รีเซต

8 อาหารล้างไขมันในหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดเสี่ยงโรคหัวใจ

8 อาหารล้างไขมันในหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดเสี่ยงโรคหัวใจ
BeauMonde
3 ตุลาคม 2565 ( 14:14 )
98.4K

     ปัญหาสุขภาพที่หลาย ๆ คนเป็นกันนั่นก็คือการมีไขมันในเลือดสูงหรือคอเลสเตอรอลสูงค่ะ ซึ่งการที่เรามีไขมันในเลือดสูงก็สามารถก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ อย่างโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตันในบริเวณต่าง ๆ ซึ่งโรคเหล่านี้ถือเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตเราได้เลยทีเดียว

     ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคร้ายเหล่านี้ ล้วนมีสาเหตุมาจากไขมันในหลอดเลือดนั่นเองค่ะ ซึ่งเราก็สามารถกำจัดเจ้าไขมันพวกนี้ให้ลดน้อยลงได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างอาหารบางอย่างก็มีสรรพคุณในการช่วยล้างไขมันออกจากหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดของเราสะอาดและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ ซึ่งอาหารที่ช่วยล้างไขมันในหลอดเลือดและเราควรรับประทานเป็นประจำ มีดังนี้ค่ะ

 

 

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

  • กรรมพันธุ์
  • การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง รับประทานมากเกิน
  • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและในปริมาณมาก
  • การใช้ยาบางชนิด 
  • เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน ไทรอยด์ โรคตับ โรคที่เกี่ยวกับต่อมหมวกไต และโรคไตบางชนิด
  • ขาดการออกกำลังกาย

 

8 อาหารล้างไขมันในหลอดเลือด

 

1. หน่อไม้ฝรั่ง

 

 

     หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่มีสรรพคุณในการล้างไขมันในหลอดเลือดได้ เนื่องจากในหน่อไม้ฝรั่งมีไฟเบอร์สูง โดยเฉพาะไฟเบอร์แบบละลายน้ำ ซึ่งไฟเบอร์ชนิดนี้จะช่วยจับไขมันในร่างกาย ช่วยลดการเกิดลิ่มเลือด ลดอาการอักเสบต่าง ๆ และยังช่วยขับถ่ายด้วย

 

2. ทับทิม

 

 

     ทับทิมหรือน้ำทับทิมแบบ 100% ไม่ผสมน้ำตาลคืออาหารที่ช่วยล้างไขมันในหลอดเลือดได้ค่ะ เพราะทับทิมมีสารโพลีฟีนอล ซึ่งมีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ ลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือด และช่วยลดการสะสมของไขมันบริเวณผนังหลอดเลือดหัวใจ การดื่มน้ำทับทิมหรือรับประทานทับทิมจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคไขมันในหลอดเลือดต่าง ๆ รวมถึงทับทิมยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นร่างกายให้ผลิตไนตริกออกไซด์ ซึ่งจัดเป็นสารเคมีชีวภาพที่ช่วยให้หลอดเลือดเปิดกว้าง ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก สิ่งอุดตันหรือไขมันเลวก็จะถูกขับออกได้อย่างง่ายดายค่ะ

 

3. ชาเขียว 

 

 

     ชาเขียวแบบไม่ผสมน้ำตาล อุดมไปด้วยสารที่เรียกว่าคาเทชิน ซึ่งเป็นสารชนิดที่มีคุณสมบัติในการลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดไขมันและลดคอเลสเตอรอล รวมถึงยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ แต่ที่สำคัญมาก ๆ คือเราต้องเลือกดื่มชาเขียวแบบที่เป็นชาเขียวแท้ ๆ ไม่ผสมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานใด ๆ ค่ะ

 

4. บร็อกโคลี่

 

 

     บร็อกโคลี่จัดเป็นผักที่มีคุณประโยชน์สูง โดยมีทั้งวิตามินซี วิตามินเค โปรตีนและแร่ธาตุที่จำเป็นอีกมากมาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและกำจัดไขมันชนิดเลวออกจากร่างกาย ทำให้ความดันโลหิตลดลง รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ค่ะ

 

5. แตงโม

 

 

     แตงโมมีกากใยสูงและเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมาก ซึ่งข้อดีของผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูงก็คือสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้ค่ะ นอกจากนี้ในแตงโมยังมีกรดอะมิโนที่สำคัญ ซึ่งช่วยให้ร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์ ทำให้หลอดเลือดขยายตัวและทำให้การไหลเวียนของเลือดดีตามไปด้วยค่ะ

 

6. แอปเปิ้ล

 

 

     ในแอปเปิ้ลมีสารที่ชื่อว่าแพคตินซึ่งสามารถช่วยดักจับไขมันได้ค่ะ นอกจากนี้ในแอปเปิ้ลยังมีไฟเบอร์สูงซึ่งก็สามารถช่วยดักจับไขมันได้อีกทางหนึ่งด้วย การรับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำจึงทำให้เราห่างไกลจากโรคไขมันในเลือดสูง โรคคอเลสเตอรอลสูง รวมไปถึงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบตัน นอกจากนี้ในแอปเปิ้ลยังมีวิตามินซี ซึ่งสามารถช่วยต้านสารอนุมูลอิสระต่าง ๆ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยบำรุงผิวพรรณและยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกด้วย 

 

7. อโวคาโด

 

 

     ถือเป็นผลไม้เจ้าประจำที่ถ้าพูดถึงเรื่องการลดคอเลสเตอรอล อโวคาโดมักเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนแนะนำให้หามารับประทานค่ะ เนื่องจากในอโวคาโดนั้นมีไขมันดีค่อนข้างสูง สามารถที่จะช่วยไล่คอเลสเตอรอลและไขมันเลวออกจากร่างกายได้ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ลดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดรวมถึงโรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้ค่ะ

 

8. น้ำมันมะกอก

 

 

     ถึงแม้จะเป็นอาหารประเภทไขมัน แต่น้ำมันมะกอกกลับเป็นน้ำมันที่มีไขมันดีสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ ซึ่งไขมันดีในน้ำมันมะกอก สามารถช่วยลดไขมันเลว ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมถึงยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra Virgin Olive Oil) มีคุณประโยชน์อยู่สูง โดยวิธีการรับประทานนั้นเราอาจจะรับประทานคู่กับสลัดก็ได้ แต่ที่สำคัญต้องไม่ผ่านความร้อนค่ะ

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง