยเกินไป ส่งผลให้เรามีภาวะซีด รวมถึงทำให้มีอาการหน้ามืด วิงเวียนศรีษะและเป็นลมง่าย ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคโลหิตจางนั้นมีหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการขาดสารอาหารบางประเภท โดยเฉพาะการขาดธาตุเหล็ก ขาดโฟเลตรวมถึงโลหิตจางจากการขาดวิตามินบี 12 ดังนั้นหากเราเลือกรับประทานอาหารที่ดีที่สามารถช่วยส่งเสริมร่างกายให้ผลิตเซลล์เม็ดเลือดได้ ก็จะช่วยให้โรคโลหิตจางบรรเทาลงได้ค่ะ วันนี้เรามี 6 อาหารบำรุงเลือด ที่ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันอาการหน้ามืดเป็นลม และช่วยบรรเทาอาการของโรคโลหิตจางได้ด้วย ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

6 อาหารบำรุงเลือด ลดโรคโลหิตจาง

 

1. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวไม่ว่าจะเป็นผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี ผักเหล่านี้มีธาตุเหล็กสูงมาก ซึ่งดีต่อการที่ร่างกายจะได้นำไปใช้ในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดค่ะ ถึงแม้ว่าร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กในผักใบเขียวได้น้อยกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่หากเรารับประทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีสูงก็สามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีค่ะ

 

2. เครื่องในสัตว์

 

 

     ในเครื่องในสัตว์นั้นก็มีธาตุเหล็กอยู่มากซึ่งดีต่อการบำรุงเลือดค่ะ โดยเมนูง่าย ๆ ที่เราเห็นได้ทั่วไปอย่างต้มเลือดหมู ก๋วยจั๊บ เมนูเหล่านี้ก็ช่วยบำรุงเลือดได้ดีค่ะ อย่างไรก็ตามในกลุ่มคนที่มีปัญหาไขมันสูง คอเลสเตอรอลสูง ควรละเว้นการกินเครื่องในสัตว์แล้วหันไปรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงชนิดอื่น ๆ แทนจะดีกว่าค่ะ 

 

3. ถั่วต่าง ๆ 

 

 

     ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง การรับประทานถั่วเหล่านี้ก็เป็นการเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกายและช่วยในการสร้างเม็ดเลือดได้ค่ะ แต่ธาตุเหล็กในถั่วเหล่านี้ก็ยังถือเป็นธาตุเหล็กจากพืชที่ร่างกายดูดซึมได้น้อย ดังนั้นเราจึงแนะนำให้รับประทานคู่กับอาหารวิตามินซีสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้นค่ะ

 

4. มะละกอ

 

 

     มะละกอได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะทั้งช่วยในการขับถ่าย บำรุงสายตาและช่วยบำรุงผิวพรรณ แต่นอกจากนี้มะละกอยังมีโฟเลตสูงซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงได้ค่ะ โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์การรับประทานมะละกอก็ยังช่วยบำรุงลูกในท้องได้

 

5. แตงกวา

 

 

     แตงกวาก็จัดเป็นพืชที่มีโฟเลตสูงเช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากแตงกวาจะช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกายได้แล้ว แตงกวายังมีสรรพคุณในการช่วยควบคุมคามดันโลหิต ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อและระบบหมุนเวียนเลือดได้อีกค่ะ

 

6. เนื้อปลา

 

 

     เนื้อปลามีวิตามินบี 12 หรือโคบาลามิน (Cobalamin) สูงค่ะ ซึ่งวิตามินชนิดนี้สามารถที่จะช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง ช่วยให้การทำงานของสมองและระบบประสาทเป็นปกติ นอกจากนี้การรับประทานเนื้อปลาเป็นประจำยังทำให้เราได้รับกรดไขมันดี แคลอรี่ต่ำและเป็นการช่วยควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง