รีเซต

5 อาหารกลูเตนสูง กินแล้วแพ้ คนแพ้กลูเตนควรหลีกเลี่ยง

5 อาหารกลูเตนสูง กินแล้วแพ้ คนแพ้กลูเตนควรหลีกเลี่ยง
pommypom
16 ธันวาคม 2564 ( 14:15 )
2.4K

     กลูเตน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่มักจะพบในอาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าวสาลี และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเมื่อกินเข้าไปแล้วก็อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคนที่ร่างกายไวต่อกลูเตน หรือ แพ้กลูเตน นั่นเอง โดยกินเข้าไปแล้วก็อาจมีอาการท้องเสีย, แก๊สในกระเพาะ หรือท้องอืด รวมถึงผู้ที่เป็นโรคเซลิแอค (Celiac Disease) ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลูเตนด้วยเช่นกัน และควรทานอาหารกลูเตนฟรี (Gluten-Free) หรือ อาหารที่ไม่มีกลูเตน เพราะโรคชนิดนี้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารที่มีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันมีปฏิกิริยาต่อกลูเตนแบบผิดปกติ และอาจจะส่งผลต่อโรคอื่นๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคโลหิตจาง, การเจริญเติบโตที่ด้อยกว่าปกติ และผลกระทบทางระบบประสาท ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

1. อาหารกลูเตนสูง : ธัญพืช

     ธัญพืชแม้ว่าจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน แนะนำให้หลีกเลี่ยงธัญพืชบางประเภทที่อาจมีกลูเตน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เล่ย์, ข้าวไรย์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเราสามารถเลือกกินเป็นข้าวโอ๊ตแทนได้ค่ะ เนื่องจากข้าวโอ๊ตไม่มีกลูเตน อย่างไรก็ตามแนะนำให้อ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อให้แน่ชัดว่าไม่มีกลูเตนผมอยู่จริงๆ นะคะ 

 

 

2. อาหารกลูเตนสูง : ขนมปัง / เบเกอรี่ / ขนมขบเคี้ยว

     ขนมปัง ขนมอบ หรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ ก็เป็นอาหารที่มีกลูเตนเช่นกันค่ะ เนื่องจากขนมเหล่านี้มักจะทำมาจากแป้งสาลี ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮลวีต, แครกเกอร์, ซาวโดวจ์, แป้งตอร์ติญ่า, เบเกิล, โดนัท, เค้ก, คุกกี้, เพรทเซล, มัฟฟิน, แพนเค้ก หรือ วาฟเฟิล นอกจากนั้นยังรวมไปถึงขนมขบเคี้ยวต่างๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กราโนล่าบาร์, ซีเรียลบาร์, ช็อคโกแลตบาร์ หรือมันฝรั่งทอดกรอบค่ะ

 

 

3. อาหารกลูเตนสูง : อาหารประเภทเส้น

     สำหรับอาหารประเภทเส้น ไม่ว่าจะเป็น พาสต้า, ก๋วยเตี๋ยว หรือสปาเก็ตตี้ ก็นับว่าเป็นอาหารที่มีกลูเตนเช่นกันค่ะ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วอาหารเส้นเหล่านี้จะทำมาจากธัญพืชที่มีกลูเตนนั่นเอง ดังนั้นหากอยากรับประทานอาหารประเภทเส้น แนะนำให้เลือกเป็นแบบที่ไม่มีกลูเตนอยู่ด้วย ก็จะดีต่อผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตนค่ะ

 

 

4. อาหารกลูเตนสูง : เครื่องปรุงรสบางชนิด

     ในเครื่องปรุงรสบางชนิดก็มีกลูเตนอยู่ด้วยเช่นกัน แม้ว่าเครื่องปรุงรสดูเหมือนว่าจะไม่มีกลูเตนอยู่ก็ตาม โดยแนะนำให้อ่านฉลากก่อนซื้อจะดีกว่านะคะ เพื่อความชัวร์ ซึ่งเครื่องปรุงรสที่อาจพบกลูเตนได้ เช่น ซีอิ๊ว, ซอสบาร์บีคิว, น้ำสลัด, ซอสสำหรับหมักเนื้อต่างๆ, ครีมซอส, น้ำเกรวี่ผสม, น้ำส้มสายชูหมักจากมอลต์ หรือซอสมะเขือเทศ เป็นต้น

 

 

5. อาหารกลูเตนสูง : อาหารแปรรูป

     อาหารที่มีกลูเตนอีกหนึ่งประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงเลยก็คือ อาหารแปรรูปต่างๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์จากพืช, ไข่เจ, ชีสแปรรูป, ซุปกระป๋อง, ไอศกรีมบางชนิด, ซีเรียล, เต้าหู้ปรุงรส, พุดดิ้งหรือขนมหวานสำเร็จรูป รวมไปถึงเฟรนช์ฟรายส์ และอาหารทอดอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ 

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง