รีเซต

รวม DIY วิธีทำเจล สเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือใช้เอง ปลอดภัย ใช้ป้องกันเชื้อโรค!

รวม DIY วิธีทำเจล สเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือใช้เอง ปลอดภัย ใช้ป้องกันเชื้อโรค!
Faii_Natnista
5 มีนาคม 2563 ( 16:30 )
36.2K
7

     เวลานี้หันไปทางไหนก็กลัว COVID-19 ซะเหลือเกิน วันนี้เราจึงขอชวนทุกคนมาดู วิธีทำเจล สเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือใช้เอง เพื่อป้องกันไวรัสตัวนี้กันซะหน่อย!

     สำหรับการป้องกันตัวเองจากไวรัส COVID-19 นั้นทาง WHO ได้แนะนำให้ล้างมือด้วยเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบหลัก พร้อมทั้งใส่หน้ากากอนามัยปิดบังจมูกและปาก แต่ในสถานการณ์ที่หน้ากากอนามัยก็ขาดแคลน เจลล้างมือก็เริ่มขาดตลาดแบบนี้ ก็คงต้องทำแอลกอฮอล์ล้างมือด้วยตัวเองกันไปก่อนค่ะ

     ทั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้แนะนำไว้ว่า การทำแอลกอฮอล์ล้างมือ (แบบที่ไม่ผสมน้ำและสารก่อเจล) ควรใช้สารละลายแอลกอฮอล์ที่ความเข้มข้น 70% เนื่องจากระเหยไม่เร็วเกินไปและมีปริมาณน้้าเพียงพอที่จุลินทรีย์จะดูดซึม และออกฤทธิ์ทำลายเซลล์ ขณะที่แอลกอฮอล์ 95% - 100% จะมีการระเหยรวดเร็วมากและไม่สามารถฆ่าเซลล์ให้ตายได้ นอกจากนี้ยังพบว่าแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า 50% จะมีประสิทธิภาพในการทำลายจุลินทรีย์ลดน้อยลงมาก

 

 

วิธีทำสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือแบบง่ายๆ

     วิธีแรกนี้เป็นการทำสเปรย์แอลกอฮอล์ที่ง่ายสุดๆ ค่ะ ใช้ส่วนผสมเพียง 2 อย่างคือ แอลกอฮอล์ 70% และกลีเซอรีน โดยแอลกอฮอล์ 70% จะมีระยะเวลาการระเหยที่เหมาะสมค่ะ ไม่ระเหยช้าหรือเร็วเกินไป ส่วนกลีเซอรีนนั้นก็จะช่วยให้ผิวหนังของเราชุ่มชื้นขึ้น การทำเป็นสเปรย์แบบนี้จะทำให้แอลกอฮอล์ไม่เจือจางเกินไปและสามารถฆ่าเชื้อได้ดีค่ะ

 

Credit Clip : FDA Nongbua Lamphu

 

วิธีทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแบบง่ายๆ

     สำหรับสูตรนี้จะเป็นแบบเจลค่ะ ซึ่งส่วนผสมนั้นจะมีมากกว่าแบบสเปรย์เพราะต้องทำให้ตัวแอลกอฮอล์กลายเป็นเจลที่มีความข้น โดยส่วนผสมก็จะมีทั้งตัวแอลกอฮอล์ น้ำสะอาด และ AVC หรือตัวสร้างเนื้อเจล นอกจากนี้ในคลิปยังมีสูตรที่ใช้ส่วนผสมอย่าง Carbopol ที่เป็นสารก่อเจลทำให้แอลกอฮอล์เกิดเป็นเนื้อเจลด้วยเช่นกัน ใครสามารถหาซื้อส่วนผสมไหนได้ ก็ลองทำตามสูตรในคลิปกันดูนะคะ

 

Credit Clip : mayura soap

 

วิธีทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ สูตร Carbopol

    และสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ใช้ Carbopol หรือสารก่อเจลอีกชนิดหนึ่งค่ะ ส่วนผสมอาจจะมีเพิ่มเข้ามามากกว่าสูตรที่ 2 แต่สำหรับใครที่ทำสูตรนี้อย่าลืมคำนวณหาความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ เพื่อให้ได้ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโควิด-19 ตามมาตรฐานที่ WHO กำหนดนะคะ

 

Credit Clip : บ้านสบู่ช่อผกา PAKAsoap

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง