รีเซต

5 ผลไม้ลดความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ

5 ผลไม้ลดความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ
BeauMonde
16 มีนาคม 2566 ( 12:22 )
34.3K
3

     ความดันโลหิตสูง เป็นภาวะทางสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว เพราะความดันโลหิตสูงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และส่งผลให้เกิดโรคอันตรายต่าง ๆ ตามมา กุญแจสำคัญในการรักษาความดันโลหิตสูงคือการควบคุมอาหาร การควบคุมน้ำหนักและการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สามารถช่วยให้ความดันโลหิตลดลงได้และเราสามารถเริ่มปรับพฤติกรรมได้เลยทันที

     ความดันโลหิตสูงหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาอาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย และในกรณีที่เลวร้ายที่สุดอาจทำให้เสียชีวิตได้ การปรับเปลี่ยนอาหารอาจช่วยให้ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงสามารถจัดการกับอาการได้ดีขึ้น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงต้องดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ การบริโภคโซเดียมมากเกินไปอาจทำให้ความดันสูงขึ้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอดหรืออาหารที่มีไขมันทรานส์ และควรเพิ่มการรับประทานอาหารจากธรรมชาติ อย่างการรับประทานผลไม้ก็อาจช่วยได้ โดยเฉพาะผลไม้ที่อุดมด้วยโพแทสเซียมหรือผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็สามารถยับยั้งการเพิ่มขึ้นของระดับความดันโลหิตได้

     สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองมีภาวะความดันโลหิตสูงหรือไม่ และต้องการปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและขอให้แพทย์สั่งจ่ายยาอย่างปลอดภัย สามารถขอรับคำปรึกษาพร้อมรับส่วนลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ พร้อมรับส่วนลด ผ่านแอปพลิเคชัน MorDee

 

วิธีอ่านค่าวัดความดันโลหิต

     ความดันโลหิตสูงถือเป็นสาเหตุเกือบ 12.8% ของการเสียชีวิตทั้งหมดในโลก โดยปกติในการวัดค่าความดันโลหิต จะมีตัวเลข 2 คือ ค่าความดันโลหิตตัวบน และ ค่าความดันโลหิตตัวล่าง ซึ่งทั้ง 2 ค่านั้นหมายถึง

  • ค่าความดันโลหิตตัวบน (Systolic Blood Pressure) คือค่าความดันโลหิตในหลอดเลือดที่เกิดขึ้นขณะที่หัวใจบีบตัว
  • ค่าความดันโลหิตตัวล่าง (Diastolic Blood Pressure) คือค่าความดันของเลือดที่ขณะที่หัวใจคลายตัว

     ประเทศไทยกำหนดค่าความดันโลหิตปกติคือค่าความดันโลหิตตัวบนไม่เกิน 140 และตัวล่างไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งหากบุคคลมีค่าความดันโลหิตสูง ก็จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ

  • ระดับที่ 1 ตัวบนเกิน 140 มม.ปรอท หรือตัวล่างเกิน 90 มม.ปรอท
  • ระดับที่ 2 ตัวบนเกิน 160 มม.ปรอท หรือตัวล่างเกิน 100 มม.ปรอท
  • ระดับที่ 3 ตัวบนเกิน 180 มม.ปรอท หรือตัวล่างเกิน 110 มม.ปรอท

 

 

5 ผลไม้ลดความดันโลหิตสูง

 

1. กล้วย

 

 

     กล้วยมีโซเดียมที่ค่อนข้างต่ำมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีโปแตสเซียมที่เข้มข้นมาก จึงทำให้กล้วยเป็นอาหารที่ดีต่อการช่วยลดระดับความดันโลหิตสูงและช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ 

 

2. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดมีส่วนช่วยอย่างมากในการควบคุมระดับความดันโลหิตที่พุ่งสูงขึ้นให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้ อะโวคาโดเต็มไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งสามารถลดความดันโลหิตสูงและระดับคอเลสเตอรอล และนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและโฟเลต ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ดีต่อหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และอะโวคาโดยังเต็มไปด้วยวิตามิน A, K, B และ E รวมถึงไฟเบอร์ด้วย

 

3. แตงโม

 

 

     แตงโมผลไม้ประจำฤดูร้อน ในแตงโมมีกรดอะมิโนที่เรียกว่า L-citrulline ซึ่งผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดความดันโลหิตได้ แตงโมมีเส้นใยที่เป็นมิตรต่อหัวใจ มีไลโคปีน วิตามินเอ และโพแทสเซียม รวมถึงในเมล็ดแตงโมก็ยังถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเช่นกัน

 

4. บีทรูท

 

 

     ไม่ว่าจะนำไปใส่ในสลัดจานโปรด หรือจะปั่นรวมกับผลไม้อื่น ๆ เป็นสมูทตี้แสนอร่อย บีทรูทก็อุดมไปด้วยไนเตรต ซึ่งไนเตรตสามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือดและทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้น้ำบีทรูทยังเชื่อกันว่าสามารถช่วยลดความดันโลหิตซิสโตลิกหรือค่าความดันโลหิตตัวบนได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

 

5. ส้ม

 

 

     ส้มรสเปรี้ยวหวานมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด และส้มก็ยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นกัน ผลไม้ชนิดนี้มีไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจและมีวิตามินซีสูง ซึ่งเราแนะนำให้รับประทานส้มทั้งลูกมากกว่าการดื่มน้ำส้ม เพราะการรับประทานส้มทั้งลูกจะทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง