รีเซต

10 ผักผลไม้วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

10 ผักผลไม้วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
faiinatnista
17 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:00 )
13.3K

     นาทีนี้การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งสำคัญสุดๆ ซึ่งการเลือกกิน อาหารที่มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ! วันนี้เราจึงรวบรวม ผักผลไม้วิตามินซีสูง มาให้ทุกคนได้จดลงลิสต์กันแล้ว ซึ่งผักผลไม้เหล่านี้บอกเลยว่านอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายค่ะ หากกินบ่อยๆ จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรค ภูมิคุ้มกันดีขึ้นแน่นอน!

 

 

5 อันดับ ผักที่มีวิตามินซีสูง

 

 

1. ผักคะน้า

     ผักคะน้า เป็นผักใบเขียวที่นอกจากจะไฟเบอร์สูงสุดๆ แล้ว ยังมีวิตามินซีสูงด้วยเช่นกัน โดยผักคะน้ามีวิตามินซีสูงถึง 147 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ซึ่งวิตามินซีในผักคะน้ามีส่วนช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้นมากขึ้น ลดโอกาสเกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดี

 

2. ใบมะรุม

     มะรุม เป็นผักที่สามารถนำมากินได้ทุกส่วนเลยทีเดียว และในส่วนของใบมะรุมนั้นเรียกได้ว่ามีวิตามินซีสูงมากๆ โดยมีวิตามินซีสูงถึง 141 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ซึ่งใบมะรุมมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ใช้แก้ไข้และถอนพิษไข้ และช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันจากการขาดวิตามินซีได้อีกด้วย ทั้งนี้ใบมะรุมควรรับประทานใบสดๆ ที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป และไม่ควรถูกความร้อนนานเกินไป

 

3. ผักปวยเล้ง

     ผักปวยเล้ง มีวิตามินซี 120 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ซึ่งปวยเล้งไม่เพียงมีวิตามินซีสูงเท่านั้น แต่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) สูงอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแล้ว ปวยเล้งยังช่วยยับยั้งการเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับของโรคของตาได้ดีอีกด้วย

 

4. บรอกโคลี

     บรอกโคลี เป็นผักใบเขียวอีกหนึ่งชนิดที่อุดมด้วยวิตามินมากมาย ซึ่งบรอกโคลีมีวิตามินซี 89.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคปอดร้ายแรงอีกด้วย

 

5. พริกหวาน

     พริกหวานเป็นพริกที่ให้ความเผ็ดในระดับที่ต่ำ แต่กลับให้วิตามินซีที่สูงไม่น้อยเลยทีเดียว โดยพริกหวานมีวิตามินซีสูงถึง 80.4 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม นอกจากนี้พริกหวานยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 เหล็ก และโพแทสเซียม โดยพริกหวานผลที่แก่แล้วจะมีสีแดง เหลือง ส้ม หรือม่วง ซึ่งจะให้วิตามินซีเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

 

5 อันดับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

 

 

1. มะขามป้อม

     มะขามป้อม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ ซึ่งมะขามป้อม 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 276 มิลลิกรัม โดยมะขามป้อมลูกเล็กๆ 1 ผล จะมีปริมาณวิตามินซีเท่ากับส้ม 1-2 ผลเลยทีเดียว ทั้งนี้ยังพบด้วยว่าในผลของมะขามป้อมมีสารป้องการเกิดออกซิไดซ์ของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีไม่เสื่อมสภาพแม้จะถูกความร้อน

 

2. ฝรั่ง

     ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า! โดยฝรั่ง 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 160 มิลลิกรัม แต่ส่วนที่พบว่ามีวิตามินซีสูงนั้นก็คือส่วนเปลือกของฝรั่งนั่นเอง ฉะนั้นไม่ควรกินแบบปอกเปลือกเพื่อคงคุณค่าของวิตามินซีไว้ให้มากที่สุด

 

3. ลิ้นจี่

     หากพูดถึงผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หลายๆ คนอาจจะมองข้ามลิ้นจี่กันไป แต่ต้องบอกว่าลิ้นจี้นั้นเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยลิ้นจี่ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 71.5 มิลลิกรัม โดยลิ้นจี่นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยแก้อาการไอเรื้อรังได้

 

4. สตรอเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่างสตรอเบอร์รี่ บอกเลยว่าวิตามินซีก็สูง! โดยสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม มีวิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม และนอกจากวิตามินซีแล้ว สตรอเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยในการบำรุงดวงตาและลดการเสื่อมสภาพของดวงตา และยังพบด้วยว่าในสตรอเบอร์รี่สดจะให้วิตามินในปริมาณมาก

 

5. ส้ม

     หากจะมองหาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและหากินง่าย ก็แนะนำส้มเลยค่ะ ซึ่งส้ม 100 กรัม มีวิตามินซี 53.2 มิลลิกรัม ซึ่งแม้ว่าจะไม่สูงเท่าผลไม้อื่นๆ ที่กล่าวมาข้างต้น แต่ก็ถือเป็นผลไม้ที่หากินง่าย เป็นตัวเลือกในการเพิ่มวิตามินซีที่ดี นอกจากนี้ส้มยังเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น โดยสามารถเลือกกินได้ทั้งแบบเป็นผลสดหรือจะคั้นเป็นน้ำก็ได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง