5 วิธีรักษารอยฟกช้ำให้หายเร็ว ลดอาการเลือดคั่งใต้ผิวหนัง ผิวกลับมาเนียนสวย

5 วิธีรักษารอยฟกช้ำให้หายเร็ว ลดอาการเลือดคั่งใต้ผิวหนัง ผิวกลับมาเนียนสวย
Beau_Monde
27 กรกฎาคม 2564 ( 13:01 )
229

     อาการฟกช้ำเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ง่ายและหลายคนก็เคยเป็นกันค่ะ ซึ่งการฟกช้ำในบางครั้งก็จะมีอาการปวดร่วมด้วยหรือบางครั้งก็แค่เป็นรอยเขียวช้ำที่ผิวหนังเฉย ๆ โดยที่ไม่มีอาการปวดใด ๆ ค่ะ

     แผลฟกช้ำหรือรอยฟกช้ำดำเขียวก็คืออาการของการที่มีเลือดออกภายใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งสาเหตุก็อาจจะมาจากการที่เราถูกกระแทกหรือถูกชน มาจากการหกล้ม โดนวัสดุบางอย่างกระแทกที่ผิวหนังจนทำให้มีเลือดออกภายใต้ผิวหนังค่ะ โดยปกติแล้วรอยฟกช้ำจะสามารถหายไปได้เองในเวลา 10 -14 วัน แต่ถ้าเราอยากจะเร่งให้รอยพวกนี้หายไปเร็ว ๆ ก็สามารถทำได้ ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีรักษารอยฟกช้ำให้หายเร็ว

 

1. ประคบเย็น

     ในช่วง 48 ชั่วโมงแรกให้รีบประคบเย็นค่ะ โดยให้เราใช้ผ้าห่อน้ำแข็งหรือใช้เจลเย็น ประคบตรงบริเวณรอยเขียวช้ำวันละ 2 - 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15 - 30 นาที เพื่อเป็นการช่วยหยุดเลือดใต้ผิวหนังและเพื่อลดอาการบวมด้วย

 

2. ประคบร้อน

     หลังจาก 48 ชั่วโมงแล้ว ให้เราประคบร้อนค่ะ ประมาณ 2 - 3 ครั้งต่อวัน ครั้งละประมาณ 15 นาที อาการบวมก็จะค่อย ๆ ลดลงค่ะ 

 

3. ยกแขนหรือขาให้สูง

     หากรอยฟกช้ำเกิดที่บริเวณแขนหรือขา ให้เราพยายามยกแขนหรือขาให้สูงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกค่ะ วิธีจะช่วยไม่ให้เลือดไปคั่งอยู่บริเวณรอยเขียวช้ำ และทำให้รอยเหล่านี้หายไปได้เร็วขึ้น

 

4. รับประทานวิตามินซี

     วิตามินซีสามารถช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้และทำให้หลอดเลือดแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

 

5. ทาเจลว่านหางจระเข้

     เจลว่านหางจระเข้นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ยังสามารถช่วยลดการอักเสบใต้ผิวหนังและลดรอยฟกช้ำ ซึ่งนอกจากจะทาด้วยเจลว่านหางจระเข้แล้วก็ยังสามารถใช้เนื้อวุ้นด้านในต้นว่านหางจระเข้ก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง