รีเซต

7 ประโยชน์ของการวิ่ง หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง สุขภาพจิตดี

7 ประโยชน์ของการวิ่ง หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง สุขภาพจิตดี
BeauMonde
21 พฤษภาคม 2567 ( 15:16 )
106
1

     การวิ่งเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมและประหยัด การวิ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากนอกเหนือจากสมรรถภาพทางกาย เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งมาราธอนหรือนักวิ่งจ๊อกกิ้งมือสมัครเล่น แต่หากได้เริ่มวิ่งเป็นประจำก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจได้อย่างมาก ไม่ว่าคุณจะตั้งเป้าหมายสำหรับการวิ่งมาราธอนหรือแค่วิ่งจ๊อกกิ้งไปรอบ ๆ บ้าน สิ่งสำคัญคือความสม่ำเสมอในการออกกำลัง และเพียงแค่คุณเริ่มวิ่งก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในไม่ช้า

 

 

7 ประโยชน์ของการวิ่ง

 

1. สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

     การวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจและช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดให้ดีขึ้น การวิ่งเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิต ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี เพิ่มความจุของปอด และช่วยเพิ่มการไหลเวียน ทำให้มั่นใจได้ว่าออกซิเจนและสารอาหารจะถูกส่งไปยังกล้ามเนื้อและอวัยวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. การควบคุมน้ำหนัก

     เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่เผาผลาญแคลอรี่สูง การวิ่งจึงช่วยควบคุมน้ำหนักและการลดไขมันได้อย่างดี ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่ การวิ่งอย่างสม่ำเสมอร่วมกับการควบคุมการรับประทานอาหารให้สมดุล สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนและโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ เช่น เบาหวานประเภท 2 และความดันโลหิตสูง

 

3. สุขภาพจิต

     การวิ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพจิต กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งช่วยให้อารมณ์คงที่และลดความเครียด การวิ่งยังช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินและนอร์เอพิเนฟริน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยต่อต้านความเครียด บรรเทาอาการซึมเศร้า นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการรับรู้ ความจำ และป้องกันการเกิดโรคเมื่อสูงอายุมากขึ้น

 

4. สุขภาพกระดูกและข้อ

     การออกกำลังกายที่ต้องรับน้ำหนักอย่างเช่นการวิ่ง มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน การวิ่งยังมีส่วนช่วยในการเสริมสุขภาพของข้อต่อด้วยการกระตุ้นการผลิตน้ำไขข้อ ซึ่งช่วยหล่อลื่นข้อต่อและเพิ่มความยืดหยุ่น โดยเฉพาะการวิ่งในระดับปานกลางและไม่หักโหมจนเกินไป

 

5. ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความอดทน

     การวิ่งสร้างความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะในบริเวณร่างกายส่วนล่าง เน้นกลุ่มกล้ามเนื้อหลัก ๆ เช่น กล้ามเนื้อกลุ่มควอดริเซ็บ เอ็นร้อยหวาย ก้น และน่อง เมื่อวิ่งเป็นประจำจะสามารถทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงและทนทานมากขึ้น

 

6. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

     การวิ่งเป็นประจำสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ การวิ่งที่มีความเข้มข้นปานกลางจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและเพิ่มความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายมากเกินไป เนื่องจากการวิ่งมากเกินไปอาจทำให้การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงชั่วคราว

 

7. เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

     การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับได้ ช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับและตื่น ส่งผลให้การนอนหลับลึกขึ้นและร่างกายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้มากขึ้น การวิ่งยังสามารถลดอาการนอนไม่หลับและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ ซึ่งส่งผลให้สุขอนามัยในการนอนหลับโดยรวมดีขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง