รีเซต

ออกกำลังกายแบบไหน ช่วยให้แกนกลางลำตัวแข็งแรง ลดปวดหลัง?

ออกกำลังกายแบบไหน ช่วยให้แกนกลางลำตัวแข็งแรง ลดปวดหลัง?
pommypom
20 พฤษภาคม 2566 ( 16:40 )
1.6K

เมื่อกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรง ก็จะทำให้กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน รวมถึง กระดูกโอบอกหรือกระดูกโอบไหล่ มีความแข็งแรง และรองรับการเคลื่อนไหวของแขนและขาได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการออกกำลังกายที่จะทำให้แกนกลางลำตัวแข็งแรงได้นั้นก็จะต้องโฟกัสไปที่กลุ่มกล้ามเนื้อเหล่านี้ทั้งหมดนั่นเอง

 

 

การออกกำลังกายแกนกลางลำตัว

     การออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยให้แกนกลางลำตัวแข็งแรง แรกเริ่มนั้นเราควรที่จะต้องวอร์มร่างกายด้วยการคาร์ดิโอก่อน เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปที่กล้ามเนื้อแกนกลาง ส่วนการออกกำลังกายแกนกลางลำตัวที่แนะนำ เช่น บอดี้เวท , Standing Ab Workout, โยคะและพิลาทิส โดยเฉพาะโยคะและพิลาทิส ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความสมดุล ความยืดหยุ่น และความแข็งแรงของลำตัว นอกจากนั้นการแพลงก์ก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน 

 

ประโยชน์ของแกนกลางลำตัวที่แข็งแรง

     การออกกำลังกายแกนกลางลำตัวให้มีความแข็งแรงนั้น มีส่วนช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากกระดูกสันหลังไม่แข็งแรงและความไม่สมดุลกันของท่าทางของเราได้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดหลัง สมรรถภาพทางกายดีขึ้น การเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันดีขึ้น และช่วยให้บุคลิกท่าทางของเราดีขึ้น โดยเฉพาะอาการปวดหลัง ซึ่งถ้าหากกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของเราอ่อนแอและไม่สมดุลก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่างได้ง่ายนั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง