รีเซต

5 เหตุผล การออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันอาการซึมเศร้า

5 เหตุผล การออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันอาการซึมเศร้า
BeauMonde
27 กรกฎาคม 2566 ( 15:22 )
197

     เคยสังเกตไหมว่าการวิ่ง การปั่นจักรยานหรือแม้แต่การเดินเร็วๆ การออกกำลังแบบนี้ดูเหมือนจะช่วยยกระดับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้ทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ คนที่ออกกำลังกายอย่างน้อย 1 - 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์สามารถที่จะลดภาวะซึมเศร้าและสามารถป้องกันไม่ให้ภาวะซึมเศร้าเกิดขึ้น เพราะสาเหตุบางประการที่ทำให้การออกกำลังนั้นดีต่อสุขภาพจิตและการป้องกันภาวะซึมเศร้า ซึ่งเหตุผลที่น่าสนใจ มีดังนี้

 

 

5 เหตุผล ออกกำลังกายช่วยลดซึมเศร้า

 

1. กระตุ้นเอ็นโดรฟิน

     เมื่อเราออกกำลังกาย สมองของคุณจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งสารเอ็นโดรฟินนี่เองที่ทำให้เรารู้สึกดี สารชนิดนี้ช่วยปรับอารมณ์ของเราให้สดชื่นขึ้น รวมถึงยังช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมของเราได้ด้วย

 

2. เพิ่มอะดรีนาลีน

     การออกกำลังกายช่วยเพิ่มอะดรีนาลีน หากไม่ออกกำลังกายและพักผ่อนไม่เพียงพอ ระดับอะดรีนาลีนจะลดลง ส่งผลให้เกิดความเครียด และเกิดอาการทางกายที่เกี่ยวข้องกับความเครียดได้

 

3. การไหลเวียนเลือดดีขึ้น

     การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนปลายประสาทและหากเลือดในร่างกายของเราไหลเวียนดีก็จะช่วยจัดการกับสภาวะต่างๆ ได้ดี เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคข้ออักเสบ และเมื่อภายในร่างกายของเราดี มันก็มีแนวโน้มที่จะส่งผลดีต่ออารมณ์ของเราด้วยเช่นกัน

 

4. การนอนหลับดีขึ้น

     การออกกำลังกายอาจช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นเพราะช่วยลดความเครียดสะสมและยังทำให้เรารู้สึกง่วงนอนอีกด้วย จากข้อมูลของ National Sleep Foundation การออกกำลังแบบแอโรบิกเพียง 10 นาทีสามารถช่วยให้เรานอนหลับตอนกลางคืนได้ดีมากขึ้น

 

5. มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมมากขึ้น

     การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยให้เราได้พบปะเพื่อนใหม่ เพียงแค่เลือกออกกำลังแบบที่ชอบ เราก็อาจจะได้พบกับคนที่มีความชอบแบบเดียวกัน และที่สำคัญกว่านั้น การได้พบปะกับผู้อื่นก็เป็นวิธีที่ดีในการรับมือกับภาวะซึมเศร้าได้

 

รับส่วนลดและทรูพอยท์ เมื่อใช้บริการ ศูนย์บริการสุขภาพรามาธิบดี ที่ โลตัส นอร์ธราชพฤกษ์

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง