รีเซต

5 อาหารจากพืชที่อุดมด้วยโปรตีน กินพืชแทนเนื้อ ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก

5 อาหารจากพืชที่อุดมด้วยโปรตีน กินพืชแทนเนื้อ ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก
BeauMonde
7 มิถุนายน 2566 ( 14:19 )
11.7K
1

     สารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนควรเป็นส่วนหลักของอาหารในทุก ๆ มื้อ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ยิ่งหากเรากำลังพยายามลดน้ำหนัก เรายิ่งต้องเน้นที่การบริโภคโปรตีนให้มากขึ้น เพราะโปรตีนช่วยให้เราอิ่มได้นานและช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลแล้ว โปรตีนยังช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมและบำรุงรักษาเซลล์ รวมถึงยังช่วยส่งเสริมกระบวนการทางชีวเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย 

     ผู้ที่รับประทานเจและมังสวิรัติอาจจะประสบปัญหาในการหาแหล่งโปรตีนที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีแหล่งโปรตีนจากพืชที่สามารถช่วยทดแทนโปรตีนจากนื้อสัตว์ได้ และสามารถตอบสนองความต้องการในแต่ละวันของร่างกาย มาดูกันว่าอาหารจากพืชที่มีโปรตีนจะมีอะไรบ้าง

 

 

5 โปรตีนจากพืช ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก

 

1. ถั่วชิกพี

 

 

     ถั่วชิกพีเป็นแหล่งโปรตีนที่หลายคนเริ่มรู้จัก โดยถั่วชิกพีประมาณ 43 กรัม มีโปรตีน 4.1 กรัม ซึ่งไม่เพียงแค่โปรตีนเท่านั้น ถั่วชนิดนี้ยังสามารถให้สารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ แก่ร่างกายของเราได้อีกมากมาย

 

2. ควินัว

 

 

     ควินัว 1 ถ้วย ประกอบด้วยโปรตีนประมาณ 8 กรัมและไฟเบอร์ 5 กรัม ควินัวถือเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดี ซึ่งนอกจากจะมีโปรตีน ควินัวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดระดับไขมันในเลือดได้

 

3. ถั่วลันเตา

 

 

     ถั่วลันเตาก็เป็นอาหารอีกชนิดที่อุดมไปด้วยโปรตีน นอกจากนี้ถั่วลันเตายังสามารถช่วยเพิ่มใยอาหารให้กับร่างกาย มีวิตามินเอ วิตามินเค และโฟเลตในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการในแต่ละวัน

 

4. เมล็ดเจีย

 

 

     ผู้ที่พยายามลดน้ำหนัก ควรเพิ่มเมล็ดเจียลงในอาหารบ้างในบางมื้อ เพราะเมล็ดเจียเต็มไปด้วยไฟเบอร์และโปรตีน ซึ่งสารอาหารทั้ 2 อย่างนี้สามารถช่วยทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น และช่วยให้เราลดน้ำหนักได้

 

5. อัลมอนด์

 

 

     อัลมอนด์เป็นหนึ่งในถั่วที่นิยมบริโภคกันมากที่สุด ถั่วชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินอี โปรตีน แมกนีเซียม และสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเราสามารถเพิ่มปริมาณโปรตีนและบำรุงสุขภาพของหัวใจได้ด้วยการบริโภคอัลมอนด์ 1 กำมือทุกวัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง