รีเซต

อดอาหารมื้อไหน ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี แถมสุขภาพไม่พัง

อดอาหารมื้อไหน ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี แถมสุขภาพไม่พัง
faiinatnista
25 พฤศจิกายน 2564 ( 12:00 )
253

     อดอาหารมื้อไหน ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี?! อ่านแล้วหลายๆ คนก็คงกำลังคิดอยู่ใช่ไหมล่ะคะว่า การอดอาหารช่วยเผาผลาญไขมันได้จริงหรือ แล้วการอดอาหารไม่ทำให้สุขภาพพังหรือไง! เพราะเราอาจจะเคยได้ยินกันมาว่า การอดอาหารนั้นไม่ใช่เรื่องดี และควรกินอาหารให้ครบ 3 มื้อทุกวัน วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย พร้อมแนะนำวิธีการอดอาหารที่ถูกต้องที่จะช่วยให้สาวๆ ผอมลงได้ แบบสุขภาพไม่พังกันค่า

 

 

อดอาหาร ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีกว่าที่คิด

     ต้องบอกก่อนว่า การอดอาหารสามารถทำได้ค่ะ แต่แนะนำว่าผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีควรจะกินอาหารให้ครบ 3 มื้อตามปกติ เช้า กลางวัน และเย็น เนื่องจากฮอร์โทนในร่างกายยังไม่สมดุล และร่างกายยังต้องการการเจริญเติบโตมากกว่าปกติ

     ถ้าถามว่าทำไมต้องอดอาหาร นั่นก็เพราะเมื่อร่างกายของเราได้รับอาหารเข้าไป ก็จะเกิดการกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินโดยทันที ซึ่งหากเกิดการกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินบ่อยครั้ง ร่างกายก็จะเกิดอาการดื้ออินซูลินได้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีภาวะดื้ออินซูลิน ก็อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคไขมันในเลือดสูง รวมไปถึงไตวายเรื่อรังด้วย และแน่นอนว่านอกจากโรคเหล่านี้แล้ว เมื่อมีภาวะดื้ออินซูลินยังทำให้น้ำหนักพุ่งขึ้น เกิดการสะสมไขมันรอบเอว รอบพุง เพราะร่างกายไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้นั่นเอง (เนื่องจากฮอร์โมนอินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่ช่วยจัดการกับน้ำตาลกลูโคส (Glucose) ในเลือด และควบคุมการเผาผลาญพลังงานของร่างกายยังไงล่ะ!)

 

 

อดอาหารมื้อไหนดีที่สุด

     ถ้าจะต้องอดอาหารมื้อไหนสักมื้อ ควรจะอดอาหารมื้อไหนดี หมอท็อป หรือ นพ.นันทพล พงศ์รัตนามาน อาจารย์ที่ปรึกษา แผนกศัลยศาสตร์หลอดเลือด โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้แนะนำไว้ว่า การอดอาหารมื้อเช้านั้นดีที่สุด เนื่องจากช่วงเช้าจะเป็นช่วงที่ร่างกายเรายังหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) หรือฮอร์โมนแห่งความหิวออกมาไม่มากนั่นเอง และโดยส่วนใหญ่มื้อเช้าจะเป็นมื้อที่หลายๆ คนมักจะหยิบอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเข้าปาก ไม่ว่าจะเป็นขนมปังขัดสี ที่เพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยแยม น้ำตาล และนม คอนเฟลก กราโนล่าที่เคลือบด้วยน้ำตาลหรือช็อกโกแลต รวมไปถึงขนมปังสำเร็จรูปที่สอดไส้ต่างๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง ที่อาจก่อให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัวเลย!

     ฉะนั้นการอดอาหารมื้อเช้าจึงถือเป็นมื้อที่เหมาะสม และจะช่วยให้เราสามารถทำ Intermittent Fasting หรือ IF ได้มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นด้วย โดยในช่วงที่เราอดอาหารมื้อเช้า หรือทำ IF นั้น ระดับอินซูลินในเลือดจะลดลงอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งนั่นจะช่วยให้ร่างกายหลั่ง Growth Hormones ออกมา เกิดสภาวะ Ketosis ที่จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ซึ่งจะมีผลให้ไขมันลด น้ำหนักลดนั่นเอง

 

     ทั้งนี้หมอท็อปยังแนะนำด้วยว่า แม้จะอดอาหารมื้อเช้าแล้ว แต่สำหรับอาหารเย็นนั้นก็ไม่ควรกินเกิน 20:00 น. จึงจะช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุด

 

     เมื่อปรับการกินอาหารตามนี้แล้ว ก็ต้องอย่าลืมที่จะเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะสาวๆ เพราะพื้นฐานของการมีหุ่นสวย สุขภาพดี ไม่ได้มีแค่การปรับเวลาการกินเท่านั้น แต่ยังต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายร่วมด้วย!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง