รีเซต

3 วิธีลดน้ำหนัก สำหรับคนเข้ากะดึก ทำงานกลางคืน

3 วิธีลดน้ำหนัก สำหรับคนเข้ากะดึก ทำงานกลางคืน
Beau_Monde
24 สิงหาคม 2563 ( 14:01 )
6.7K
3

     สาวๆ ที่ทำงานในช่วงกลางคืนก็อาจจะกำลังกังวลกับเรื่องของ การลดน้ำหนัก ค่ะ เพราะเรามักจะได้รับข้อมูลมาเสมอๆ ว่าในเวลากลางคืนนั้น เราไม่ควรจะกินอาหารอะไรเพิ่มแล้ว เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานมาก เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงพักผ่อน สาวๆ ที่ต้องเข้ากะดึกก็เลยอาจจะเข้าใจไปได้ว่าการกินในเวลากลางคืนนั้นจะทำให้อ้วนขึ้น แต่หากต้องทำงานในเวลาดึกๆ แบบนี้ การลดน้ำหนักจะต้องทำแบบไหนดี เพราะจะไม่กินก็ไม่ได้เนื่องจากเป็นเวลาที่ต้องทำงานและเกิดความหิวขึ้นมา

     เนื่องจากหน้าที่การงานบังคับให้สาวๆ ต้องทำงานตอนกลางคืน และกว่าจะได้เข้านอนอีกทีก็คือตอนเช้าของอีกวันซึ่งนาฬิกาชีวิตนั้นสลับกับคนอื่น และด้วยความไม่สะดวกหลายๆ อย่างการจะเลือกกินอาหารนั้นก็ทำได้ยากกว่ากลุ่มคนที่ทำงานตอนกลางวัน รวมถึงในตอนกลางคืนก็ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรให้ทำมากนัก ทำให้เสี่ยงกับการน้ำหนักเกินได้ ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้สาวๆ สามารถ ลดน้ำหนัก หรือแม้แต่ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ได้นั้นจึงมีดังนี้ค่ะ

 

 

3 วิธีลดน้ำหนัก สำหรับคนเข้ากะดึก ทำงานกลางคืน

1. เลือกกินโปรตีน

     หากเราเป็นคนทำงานกลางคืน แน่นอนว่าเรื่องอาหารนั้นอาจจะหาซื้อกินค่อนข้างยาก เพราะในช่วงกลางคืนนั้นไม่ได้มีร้านอาหารเปิดขายมากมายอย่างตอนกลางวัน แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีอาหารให้เลือกมากมายนัก เราก็อยากให้สาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่เลือกกินอาหารประเภทโปรตีนไว้ก่อนจะดีกว่า เนื่องจากอาหารประเภทโปรตีนนั้นช่วยให้เราอิ่มอยู่ท้องได้นาน และลดการกินจุบจุิบได้ ซึ่งเมื่อเราเลือกกินโปรตีนเป็นหลักแล้ว สาวๆ ก็สามารถลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลลงได้เนื่องจากจะไม่เกิดความหิวแล้วค่ะ

 

2. ไม่กินเพื่อแก้ง่วง

     อยู่ทำงานไปจนดึกดื่น แน่อนว่าก็ต้องมีความง่วงกันบ้าง เพราะช่วงกลางคืนนั้นเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน รวมถึงเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบ ทำให้สาวๆ เกิดความง่วงได้ง่ายค่ะ แต่ด้วยภาระหน้าที่ก็ทำให้เราต้องตื่นอยู่ ซึ่งการจะลดความง่วงและกระตุ้นให้ตัวเองตื่นอยู่เสมอได้นั้นก็คือการกิน อาจจะเป็นการกินขนมกรุบกริบหรือกินแบบจริงๆ จังๆ ก็ตามแต่ แต่ถึงอย่างไรการกินก็คือการเพิ่มพลังงานเข้าไปในร่างกาย ซึ่งทำให้เราเกิดไขมันสะสมได้ หากเราง่วงก็ควรหาวิธีแก้ง่วงแบบอื่นน่าจะตอบโจทย์กว่า เช่น การลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย ลุกเดินไปเข้าห้องน้ำ วิธีแบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้นมากกว่าการกิน ซึ่งถ้ากินจนอิ่มมากๆ ก็จะง่วงได้อีก วนไปวนมาไม่รู้จบค่ะ

 

3. เพิ่มกิจกรรมที่ช่วยให้ขยับตัว

     อยากที่บอกไปว่าเมื่อรู้สึกง่วงก็ให้ลองหากิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้เราขยับตัวเพิ่มขึ้น เพราะช่วยลดความง่วงได้แล้ว ก็ยังช่วยเผาผลาญพลังงานไปได้อีกด้วย แต่ถึงแม้สาวๆ จะไม่ง่วง การลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย บิดขี้เกียจเล็กๆ น้อยๆ ลุกเดินไปนู่นไปนี่ ก็ช่วยให้สาวๆ ได้เผาผลาญพลังงานมากขึ้น หรือถ้าหากจะให้ดี ก็ลองหาท่าออกกำลังบนเก้าอี้หรือท่ายืดตัวเพื่อลดอาการออฟฟิศซินโดรมก็ได้ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ใช้พลังงานให้มากขึ้นค่ะ

     

     อย่างที่เห็นว่า การลดน้ำหนัก ของคนทำงานกลางคืนนั้น หลักๆ ควรเน้นไปที่การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และลดการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ลงไปค่ะ และนอกจากนี้ก็คือการเพิ่มกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญพลังงาน และหากเป็นไปได้ ลองหาเวลาออกกำลังเพิ่มเติมด้วยก็จะดีค่ะ โดยอาจจะเป็นเวลาก่อนที่มาทำงานก็ได้ ก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักของสาวๆ ประสบความสำเร็จมากขึ้นค่ะ

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

12 เทคนิค ลดน้ำหนักเร่งด่วน ใน 2 อาทิตย์ ไม่อันตราย ไม่โยโย่!

 

15 วิธีลดความอ้วน สุดง่าย แบบฉบับสาวขี้เกียจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง