รีเซต

4 ผักผลไม้ที่มีแมงกานีส แหล่งแมงกานีสจากพืช มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

4 ผักผลไม้ที่มีแมงกานีส แหล่งแมงกานีสจากพืช มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
pommypom
25 มีนาคม 2566 ( 16:00 )
11.1K

วันนี้เรามี 4 ผักผลไม้ที่มีแมงกานีส มาแนะนำค่ะ เรียกได้ว่าแมงกานีส (Manganese) ถือเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายไม่แพ้แร่ธาตุชนิดอื่นๆ เลย สำหรับใครที่อยากเติมแมงกานีส เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการขาดสารอาหาร พร้อมบำรุงสุขภาพ ต้องลองผักผลไม้เหล่านี้เลย!

 

ผักผลไม้ที่มีแมงกานีส 

1. ปวยเล้ง

 

 

     ปวยเล้ง 1 ถ้วยตวง อุดมไปด้วยแมงกานีส 0.3 มก. หรือ 13% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) พร้อมด้วยวิตามินเอ โฟเลต แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม และไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยลดภาวะความไม่สมดุลกันของอนุมูลอิสระกับสารต้านอนุมูลอิสระ (oxidative stress) นอกจากนั้นก็ยังมีลูทีนและซีแซนทีนที่ดีต่อสุขภาพดวงตาอีกด้วย

2. สับปะรด

 

 

     สับปะรด 1 ถ้วยตวง มีแมงกานีส 1.5 มก. หรือ 76% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) อีกทั้งสับปะรดยังเป็นแหล่งของวิตามินซีที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับโรคร้ายแรงอย่างเช่นมะเร็ง พร้อมช่วยบำรุงผิว มีไฟเบอร์และปริมาณน้ำที่ช่วยส่งเสริมการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพทางเดินอาหาร นอกจากนั้นก็ยังมีเอนไซม์โบรมีเลน (bromelain) มาช่วยย่อยโปรตีนได้ดีอีกด้วย

3. มันฝรั่ง

 

 

     มันฝรั่งอบ 1 หัวขนาดกลาง อุดมไปด้วยแมงกานีส 0.3 กรัม หรือประมาณ 14% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) โดยเฉพาะบริเวณเปลือกที่ยังมีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตามินซี และวิตามินบี 6 ที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งมันฝรั่งยังมีโพแทสเซียมที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ดีต่อผนังหลอดเลือด พร้อมต่อต้านผลกระทบของโซเดียมในร่างกาย

4. กล้วย

 

 

     กล้วยบด 1 ถ้วยตวง มีแมงกานีส 0.6 มก. หรือ 30% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) พร้อมด้วยโพแทสเซียม ที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ อย่างเช่น หัวใจวาย อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ มาช่วยปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร แถมกล้วยก็ยังดีต่อสุขภาพไตอีกด้วย นอกจากนั้นโพแทสเซียมและอิเล็กโทรไลต์อื่นๆ รวมถึงแมกนีเซียมในกล้วยก็ยังมีส่วนช่วยลดตะคริวของกล้ามเนื้อได้อีก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง