รีเซต

9 เคล็ดลับ หุ่นลีนแบบไอดอล ช่วยให้เอวเอส กล้ามท้องชัด ดูหุ่นดี ตัวไม่ล่ำ!

9 เคล็ดลับ หุ่นลีนแบบไอดอล ช่วยให้เอวเอส กล้ามท้องชัด ดูหุ่นดี ตัวไม่ล่ำ!
pommypom
18 พฤษภาคม 2567 ( 14:05 )
271

     อันยองค่าสาวๆ ในช่วงนี้ใครกำลังน้ำหนักพุ่ง มีพุงกลมๆ เอวหนาๆ แขนขาย้วย เบื่อที่จะต้องยัดตัวเข้าไปในเสื้อผ้าอย่างยากลำบาก เราก็ขอแจก 9 เคล็ดลับ หุ่นลีนแบบไอดอล ที่เรารวบรวมมาจากเหล่าไอดอลเกาหลี ให้สาวๆ ได้ลองนำไปทำตามกัน ค่ะ ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการลดไขมันทั่วตัว สร้างกล้ามเนื้อแบบลีนๆ ทำแล้วหุ่นเฟิร์ม ร่างบางสวยแบบไอดอล ไม่ต้องกลัวตัวหนาล่ำขึ้น! รับประกันว่าถ้าทำได้ครบ หุ่นในฝันไม่ไกลเกินเอื้อม! 

     สำหรับ 9 เคล็ดลับนี้ ขอบอกสาวๆ ก่อนเลยว่า ทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องอด ไม่ต้องทนหิว ทำได้ในระยะยาว และไม่เสี่ยงระบบเผาผลาญพังด้วยค่ะ ใครมีปัญหาน้ำหนักเกิน ตัวบวม ร่างหนา อยากมีหน้าท้องลีนๆ กระชับทุกส่วน ห้ามพลาด!

 

 

เคล็ดลับ หุ่นดีแบบไอดอล หุ่นสวยแบบสาวเกาหลี

 

1. กินให้ถึงค่า BMR

 

 

     เราขอเปิดด้วยเคล็ดลับที่เป็นคีย์สำคัญในการลดหุ่นกันก่อนเลยค่า วิธีนี้คือ การกินให้ถึงค่า BMR (Basal Metabolic Rate) หรือพลังงานขั้นต่ำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันนั่นเองค่ะ เอ๊ะ! ไม่ใช่ให้ทานน้อยๆ หรอกเหรอ? ก็ต้องบอกสาวๆ ตรงๆ ว่า ดาราเกาหลีหลายคนก็ใช้วิธีทานน้อยเหมือนกันนะ แต่วิธีการนี้เสี่ยงทำให้ระบบเผาผลาญพัง ไม่เหมาะจะทำในระยะยาว และไม่ดีต่อสุขภาพด้วยค่ะซิส บางคนจึงมีนักโภชนาการ เทรนเนอร์วางโปรแกรมอาหาร จัดเมนูให้ ซึ่งไม่เพียงได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานเพียงพอ ไม่เสี่ยงโยโย่และปัญหาสุขภาพตามมาอีกด้วยค่า 

     สำหรับสูตรการคำนวณหาค่า BMR ของผู้หญิงก็ไม่ยากเลยค่ะ ให้สาวๆ นำ 665 + (9.6 x น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (1.8 x ส่วนสูงเป็น ซม.) - (4.7 x อายุ) = BMR ของเรา

 

2. เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

 

 

     เคล็ดลับต่อมาของไอดอลเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ วง Blackpink, Le sserafim เค้าไม่ได้ตัดคาร์บไปเสียทีเดียวนะคะสาวๆ แต่เลือกทานแป้งชนิดดีหรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งเป็นอาหารกลุ่มแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลวีต มัน เผือก ธัญพืช ฯลฯ เพราะช่วยให้อิ่มและอยู่ท้อง ใช้เวลาย่อยนาน แถมดูดซึมได้ช้ากว่าบรรดาแป้งขัดข้าว จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ความอยากอาหาร อยากทานของจุกจิกก็พลอยลดลงไปด้วย ทั้งยังมีใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายด้วยนะ

 

3. โปรตีนต้องถึง

 

 

     สาวๆ จ๋า ใครยังคิดว่าทานโปรตีนแล้วจะหุ่นล่ำ บึกบึนประดุจคิงคองอยู่ล่ะก็! ขอบอกเลยว่าไม่จริ๊งไม่จริงง! เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ทานแล้วทำให้เราอิ่มนานขึ้น ที่สำคัญคือช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมร่างกาย เมื่อร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นก็เปรียบดั่งเตาเผาไขมัน ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้มากขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้นในกระบวนการย่อยโปรตีน ร่างกายต้องดึงพลังงานมาใช้ค่อนข้างสูง จึงเป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ สำหรับอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ อกไก่ ไข่ เนื้อปลา ฯลฯ รับรองว่าหากสาวๆ ทานโปรตีนเพียงพอ หุ่นดีๆ ไม่หนีไปไหนแน่นอนค่ะ

 

4. ของหวาน มัน ทอด กินพอหายอยาก!

 

 

     ใครสาย ฺBakery & Fast Food Lover แอบกังวลว่าการปั้นหุ่นลีนๆ แบบไอดอลจะต้องงดอาหารเหล่านี้ทั้งหมด! ก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ถ้าถึงขั้นงดเคร่งครัดแบบไอดอลสาวบางคนเลยเนี่ย เชื่อว่าหลายคนต้องตบะแตก ทานกันจนน้ำหนักพุ่งเป็นแน่ ดังนั้นวิธีที่สุดคือเดินทางสายกลางค่ะสาวๆ ทานได้ แต่ทานให้พอเหมาะหรือพอหายอยากเท่านั้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ร่างกายไม่เครียด ไม่เสี่ยงกับภาวะโยโย่หรือ Binge eating ตามมาแล้ว ยังช่วยให้สาวๆ มีกำลังใจในการลีนหุ่นไปยาวๆ อีกด้วย ดีใช่ไหมล่ะ

 

5. พิลาทิส & โยคะฟลาย 3-5 วัน/สัปดาห์

 

 

     อยากหุ่นดี มีไลน์กล้ามเนื้อสวยๆ ลีนกระชับ ดูเพรียวไปทั้งตัว ต้องลองเล่นพิลาทิสหรือโยคะฟลายสัปดาห์ละ 3-5 วันค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายทั้งสองแบบนี้ฮอตฮิตในหมู่สาวๆ K-pop idol มาก ไม่ว่าจะเป็นเจนนี่ โรเซ่ Blackpink วอนยอง IVE และอีกหลายๆ คน โดยประเภทที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ การเล่นพิลาทิสด้วยเครื่อง Caldilac, Reformer และ Barrel Chair โดยการเล่นพิลาทิสจะเน้นเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้แข็งแรง ช่วยเผาผลาญไขมัน และเพิ่มความยืดหยุ่นแก่ร่างกาย ส่วนโยคะฟลายจะเน้นยืดเหยียดกล้ามเนื้อและข้อต่อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยสลายไขมันส่วนเกิน ทำให้รูปร่างกระชับ พร้อมปรับบุคลิกให้ดูดียิ่งขึ้น 

     อย่างไรแล้วหากสาวๆ ไม่สะดวกเข้าคลาสพิลาทิส โยคะฟลาย หรือไม่มีเครื่องเล่นที่บ้าน แนะนำให้เสิร์ชหาคลิปออกกำลังกายแบบ Pilates ในยูทูปเลยจ้า บอกเลยว่ามีหลายช่องที่สาวๆ ออกตามได้ไม่ยาก เหมาะกับมือใหม่สุดๆ

 

6. Cardio Dance

 

 

     มาถึงเคล็ดลับที่ 5 นี้สาวๆ เกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ทำอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ การเต้นค่ะ หลายคนคงไม่แปลกใจว่า ทำไมศิลปินในดวงใจถึงเอวบางร่างน้อย หุ่นดีจนต้องเก็บภาพไว้เป็นเรฟใช่ไหมล่ะ เพราะเป็นรู้กันว่าการเต้นจัดเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอชนิดนึงที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี เบิร์นไขมันได้ดีมากๆ อีกทั้งยังช่วยเสริมบุคลิกภาพ การทรงตัว และช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นด้วยค่า ที่สำคัญคือได้ความสนุกเร้าใจ ทำได้ทุกวัน ไม่ซ้ำซากจำเจ ใครเบื่อ Workout แบบเดิมๆ ก็ลองเปลี่ยนมา Cover Dance ให้มันส์หยดกันดีกว่า!

 

7. ดื่มน้ำผลไม้ดีท็อกซ์ ไฟเบอร์ห้ามขาด!

 

 

     รู้ไหมว่า การทานผักและผลไม้ ช่วยให้สาวๆ หุ่นลีนสวยขึ้นได้ ด้วยเค้ามีแคลอรี่น้อย กากใยหรือไฟเบอร์สูง ทานแล้วทำให้สาวๆ อิ่มนานขึ้น ลดการทานจุกจิกได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมไขมันน้อยลง บูสต์ระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น ขับถ่ายได้คล่อง แถมช่วยขับโซเดียม ลดอาการตัวบวมน้ำได้ดีสุดๆ เลยละค่า แต่มีข้อแม้ว่าผลไม้ จะต้องทานผลไม้ที่น้ำตาลต่ำนะคะ สำหรับสูตรสมูทตี้ น้ำผลไม้ดีท็อกซ์ Women society ของเราก็มีให้เลือกเพียบ สาวๆ ตามไปจดสูตรกันได้เลยน้า

 

8. เลี่ยงอาหารที่มีโซเดียม

 

 

     เมื่อวานหน้าท้องยังแบนราบอยู่เลย ทำไมวันนี้พุงยื่น เอวเพิ่มมาเป็นนิ้วเลยล่ะ อ้วนขึ้นเหรอ? หากใครเจอปัญหานี้เข้า คุณไม่ได้อ้วนขึ้นหรอกค่ะ เป็นไปได้ว่าเกิดจากการทานอาหารที่มีโซเดียมเยอะ ทำให้ร่างกายต้องกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวมากขึ้น ส่งผลให้มีหน้าท้อง ตัวหนา น้ำหนักขึ้น ด้วยเหตุนี้เหล่าศิลปินวงเกิร์ลกรุ๊ปทั้งหลายจึงหลีกเลี่ยงอาหารโซเดียมสูงหรือมีปริมาณโซเดียมแฝงเยอะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นของหมัก ของดอง อาหารแปรรูป ขนมขบเคี้ยว ซอสต่างๆ แต่หากใครอดใจไม่ไหวทานไปแล้ว ก็ให้วนกลับไปทำเคล็ดลับข้อที่ 6 และอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้นด้วยนะจ๊ะ

 

9. ยืดกล้ามเนื้อเป็นประจำ 

 

 

     สิ่งสำคัญทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย เพื่อหุ่นสวยๆ แล้ว ไอดอลสาวเค้าก็ไม่ลืมยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อผ่อนคลายร่างกายค่ะ บอกเลยว่า การยืดกล้ามเนื้อดีมากๆ โดยทำก่อนออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เตรียมพร้อมกล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่อ จึงทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำหลังออกกำลังกายจะช่วยลดปัญหากล้ามเนื้อเกร็งตัว ลดอาการบาดเจ็บและอาการปวดเมื่อย จึงช่วยลดอาการบวมตึงของกล้ามเนื้อ หลังออกกำลังกายได้ค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง