5 วิธีกินวิตามิน กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็มที่ ไม่มีอันตราย

5 วิธีกินวิตามิน กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็มที่ ไม่มีอันตราย
Beau_Monde
1 พฤศจิกายน 2562 ( 11:42 )
3.3K
5

     วิตามิน ถือเป็นหนึ่งในธาตุอาหารที่ร่างกายต้องการค่ะ เนื่องจากร่างกายต้องการวิตามินไปใช้ประโยชน์ในการบำรุงส่วนต่างๆ หลายๆ คนจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะสามารถรับวิตามินได้จากการกินอาหารแล้ว ในปัจจุบันยังมีวิตามินในรูปแบบเม็ดหรือในรูปแบบของอาหารเสริมมาให้เราได้เลือกกินกันอีกด้วย โดยวิตามินที่ถูกขายในตามท้องตลาดนั้นส่วนมากจะมาในรูปแบบคล้ายกับเม็ดยาและแยกเป็นแต่ละชนิด เช่น วิตามินซี 1000 mg, วิตามินอี, แคลเซียม, คอลลาเจน เป็นต้น


     ซึ่งการกิน วิตามิน ก็คล้ายกับการกินยาค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะให้ประโยชน์กับร่างกายแต่หากเรากินผิดวิธีหรือกินมากจนเกินไปก็อาจทำอันตรายกับเราได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมาบอกถึงวิธีการกินวิตามินให้ได้ประโยชน์มากที่สุด โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีอันตรายกับร่างกาย ซึ่งจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามไปอ่านด้านล่างได้เลยค่ะ

1. กินหลังอาหาร

     วิตามินบางตัวก็ออกฤทธิ์ได้ดีในขณะท้องว่างค่ะ แต่บางตัวก็ไม่ใช่ หากเราไม่รู้ว่าควรกินวิตามินตอนไหนแต่อยากจะปลอดภัยไว้ก่อนก็สามารถเลือกกินหลังอาหารได้ แต่ถ้าอยากจะให้ชัวร์ก็สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนกินหรือตรวจสอบได้จาก >> 7 วิตามิน ช่วยบำรุงร่างกาย ควรกินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด << ว่าวิตามินแต่ละชนิดนั้นควรกินเวลาไหนจึงจะดีที่สุดค่ะ

2. กินเพื่อหวังผลในระยะยาว

     การกินวิตามินเพื่อหวังผลแบบกินปุ๊ปแล้วจะดีปั๊บบอกเลยว่าไม่มีจริงค่ะ ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณจะเป็นโรคขาดวิตามินจริงๆ เช่น การกินวิตามินซีเพื่อให้หายจากหวัดนั้นไม่สามารถทำได้นะคะ หากเป็นหวัดแล้วก็ควรกินยาจะดีกว่า แต่หากจะกินวิตามินซีเพื่อ "ป้องกัน" ก็ควรกินตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ

3.ไม่กินพร้อมชากาแฟ

     เครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟไม่ควรกินพร้อมกับทั้ง วิตามิน หรือแม้แต่ยารักษาโรคค่ะ เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้สามารถเข้าไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารภายในกระเพาะได้ ทางที่ดีคือกินวิตามินก่อนสัก 2-3 ชั่วโมงแล้วค่อยดื่มชากาแฟจะดีกว่าค่ะ

4. ระวังการกินวิตามินซี

     วิตามินซีนั้นหากเป็นคนที่ร่างกายปกติก็สามารถกินได้ทุกวันไม่มีปัญหาค่ะ แต่หากเมื่อไหร่ที่คุณเป็นผู้ป่วยในกลุ่มโรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายหรือโรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด ก็ควรระวังในเรื่องของการกินวิตามินซีไว้ค่ะ เพราะวิตามินซีนั้นสามารถเข้าไปรบกวนการแข็งตัวของเลือดรวมถึงสามารถเร่งให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ง่ายมากขึ้น ถือเป็นเรื่องอันตรายและต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ

5.ไม่กินวิตามินบีตอนเย็น

     วิตามินบีนั้นช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทค่ะ ซึ่งหากอยากจะรู้ว่าวิตามินบีแต่ละชนิดนั้นช่วยอะไรเราได้บ้างก็สามารถดูได้จาก >> วิตามินบี กินอย่างไร อาการแบบไหนแปลว่าร่างกายขาดวิตามิน B << ซึ่งบางคนก็มีอาการไวต่อวิตามินบีค่ะโดยจะทำให้รู้สึกตื่นตัว ถึงจะไม่อันตรายแต่การกินวิตามินบีในช่วงเย็นนั้นอาจทำให้บางคนเกิดอาการนอนไม่หลับได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


5 วิตามิน กินลดสิว ลดรอย บำรุงผิวหน้าให้ใส สลายสิวให้เกลี้ยง!


แนะนำ 5 ไบโอติน วิตามิน บำรุงเส้นผม ให้หนาขึ้น ไม่ขาดหลุดร่วง!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง