รีเซต

4 อาหารมีเปปไทด์ ซ่อมแซมร่างกาย ลดอาการขาดกรดอะมิโน ลดเสี่ยงโรค

4 อาหารมีเปปไทด์ ซ่อมแซมร่างกาย ลดอาการขาดกรดอะมิโน ลดเสี่ยงโรค
pommypom
12 กรกฎาคม 2565 ( 14:30 )
314

     เปปไทด์ (Peptide) คือ สารที่เกิดจากการจับกันของกรดอะมิโนตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไป  ซึ่งปกติแล้วเมื่อเรากินอาหารที่มีโปรตีนเข้าไป ร่างกายก็จะทำการย่อยให้อยู่ในรูปของกรดอะมิโนหรือเปปไทด์ก่อน แล้วจึงดูดซึม (แต่หากเป็นเปปไทด์ที่เกิดจากการจับกันของกรดอะมิโนมากกว่า 4 ตัว จะมีขนาดใหญ่ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้) และเมื่อเปปไทด์ถูกดูดซึมแล้ว ก็จะถูกย่อยกลายเป็นกรดอะมิโนให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้นั่นเอง 

     โดยร่างกายของเราจะมีการใช้กรดอะมิโนมากกว่าปกติ ในช่วงที่เรามีอาการป่วย บาดเจ็บ หรือเครียด เพื่อช่วยในการซ่อมแซม ทำให้กระบวนการทำงานของร่างกายอยู่ในสภาวะปกติ ป้องกันไม่ให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายเสื่อมลงจากการขาดกรดอะมิโนในช่วงภาวะที่ร่างกายมีความเครียด ส่งผลให้ร่างกาย รวมถึงสมอง ทำงานเป็นปกตินั่นเอง

 

 

1. ถั่วเหลือง

     เปปไทด์ในถั่วเหลือง มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งและต้านเนื้องอกได้ดีค่ะ สำหรับใครที่อยากเติมเปปไทด์ให้ร่างกาย ถั่วเหลืองถือเป็นอาหารแนะนำเลยก็ว่าได้

 

 

2. นม

     นมและผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ เป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยเปปไทด์สูงค่ะ อีกทั้งเปปไทด์ในเคซีน (Casein) หรือโปรตีนที่พบในนม ที่จะมีกรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมด ยังมีฤทธิ์ช่วยต้านจุลชีพ ต้านการแข็งตัวของเลือด และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยค่ะ

 

 

3. ไข่

     เปปไทด์ที่มีอยู่ในไข่แดง มีการศึกษาพบว่า มีผลในการป้องกันการเผาผลาญของกระดูก อาจมีส่วนช่วยรักษาโรคกระดูกพรุนได้ เรียกได้ว่าเปปไทด์ในไข่ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพของเราค่ะ

 

 

4. ธัญพืช

     ธัญพืชชนิดต่างๆ ก็มีเปปไทด์ที่ดีต่อร่างกายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซ์ หรือเมล็ดกัญชงค่ะ อีกทั้งยังมีการศึกษาพบว่า เปปไทด์ในข้าวยังอาจมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย นอกจากนั้นเปปไทด์ในข้าว รวมถึงข้าวโพด ก็ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อราได้ด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง