รีเซต

6 อาหาร ต้านอาการก่อนมีประจำเดือน

6 อาหาร ต้านอาการก่อนมีประจำเดือน
Wee
2 พฤษภาคม 2559 ( 14:51 )
31.8K

ผู้หญิงเกือบร้อยละร้อย มักเจอกับกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือเรียกย่อๆ ว่า อาการ พีเอ็มเอส (Premenstrual syndrome, PMS) คืออาการผิดปกติ หรือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับสตรีซ้ำๆ และสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน ส่วนมากอาการจะเกิดก่อนมีประจำเดือน เช่น อาการปวดศีรษะ อารมณ์หงุดหงิด เจ็บคัดตึงเต้านม แต่ถ้าทานอาหารดีๆ 7 อย่างต่อไปนี้ ก็จะช่วยลดอาการต่างๆ ก่อนมีประจำเดือนตามที่กล่าวมาได้ค่ะ

 

กล้วย

กล้วยคือผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ในช่วงก่อนมีประจำเดือนนี้ โพแทสเซียมในร่างกายของคุณผู้หญิงจะลดลง ซึ่งอาจจะมีผลทำให้เป็นตะคริวและมีอารมณ์หงุดหงิดและเหวี่ยงวีนได้ ทานกล้วยสิจ๊ะจะได้อารมณ์ดี ไม่มีตะคริว

 

 

ดาร์คช็อคโกแล็ต

 

เป็นอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง มีสารแอนตี้อ๊อกซิเดนท์และวิตามินต่างๆ มากมาย ช่วยให้สดชื่นและอารมณ์ดี เหมาะมากกับช่วงที่คุณกำลังหงุดหงิด หรือต้องการเพิ่มพลังให้ร่างกาย แต่ทานมากไปก็ไม่ดีนะจ๊ะสาวๆ ทางที่ดีให้เลือกแบบชิ้นเล็กๆ ดีกว่าแบบแท่งใหญ่เพราะอาจเผลอทานหมดไม่รู้ตัว

 

ไขมัน

ไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะประกอบไปด้วยโอเมก้า 3 ไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะได้จากน้ำมันมะกอก อโวคาโด้ ถั่วและปลาแซลม่อน ซึ่งช่วยต่อสู้กับอาการต่างๆ นานาก่อนมีประจำเดือนได้ อาหารในกลุ่มนี้ยังช่วยลดอาการปวดท้องได้อีกด้วย

อัลมอนด์

อัลมอนด์มีวิตามินอีสูง ช่วยเรื่องผิวพรรณและลดอาการตึงคัดหน้าอกได้ แต่ถ้าคุณไม่ชอบทานอัลมอนด์ ก็มีอาหารอื่นๆ ที่ช่วยในเรื่องดังกล่าวได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น นม ถั่ว ไข่ เฮเซลนัท อาหารเหล่านี้ไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องผิวพรรณ ยังให้พลังงานและช่วยผ่อนคลาย ทำให้อารมณ์ดีอีกด้วยค่ะ

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตคือของทานเล่นที่ทานง่ายมากและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ในช่วงก่อนมีประจำเดือนสาวๆ จะมีระดับแคลเซียมในร่างกายต่ำ นั่นเป็นสาเหตุให้อ่อนเพลียและหงุดหงิดได้ โยเกิร์ตจึงช่วยให้ระดับแคลเซียมในร่างกายของคุณสมดุล แนะนำให้ทานแบบรสธรรมชาติไขมันต่ำ แล้วมาเพิ่มความหวานเองเล็กน้อยด้วยน้ำผึ้งดีกว่า เพื่อความสบายใจไม่ต้องกลัวอ้วนนะคะ

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องนี่ล่ะคือตัวช่วยให้คุณสู้กับอาการต่างๆ ก่อนมีประจำเดือนได้ เพราะมีวิตามิน บี 6 แมกนีเซียม แมงกานีส ที่ช่วยในเรื่องของอารมณ์ได้ดี แต่ถ้าหากไม่ไหวคุณอาจจะลองเป็นพวก โฮลเกรนหรือข้าวโอ๊ต แทนก็ได้เช่นกันนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารควรงด ในวันแดงเดือด

 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


Facebook

Twitter

Instagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง