6 เทคนิคลดน้ำหนัก ช่วยให้ผอมไว ไม่ฝืนร่างกาย ไม่โยโย่

6 เทคนิคลดน้ำหนัก ช่วยให้ผอมไว ไม่ฝืนร่างกาย ไม่โยโย่
Beau_Monde
29 กันยายน 2564 ( 13:48 )
580

     สูตรและเทคนิคลดน้ำหนัก ถือเป็นส่วนช่วยเสริมให้การลดน้ำหนักที่เป็นอยู่ของเรานั้นถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วค่ะ แต่การคุมน้ำหนักของคนโดยส่วนใหญ่ มักจะทำไปสักพักก็หยุดไม่ทำต่อ ซึ่งส่วนมากก็เพราะสูตรและเทคนิคเหล่านั้นเข้มงวดเกินไป ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และนิสัยการรับประทานอาหารของเรา เมื่อทำไปนาน ๆ ก็เลยเหมือนกับเป็นการฝืน สุดท้ายก็เลยทำให้การลดน้ำหนักไม่สำเร็จและก็กลับมาอ้วนอีกค่ะ 

     แต่ 6 เทคนิคที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะช่วยให้สาว ๆ สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จและเป็นไปอย่างรวดเร็วด้วย ซึ่งทั้ง 6 เทคนิคช่วยลดน้ำหนักนั้นมีดังนี้

 

 

6 เทคนิคช่วยลดน้ำหนัก ผอมไว ไม่โยโย่

 

1. ตัดสิ่งกระตุ้นในบ้าน

     สิ่งกระตุ้นที่ว่านี้ก็คือ ขนม น้ำหวานและอาหารที่ไม่จำเป็น วางไปไกล ๆ ตัวเราค่ะ บางคนมีขนมวางไว้ข้างตัว พอทำอะไรเพลิน ๆ ก็เผลอหยิบขนมมารับประทาน หากเราสามารถตัดสิ่งพวกนี้ออกไปได้ ก็จะช่วยให้เราไม่เผลอรับประทานอาหารที่ไม่จำเป็นได้ 

 

2. อย่าเพิ่มแคลอรี่ที่ไม่จำเป็น

     แคลอรี่ที่ไม่จำเป็นมักมาจากขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูง เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ชานมไข่มุกหรือว่าน้ำผลไม้ เครื่องดื่มเหล่านี้จะให้พลังงานสูงมาก หากเราดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้ดังกล่าว ก็จะทำให้เรารับแคลอรี่โดยไม่จำเป็นและเกิดต่อการที่ร่างกายจะเผาผลาญได้หมดภายใน 1 วันค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยงแป้งขาว

     แป้งขาวหรือแป้งที่ขัดสีคือสิ่งที่ควรต้องหลีกเลี่ยงในช่วงลดน้ำหนักแบบนี้ค่ะ เพราะว่าอาหารพวกนี้จะทำให้น้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นเร็วและไปกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินให้ออกมาเยอะ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือเราจะหิวบ่อย และทำให้ต้องรับประทานอาหารเข้าไปเรื่อย ๆ รวมทั้งฮอร์โมนอินซูลินจะไปจับกับพลังงานส่วนเกินและเปลี่ยนให้ร่างกายเก็บในรูปของไขมันค่ะ

 

4. เพิ่มโปรตีนและไขมันดี

     เมื่อไหร่ก็ตามที่เราลดคาร์โบไฮเดรตลงมา เราจะรู้สึกหิวค่ะ ดังนั้นเพื่อทดแทนคาร์โบไฮเดรตที่เราลดลงไปก็ให้แทนที่ด้วยการรับประทานโปรตีนให้มากขึ้น โดยเราควรรับประทานโปรตีนต่อวันให้ได้ประมาณ 1 - 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม และควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีไขมันดี ก็จะทำให้ร่างกายไม่เข้าสู่สภาวะอดอาหาร ระบบการเผาผลาญพลังงานก็จะยังเหมือนเดิม และทำให้เราผอมลงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นค่ะ

 

5. เลี่ยงผักประเภทหัว

     พยายามหลีกเลี่ยงผักประเภทหัวเนื่องจากมีแป้งเยอะ เช่น หัวมัน หัวเผือก ซึ่งการรับประทานผักประเภทนี้เยอะ ๆ ก็ไม่ต่างจากการรับประทานข้าวขัดสีเลยค่ะ แนะนำให้กินเป็นผักประเภทใบจะดีกว่า เช่น ผักบุ้งผักกวางตุ้ง ฯลฯ พยายามรับประทานให้ได้ทุกวันและทุกมื้ออาหาร แบบนี้ก็จะทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างพอเพียงและช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ

 

6. ไม่จำเป็นต้องนับแคลอรี่

     การนับแคลอรี่ในอาหารจำเป็นที่จะต้องอาศัยความแม่นยำพอสมควรเลยค่ะ รวมถึงการกำหนดแคลอรี่ในแต่วันก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้สูง วิธีการแก้ก็คือการหันมากำหนดที่สารอาหารจะดีกว่าค่ะ ให้ดูที่อาหารแต่ละอย่างว่ามีสารอาหารอะไรและควรรับประทานเท่าไหร่จึงจะพอดี ซึ่งแบบนี้ก็จะทำให้เราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและไม่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง