รีเซต

6 อาหารมีโปรตีนจากพืชสูง กินอาหาร Plant-Based แทนเนื้อสัตว์ ดีต่อสุขภาพ ไม่ขาดโปรตีน!

6 อาหารมีโปรตีนจากพืชสูง กินอาหาร Plant-Based แทนเนื้อสัตว์ ดีต่อสุขภาพ ไม่ขาดโปรตีน!
pommypom
8 ตุลาคม 2564 ( 16:45 )
3.1K

     ชาววีแกน ในช่วงกินเจ หรือ ชาวลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินอาหารแบบ Plant-Based แทนเนื้อสัตว์ เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่เสี่ยงขาดโปรตีน แนะนำอาหารมีโปรตีนจากพืชสูง 6 อย่างนี้เลยค่ะ! ใครว่าโปรตีนจะได้รับมาจากเนื้อสัตว์เท่านั้นกันล่ะ? เพราะในอาหารจำพวกพืช ก็มีโปรตีนสูงไม่แพ้กันนะคะ เหมาะสำหรับคนที่งดเนื้อสัตว์และอาจจะทำให้เสี่ยงขาดโปรตีน แนะนำให้เลือกทานเป็นโปรตีนจากพืชเลยค่ะ ดีต่อสุขภาพสุดๆ !!

 

 

1. เต้าหู้

 

     

     อาหารที่มีโปรตีนสูงจากพืชที่หลายๆ คนเลือกทานกันเยอะก็คงหนีไม่พ้น “เต้าหู้” ค่ะ ซึ่งเต้าหู้นั้นทำมาจากถั่วเหลืองนี่เอง โดยเต้าหู้ประมาณ 100 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 8 กรัมค่ะ และนอกจากเต้าหู้จะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว เต้าหู้ยังเป็นแหล่งของแคลเซียม, แมกนีเซียม และธาตุเหล็กอีกด้วย ที่สำคัญยังมีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำอีกด้วยค่ะ

 

2. เทมเป้

 

     

     อาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินโดนีเซียอย่าง “เทมเป้” จะมีความคล้ายคลึงกับเต้าหู้ค่ะ แต่เทมเป้จะทำมาจากถั่วเหลืองหมักกับเชื้อราที่มีส่วนช่วยย่อยโปรตีน อีกทั้งเทมเป้ยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีเส้นใยอาหารสูง มีโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ ช่วยให้ดูดซึมดี ขับถ่ายง่าย นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 12 ที่หายากในผักผลไม้ และ Isoflavaones ที่มาช่วยให้ผิวใสด้วยค่ะ โดยในเทมเป้ประมาณ 84 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 17 กรัมค่ะ

 

3. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     “ถั่วแระญี่ปุ่น” ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารโปรตีนสูงจากพืชค่ะ โดยในถั่วแระประมาณ 1 ถ้วยตวง จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 18 กรัมค่ะ ซึ่งนอกไปจากโปรตีนแล้ว ถั่วแระญี่ปุ่นยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงยังเป็นแหล่งของแคลเซียม, แมกนีเซียม และวิตามินเคอีกด้วยค่ะ 

 

4. ถั่วเลนทิล

 

 

     ถั่วอีกหนึ่งชนิดที่ก็มีโปรตีนสูงไม่แพ้กันก็คือ “ถั่วเลนทิล” นั่นเองค่ะ ซึ่งถั่วเลนทิลสุกประมาณ 1 ถ้วยตวง จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 16 กรัมค่ะ เรียกได้ว่าใครที่ต้องการโปรตีนจากพืช ถั่วเลนทิลเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ ที่สำคัญถั่วเลนทิลยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์, วิตามินบี และแคลเซียมอีกด้วยนะ

 

5. ถั่วลูกไก่

 

 

     “ถั่วลูกไก่” ก็ถือเป็นถั่วอีกหนึ่งชนิดที่มีโปรตีนสูงค่ะ เพราะว่าในถั่วลูกไก่ประมาณ 1 ถ้วยตวง จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 15 กรัมค่ะ และนอกไปจากโปรตีนแล้ว ถั่วลูกไก่ยังอุดมไปด้วยใยอาหารสูง พร้อมด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม ที่สำคัญยังมีไขมันต่ำอีกด้วยนะ ถือเป็นถั่วอีกหนึ่งชนิดที่ดีต่อสุขภาพทีเดียวค่ะ

 

6. ควินัว

 

 

     อาหารยอดฮิตสำหรับชาวลดน้ำหนักอย่าง “ควินัว” ก็เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงเช่นกันค่ะ ซึ่งในควินัวปรุงสุกประมาณ 1 ถ้วยตวง จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 8 กรัมค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารโปรตีนสูงจากพืชเลย นอกจากนั้นควินัวยังมีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย พร้อมด้วยไฟเบอร์, แมกนีเซียม, โฟเลท และวิตามินบี 1 ด้วยค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง