รีเซต

5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง !

5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง !
pommypom
23 มีนาคม 2566 ( 15:00 )
1.1K

ไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) แนะนำให้หลีกเลี่ยง 5 อาหารชนิดนี้ไว้เลย! กินมากๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ แม้ว่าจะเป็นอาหารที่ชอบ รสชาติอร่อยแค่ไหน แต่ก็ต้องห้ามใจไว้บ้างนะ!

 

 

 

อาหารที่ควรเลี่ยง โรคหลอดเลือดสมอง

1. เนื้อแดง

 

 

     การกินเนื้อแดงมากๆ รวมถึงเนื้อแปรรูปอย่างเบคอน ไส้กรอกและอื่นๆ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่กินเนื้อแดงอาจมีโอกาสที่จะมีภาวะหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (Ischemic stroke) ได้ เนื่องจากเนื้อแดงมีไขมันอิ่มตัวสูง มีคอเลสเตอรอล รวมถึงโซเดียม ซึ่งถือเป็นสาเหตุของการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง 

 

2. อาหารแปรรูป อาหารทอด

 

 

     อาหารแปรรูป อาหารทอดต่างๆ เช่น แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก มันฝรั่งทอดกรอบ แครกเกอร์ และอื่นๆ เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันทรานส์ที่มี Hydrogenated oil หรือน้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนเข้าไป ซึ่งไขมันทรานส์นี้ถือเป็นตัวการที่ทำให้ระดับไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ของเราเพิ่มขึ้น และลดระดับไขมันดี หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ของเราลง ซึ่งการจำกัดอาหารประเภทนี้จะช่วยลดโรคหลอดเลือดสมองและอาการหัวใจวายได้ แต่หากกินมากๆ ก็อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น คอเลสเตอรอลสูง และนำไปสู่การอุดตันของหลอดเลือดแดงได้

 

3. อาหารกระป๋อง

 

 

     อาหารกระป๋องต่างๆ เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยโซเดียม ผงชูรส หรือเบกกิ้งโซดาในปริมาณสูง เพื่อรักษาความสดและอายุการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามหากเรากินอาหารกระป๋องมากๆ เราก็จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นได้

 

4. เกลือ

 

 

     เกลือที่แฝงอยู่ในอาหารแปรรูป ฟาสต์ฟู้ด มันฝรั่งทอดกรอบ และอื่นๆ หากเรากินในปริมาณมาก ร่างกายของเราจะผลิตและกักเก็บน้ำมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูง และเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้นตามมาได้

 

5. น้ำตาล

 

 

     อาหารหวาน ขนมต่างๆ ที่มีน้ำตาลสูง ไม่ว่าจะเป็นเค้ก น้ำอัดลม ช็อกโกแลตแท่ง เบเกอรี่ต่างๆ ก็เป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์สูงเช่นกัน หากกินมากๆ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้เกิดไขมันสะสมและลิ่มเลือดได้ ซึ่งอาจจะไปทำลายหลอดเลือด และทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตามมา โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ก็จะยิ่งมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้นกว่าคนทั่วไป

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง