รีเซต

6 สมุนไพรแก้เจ็บคอ แก้ไอ รักษาอาการหวัดแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยาเคมี

6 สมุนไพรแก้เจ็บคอ แก้ไอ รักษาอาการหวัดแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยาเคมี
Faii_Natnista
7 มกราคม 2564 ( 15:00 )
9.7K
1

     สมุนไพรไทย บอกเลยค่ะว่าไม่ว่าแพ้ชาติใดในโลก! ยิ่งเป็น สมุนไพร ที่ช่วย แก้เจ็บคอ แก้ไอ รักษาอาการหวัด สมุนไพรไทยของเรานั้นก็มีมากมายหลายตัวเลยทีเดียวค่ะ ที่กินแล้วเห็นผลและช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอต่างๆ ได้ดีจริงๆ ซึ่งวันนี้เราก็มีสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องแก้ไอ แก้เจ็บคอ มาฝาก 6 ตัวด้วยกัน บางตัวก้เป็นสมุนไพรที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่ บางตัวก็เป็นสมุนไพรที่อาจจะหายากเล็กน้อยค่ะ แต่บอกเลยว่าทุกตัวเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ ยิ่งช่วงที่เราต้องเผลชิญกับไวรัวและฝุ่นต่างๆ มากมายแบบนี้ หามาติดบ้านไว้ รับรองว่าดีแน่นอนค่า

 

 

1. มะนาว

     บางคนเมื่อมีอาการเจ็บคอและไอ ก็จะมีอาการคอแห้ง ระคายเคืองในลำคอร่วมด้วย การดื่มน้ำมะนาวช่วยได้ค่ะ เนื่องจากกรดในน้ำมะนาวจะช่วยกระตุ้นให้มีการขับน้ำลายออกมา ทำให้ลำคอมีความชุ่มชื้นมากขึ้น โดยแนะนำให้ผสมน้ำมะนาว เข้ากับน้ำผึ้งและน้ำอุ่น และจิบบ่อยๆ ชะช่วยบรรเทอาการเจ็บคอและอาการไอได้ค่ะ

2. มะขามป้อม

     มะขามป้อม เป็นผลไม้ลูกเล็กๆ สีเขียว มีรสเปรี้ยวอมฝาดค่ะ ซึ่งในมะขามป้อมมีสารที่ละลายน้ำได้ มีฤทธิ์ละลายเสมหะ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและละลายเสมหะในลำคอได้ดี กินแล้วช่วยให้ชุ่มคอ นอกจากนี้ในผลของมะขามป้องยังมีสารโปรไซยานิน ที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับวิตามินซี จึงกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย โดยมะขามป้อมจะกินผลสด หรือจะคั้นเอาน้ำมาจิบๆ แก้เจ็บคอก็ได้เช่นกัน

3. มะแว้งต้น

     ผลของมะแว้งจะมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ โดยเมื่อผลสุกจะเป็นสีแดงส้มหรือเป็นสีเหลืองอมส้มค่ะ คนไทยสมัยก่อนมักจะนำผลมะแว้งมาใช้เป็นยาแก้ไอ เนื่องจากมะแว้งนั้นมีสาร Solasodine เป็นสารที่ช่วยในการขับเสมหะและแก้อาการไอได้ดี โดยวิธีใช้สามารถนำมาใช้ได้ทั้งผลแห้งและผลสดเลยค่ะ โโยนำผลประมาณ 5-10 ผล มาตำให้แหลก คั้นเอาแต่น้ำผสมกับเกลือเล็กน้อยแล้วดื่ม จะช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอได้

4. ชะเอมเทศ

     ชะเอมเทศเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรค่ะ ที่ถูกนำมาทำยาบรรเทาอาการเจ็บคอ เนื่องจากตัวรากนั้นมีสรรพคุณที่ช่วยแก้อาการคอบวม คออักเสบ ใช้รักษาอาการเจ็บคอ และแก้อาการไอ นิยมนำมาทำเป็นน้ำชา และยาอมแก้อาการไอและอาการระคายคอนั่นเองค่ะ หากนำรากชะเอมเทศแห้ง โสมแห้ง ขิงแห้ง และพุทราแดงจีนแห้งมาห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น แล้วนำไปต้มน้ำจนเดือดหรือแช่ในน้ำร้อนแล้วนำน้ำมาดื่มจะช่วยบรรเทาอาการไอได้ดีเลยค่ะ

5. กานพลู

     กานพลู เป็นพืชสมุนไพรกลุ่มเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ด มักจะถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพรแก้เจ็บคอค่ะเพราะมีทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอาการอักเสบ โดยเฉพาะในส่วนของดอกตูม โดยส่วนของดอกนั้นจะช่วยขับเสมหะ ละลายเสมหะ และรักษาอาการไอได้ หากนำกานพลูอบแห้งมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำร้อน จากนั้นนำมากลั้วคอบ่อยๆ ก็จะช่วยให้อาการเจ็บคอเบาบางลงได้ค่ะ

6. ฟ้าทะลายโจร

     ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่มีรสขม ซึ่งมักจะนำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ และแก้เจ็บคอ เพราะในฟ้าทะลายโจรนั้นมีสารที่มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี นอกจากนี้ฟ้าทะลายโจรยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยต้านหวัดหรือเชื้อไวรัสต่างๆ ได้ดีอีกด้วยค่ะ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรจะช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยควบคุมและป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสหวัดชนิดต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง