รีเซต

ใช้อย่างไร ผสมแบบไหน!!... รวม 6 น้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดบ้าน เพื่อป้องกันโควิด19

ใช้อย่างไร ผสมแบบไหน!!... รวม 6 น้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดบ้าน เพื่อป้องกันโควิด19
Beau_Monde
17 มีนาคม 2563 ( 14:23 )
19.5K

     ในช่วงไวรัสโควิด19 กำลังระบาดอยู่แบบนี้ทำให้สินค้าประเภทฆ่าเชื้อโรคอย่างเช่น แอลกอฮอล์ รวมไปถึงเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเริ่มขาดตลาดและหาซื้อได้ยากค่ะ หลายๆ คนเริ่มหาน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ มาทดแทนแอลกอฮอล์เหล่านี้ โดยนำมาใช้เช็ดสิ่งของภายในบ้าน ใช้ถูพื้นเพื่อฆ่าเชื้อโรคแทนการใช้แอลกอฮอล์ทั้งหมด เพื่อประหนัดแอลกอฮอล์ไว้ใช้กับร่างกายค่ะ

     ซึ่งน้ำยาฆ่าเชื้อแบบที่สามารถใช้เช็ดสิ่งของภายในบ้านนั้นก็สามารถนำมาใช้เพื่อป้องกันไวรัสโควิด19 เช่นกัน แต่จะมีอะไรบ้าง สารเคมีเหล่านี้ควรใช้อย่างไร ถ้าใช้แบบผสมเจือจางต้องผสมแบบไหน ผสมเท่าไหร่ วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ

1. Sodium Hypochlorite

     Sodium hypochlorite คือส่วนผสมหลักที่อยู่ในไฮเตอร์ (Haiter) และคลอร็อกซ์ (Clorox) หรือผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวนั่นเองค่ะ เราสามารถใช้ไฮเตอร์และคลอร็อกซ์เพื่อป้องกันเชื้อโควิดได้โดยใช้ในการแช่เสื้อผ้าและระวังอย่าให้โดนผิวหรือเข้าตาค่ะ สัดส่วนที่พอเหมาะในการใช้โซเดียมไฮโปคลอไรท์ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของไฮเตอร์และคลอร็อกซ์ จะอยู่ที่การเจือจางให้ได้ 0.5% ดังนั้นเราจึงควรผสมไฮเตอร์และคลอร็อกซ์ในอัตราส่วน ไฮเตอร์ 1 ส่วน : น้ำ 11 ส่วนค่ะ

2. Hydrogen Peroxide

     Hydrogenperoxide เป็นสารฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อรา หากต้องการใช้ Hydrogen peroxide ควรต้องมีเจือจางก่อนใช้ โดยใช้ Hydrogen peroxide 1 ส่วน: น้ำ 5 ส่วน

3. Chloroxylenol

     เดทตอลแบบ Antiseptic-Disinfectant (น้ำยาฆ่าเชื้อโรค) หรือแบบที่สามารถใช้กับร่างกายได้ ทั้งการล้างแผล อาบน้ำ หรือใช้แช่เสื้อผ้าก็ได้ ซึ่งเราสามารถใช้แดทตอลชนิดนี้เพื่อป้องกันไวรัสโควิดได้เช่นกันค่ะ วิธีการใช้สำหรับทำความสะอาดพื้นผิวจะต้องผสมน้ำที่อัตราส่วน เดทตอล 1 ส่วน : น้ำ 39 ส่วน แต่ถ้าหากใช้กับผิวหนังสามารถผสมที่อัตราส่วน เดทตอล 1 ส่วน : น้ำ 40 ส่วนค่ะ

4. 4-chloro-3-methylphenol

     สารประกอบคลอโรเมธิลฟีนอล (4-chloro-3-methylphenol) คือส่วนประกอบหลักในเดทตอลแบบ Hygiene Multi-Use Disinfectant สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ค่อนข้างรุนแรงและฆ่าเชื้อโรคได้กว้างขวางหลายประเภท แต่ไม่สามารถใช้กับผิวหนัง โดยเราสามารถใช้เดทตอลชนิดนี้ 4.5 ฝาผสมกับน้ำ 2 ลิตรเพื่อใช้เช็ดถูบ้านและสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน รวมถึงยังสามารถใช้แช่สิ่งของ เช่น หวี กรรไกร เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ค่ะ

     สารฆ่าเชื้อที่ขายในท้องตลาดนั้นส่วนมากจะจำหน่ายในรูปแบบความเข้มข้นสูง ดังนั้นก่อนเราจะใช้ควรต้องนำมาเจือจางด้วยน้ำเพื่อให้มีความเข้มข้นต่ำลง นอกจากนี้ยังควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มีความใกล้เคียงกัน อย่างเช่น เช่น เดทตอล - Hygiene Multi-Use Disinfectant กับ เดทตอล - Antiseptic Disinfectant ซึ่งมีสารออกฤทธิ์ที่แตกต่างกัน ทั้ง 2 อย่างนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษที่จะไม่ใช้สลับกัน ทางที่ดีที่สุดก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อเหล่านี้ทุกครั้งควรอ่านคำแนะนำและใช้ตามฉลากอย่างเคร่งครัดค่ะ

 

อ้างอิง:
น้ำยาฆ่าเชื้อ กับ โควิด-19 โคโรน่าไวรัส - ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ภก. กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Get your household ready for COVID-19 - Centers for Disease Control and Prevention (CDC)
Interim List of Household Products and Active Ingredients for Disinfection of the COVID-19 Virus - Singapore National Environment Agency

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


6 ขั้นตอนล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้สะอาด ปลอดภัยจาก COVID-19


รวมวิธี DIY ทำหน้ากากอนามัยใช้เอง แมสก์หายาก ทำเองก็ได้!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง