TrueID

5 สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร ที่ไม่ได้มาจากการกินไม่ตรงเวลาและอดข้าว

5 สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร ที่ไม่ได้มาจากการกินไม่ตรงเวลาและอดข้าว
Beau_Monde
19 ตุลาคม 2564 ( 12:01 )
80

     โรคกระเพาะอาหาร คือโรคที่กระเพาะอาหารหลั่งกรดมากเกินไปหรือในบางทีก็บีบตัวผิดปกติ ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องโดยเฉพาะตรงบริเวณยอดอกหรือใต้ลิ้นปี่ และในบางรายก็มีอาการจุกเสียด แน่นท้อง เจ็บท้อง รู้สึกแสบร้อน ซึ่งอาการดังกล่าวอาจจะมีมากตอนที่รู้สึกหิวหรืออิ่ม หรือในบางคนจะมีอาการมากเมื่อกินอาหารรสจัดทั้งเผ็ดจัดและเปรี้ยวจัดค่ะ 

     หลาย ๆ คนที่กำลังพยายามลดไขมันดูแลรูปร่างแล้วมีการปรับเวลาการกินอาหาร รวมถึงในบางคนก็มีการทำ IF แต่กำลังกังวลว่าการที่เราอดอาหารในบางมื้อจะทำให้เราเป็นโรคกระเพาะหรือเปล่า อย่างในบางคนที่เคยกินมื้อเย็นแต่พอเริ่มทำ IF ก็เลยทำให้ต้องงดมื้อเย็นไป การอดอาหารบ่อย ๆ แบบนี้จะทำให้เป็นโรคกระเพาะหรือเป็นแผลในกระเพาะหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

 

 

5 สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร

 

1. ความเครียด

     ถือเป็นสาเหตุแรก ๆ และเป็นสาเหตุหลักเลยก็ว่าได้ค่ะ ยิ่งในคนปัจจุบันนี้ที่มีภาวะเครียดได้ง่ายซึ่งมาจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การงาน การเงิน สุขภาพ ครอบครัว รวมถึงสภาพสังคมและเศรษฐกิจ ทำให้หลายคนเกิดความเครียดและส่งผลให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งออกมาเยอะ และเป็นการกระตุ้นให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมาเยอะเป็นเท่าตัว จนสุดท้ายก็เกิดเป็นแผลในกระเพาะและเป็นโรคกระเพาะในที่สุดค่ะ

 

2. บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     ไม่เพียงแค่เฉพาะบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น แต่ยังมีชา กาแฟ รวมถึงน้ำอัดลมก็เป็นสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะด้วยเช่นกันค่ะ ในบางคนนั้นเผลอกินแบบไม่ระวัง ตอนเช้าดื่มกาแฟ ตอนกลางวันดื่มน้ำอัดลม พอตกตอนเย็นก็ดื่มสุรา แบบนี้ถือเป็นการกระตุ้นให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากและก็ทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารในที่สุด ดังนั้นหากใครที่มีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ก็ขอให้รีบปรับเปลี่ยนโดยด่วนจะได้ห่างไกลจะโรคกระเพาะอาหารค่ะ

 

3. ยาทางการแพทย์บางชนิด

     สาเหตุต่อมาที่ทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารได้ นั่นก็คือในบางครั้งเราใช้ยาแก้ปวดบางชนิดมากเกินไปค่ะ โดยเฉพาะยาแก้ปวดในกลุ่มของ NSAIDs ยาที่มีสเตียรอยด์หรือคนที่ทานยาจำพวกยาชุด ก็จะมีส่งทำให้กระเพาะเป็นแผล ยิ่งหากเราทานยาโดยที่ไม่ใส่ใจคำแนะนำของแพทย์ ยิ่งทำให้กระเพาะมีแผลได้ง่าย ซึ่งหากเกิดแผลขึ้นมานาน ๆ ก็อาจส่งผลให้กระเพาะทะลุได้ค่ะ

 

4. ติดเชื้อแบคทีเรีย H.pylori

     เชื้อแบคทีเรีย เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร - Helicobacter pylori (H. pylori) เป็นเชื้อแบคทีเรียที่สามารถก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังและอาจทำให้เกิดแผลในกระพาะอาหารได้ รวมถึงยังทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้มักติดมาจากอาหารที่ไม่สะอาด หากเราหมั่นล้างมือบ่อย ๆ  รวมถึงเลือกกินอาหารที่สะอาดและปรุงสุกใหม่ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อชนิดนี้ลงได้ค่ะ

 

5. อายุที่มากขึ้น

     ในกลุ่มคนที่อายุยังไม่มาก กระเพาะอาหารสามารถสร้างเมือกมาคลุมด้านในเพื่อให้น้ำย่อยไม่ย่อยกระเพาะอาหารของตัวเอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถในการซ่อมแซมร่างกายก็จะลดลงไปและอาจทำให้กระเพาะของเราซ่อมแซมตัวเองได้ไม่ดีเท่าเมื่อก่อนค่ะ อย่างไรก็ตามสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหารเนื่องจากอายุที่มากขึ้นก็ถือว่าเป็นไปได้น้อยเมื่อเทียบกับสาเหตุอื่น และเราก็ยังสามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกกินอาหาร อย่างการลดการกินอาหารรสจัด การงดเครื่องดื่มที่กระตุ้นให้กรดในกระเพาะหลั่งมากเกินไป เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และชากาแฟบทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง