รีเซต

5 อาหารช่วยให้หลับง่าย กินอะไรทำให้หลับสบาย หลับลึก

5 อาหารช่วยให้หลับง่าย กินอะไรทำให้หลับสบาย หลับลึก
BeauMonde
22 มีนาคม 2566 ( 18:25 )
20.5K

     อาหารมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เรานอนหลับง่ายและหลับฝันดีได้ด้วย หากคุณกำลังพยายามนอนหลับให้ดีขึ้น และได้ลองทำสิ่งต่าง ๆ มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำสมาธิ การอาบน้ำอุ่น การปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเวลาเข้านอน รวมถึงทำสิ่งอื่น ๆ ที่อาจช่วยให้นอนหลับได้ แต่ยังไม่เป็นผลสำเร็จ ลองปรับเปลี่ยนอาหารหรือรับประทานอาหารบางอย่างเพิ่มขึ้น ก็อาจจะสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

     การนอนหลับเป็นเวลาที่ร่างกายจะได้ฟื้นตัวและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการลดความเครียด การออกกำลังกาย และโภชนาการ เพราะอาหารที่กินในแต่ละวันถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีสามารถช่วยให้เกิดการนอนหลับที่ดี และอาหารที่ดีที่สุดที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่าย มีดังนี้

 

 

5 อาหารช่วยให้หลับง่าย

 

1. เห็ด

 

 

     เห็ดเป็นอาหารที่ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ โดยวิตามินดีในเห็ดจะมาในลักษณะของวิตามิน D2 ร่างกายจะใช้วิตามินดีเพื่อช่วยในการทำงานหลายอย่าง ทั้งการช่วยเสริมสร้างกระดูก และรวมไปถึงการควบคุมการนอนหลับ จากการศึกษาพบว่าการขาดวิตามินดีนั้นเชื่อมโยงกับระยะเวลาการนอนหลับ ทำให้การนอนหลับสั้นลงและตื่นกลางดึกบ่อยขึ้น หากได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ยาวนานและต่อเนื่องมากขึ้น

 

2. มันหวาน

 

 

     จากการวิจัยพบว่าการรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นในเวลากลางคืน ไม่ว่าจะเป็นมันเทศ ข้าวโอ๊ต ฟักทองและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอื่น ๆ สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับโดยการลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลและเพิ่มระดับเซโรโทนินได้

 

3. เมล็ดฟักทอง

 

 

   แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายสงบตามธรรมชาติ รวมถึงสามารถช่วยปลอบประโลมและทำให้ร่างกายพร้อมสำหรับการนอนหลับ เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ดี ซึ่งแมกนีเซียมเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับและลดอาการที่เกิดจากปัญหานอนไม่หลับ จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ การเสริมแมกนีเซียมสามารถส่งผลให้ระยะเวลาการนอนหลับโดยรวมยาวนานขึ้น และช่วยลดอาการอ่อนเพลียจากปัญหาการนอนไม่พอในตอนเช้าได้

 

4. เชอร์รี่

 

 

     เชอร์รี่เป็นอาหารที่เหมาะกับการกินเพื่อช่วยฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย และสามารถช่วยในการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพและดีต่อสุขภาพได้ นอกเหนือจากการช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณฟื้นตัว เชอร์รี่ยังเป็นแหล่งของเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมนาฬิกาภายในร่างกายและยังควบคุมวงจรการหลับและตื่นด้วย

 

5. เมล็ดเจีย

 

 

     เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่เต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในด้านการลดการอักเสบและป้องกันความชรา อย่างไรก็ตามจากการศึกษาบ่งชี้ว่าโอเมก้า 3 อาจช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้ เพราะในเมล็ดเจียมีสาร DHA (Docosahexaenoic Acid) และ EPA (Eicosapentaenoic Acid) ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับได้ นอกจากนี้เมล็ดเจียยังเป็นแหล่งโปรตีนและใยอาหารที่ดี ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและนอนหลับได้สนิท

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง