รีเซต

5 อาหารช่วยเพิ่มสารเมลาโทนิน ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ นอนเต็มอิ่มจนถึงเช้า

5 อาหารช่วยเพิ่มสารเมลาโทนิน ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ นอนเต็มอิ่มจนถึงเช้า
BeauMonde
11 พฤษภาคม 2565 ( 14:44 )
17.5K

     ปัญหานอนไม่หลับ เป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน และสามารถส่งผลกระทบไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ การนอนไม่หลับหรือหลับ ๆ ตื่นๆ ทำให้คุณภาพชีวิตลดลง ง่วงเหงาหาวนอน อ่อนเพลียระหว่างวัน รวมถึงยังส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้อีกด้วย 

     วันนี้เราก็เลยอยากจะแนะนำอาหารที่ช่วยเพิ่มสารเมลาโทนินให้กับร่างกาย เพราะสารเมลาโทนินคือสารสื่อประสาทที่สร้างขึ้นมาจากต่อมไพเนียลบริเวณสมองของเรา และมีประโยชน์ที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น นอนหลับได้สนิทมากขึ้นไม่ตื่นกลางดึกค่ะ ซึ่งอาหารที่จะช่วยเพิ่มสารเมลาโทนินให้กับเราได้นั้น มีดังนี้

 

 

5 อาหารช่วยเพิ่มสารเมลาโทนิน

 

1. สับปะรด

 

 

     สามารถเพิ่มระดับเมลาโทนินได้หลังจากรับประทานเข้าไปประมาณ 120 นาที เพราะสับปะรดเป็นแหล่งของกรดอะมิโน แมกนีเซียม วิตามินซีและวิตามินบี ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องใช้ในการช่วยสร้างสารเมลาโทนินค่ะ

 

2. กล้วย

 

 

     เช่นเดียวกับสับปะรดค่ะ กล้วยก็สามารถเพิ่มระดับเมลาโทนินได้หลังจากที่เรารับประทานเข้าไป เพราะกล้วยเป็นแหล่งของแมกนีเซียม กรดอะมิโนและวิตามินต่าง ๆ ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องใช้สารอาหารเหล่านี้ในการช่วยสร้างเมลาโทนิน การรับประทานกล้วยจึงเป็นการเพิ่มสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายได้นำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

3. ส้ม

 

 

     ส้มก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารเมลาโทนินเพิ่มได้ เนื่องจากมีกรดอะมิโนแอซิดและวิตามินที่จำเป็น การรับประทานส้มจะช่วยให้ร่างกายได้สร้างสารทริปโตแฟน ซึ่งถือเป็นสารตั้งต้นในการที่ร่างกายจะสร้างสารเมลาโทนินต่อไปค่ะ

 

4. นมธัญพืช

 

 

     นมธัญพืชทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นนมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ โอ๊ตมิลก์ ก็มีกรดอะมิโน วิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินบี6 บี12 รวมถึงมีแมกนีเซียม ที่ทั้งหมดนี้ถือเป็นสารตั้งต้นในการสร้างเมลาโทนินได้ การดื่มนมธัญพืชยังสามารถช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและทำใหเ้รารู้สึกอิ่มได้นานอีกด้วยค่ะ

 

5. เก๋ากี้

 

 

     เก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รี่ ถือเป็นสมุนไพรจีนที่หลายคนนิยมนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารเป็นเภทต้มทั้งหลาย หรือบางคนก็นำมารับประทานเป็นอาหารว่างคู่กับโยเกริ์ตหรือซีเรียลบาร์ต่าง ๆ เก๋ากี้มีสารซีแซนทีนสูง ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และนอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเมลาโทนินได้มากขึ้น 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง