รีเซต

6 อาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมัน ทำให้น้ำหนักลดลงเร็ว

6 อาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมัน ทำให้น้ำหนักลดลงเร็ว
BeauMonde
22 พฤษภาคม 2565 ( 16:34 )
24.9K
1

     การเลือกรับประทานอาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามีกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้นได้ค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักหรือลดไขมันในร่างกาย การเพิ่มกล้ามเนื้อให้ร่างกายนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะร่างกายจำเป็นที่จะต้องเผาผลาญพลังงานจากไขมันมาหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อ เมื่อเรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงก็จะทำให้ไขมันในร่างกายลดลง ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ มีรูปร่างที่ดูกระชับและเฟิร์มขึ้นนั่นเองค่ะ 

     เมื่อพูดถึงอาหารที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ หลาย ๆ คนก็อาจจะนึกถึงอกไก่ อกไก่ปั่นอะไรแบบนี้ ซึ่งอกไก่ก็ถือเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีนที่ดี แต่หากเราเริ่มเบื่อที่จะต้องกินอกไก่แล้ว ก็ยังมีอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีไม่แพ้กัน ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมอาหารที่จะเป็นตัวช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ แต่จะมีอาหารชนิดใดบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

6 อาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

 

1. เนื้อปลา

 

 

     เนื้อปลาหลายชนิดที่สามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ ไม่ว่าจะเป็นปลาแซล ปลาทูน่า ปลาทู ปลากระพง เนื้อปลาถือเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยในเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี เพราะมีโปรตีนสูง ในขณะเดียวกันเนื้อปลาก็ยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม ซิลิเนียม แมกนีเซียม วิตามินบี กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสารเหล่านี้ถือเป็นตัวช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อรวมถึงยังสามารถช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ค่ะ

 

2. นมถั่วเหลือง

 

 

     นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ ก็ถือเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีค่ะ และนอกจากนี้เรายังสามารถรับประทานเต้าหู้เพื่อเสริมโปรตีนให้กับร่างกายด้วยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ไข่ก็ช่วยเสริมกล้ามเนื้อได้เช่นเดียวกัน

 

3. อัลมอนด์

 

 

     อัลมอนด์มีโปรตีนสูง มีกรดไขมันอิ่มตัว ธาตุแมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินอี รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักและคนที่ต้องการเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายค่ะ โปรตีนในอัลมอนด์สามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกายและทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ถือเป็นอาหารที่ดีที่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเพิ่มกล้ามเนื้อค่ะ

 

4. ไข่

 

 

     ไข่โดยเฉพาะไข่ขาว มีโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกายในการช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และนอกจากนี้ในไข่ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด มีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแคลเซียม ซิงค์และเหล็ก ในไข่แดงก็ยังเป็นแหล่งของวิตามินเอและวิตามินบี มีกรดโฟลิก ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้ล้วนจำเป็นต่อการเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงานเพื่อหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อในร่างกายค่ะ

 

5. ผักโขม

 

 

     ผักโขมหรือปวยเล้ง ก็จัดเป็นผักที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ค่ะ เนื่องจากสารไนเตรทที่มีมากในผักชนิดนี้ สามารถที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การรับประทานผักโขมเป็นประจำสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงานในการหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อได้อีกด้วยค่ะ

 

6. หอยนางรม

 

 

     เราสามารถรับประทานหอยนางรมเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อได้เช่นกัน เพราะในหอยนางรมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี1 และบี2 ซึ่งสามารถช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ และในหอยนางรมประมาณ 100 กรัม จะให้โปรตีนมากถึง 20 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งหากใครที่กำลังหาอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หอยนางรมก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง