9 อาหารมีประโยชน์สูง ลดคอเลสเตอรอลได้ แถมช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

9 อาหารมีประโยชน์สูง ลดคอเลสเตอรอลได้ แถมช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
Beau_Monde
8 เมษายน 2564 ( 12:58 )
645

     ใครๆ ก็อยากจะมีสุขภาพที่แข็งแรงกันทั้งนั้นค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะในเรื่องของคอเลสเตอรอลด้วยแล้ว ถ้าควบคุมได้เองก็ทำให้เราไม่ต้องกินยาไปตลอดชีวิตค่ะ 

     แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ถึงแม้ว่าจะพยายามอดอาหารหลายชนิด แต่คอเลสเตอรอลก็ไม่ลดลงเลยหนำซ้ำยังเพิ่มขึ้นด้วย บางทีอาจจะเป็นไปได้ว่าเรากำลังเลือกอดอาหารผิดประเภทก็ได้ เพราะมีอาหารบางชนิดที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้และเราก็ไม่ควรจะอดค่ะ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารชนิดไหนบ้างที่ดีกับสุขภาพ เป็น อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล ที่เราควรกินเป็นประจำค่ะ 

 

 

9 อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล

 

1. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ถือเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่คนรักสุขภาพนิยมกินค่ะ และยิ่งเป็นคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักยิ่งต้องเลือกกินเป็นอย่างแรกๆ เลย เพราะในข้าวโอ๊ตนั้นมีไฟเบอร์สูงที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งเราสามารถกินคู่กับผลไม้เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้ โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ค่ะ2. อัลมอนด์

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังลดน้ำหนักแบบไหน ทั้ง IF คีโต หรือกินคลีน อัลมอนด์ก็ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมค่ะ เนื่องจากในอัลมอนด์นั้นมีไขมันดีอยู่เยอะ และเมื่อใดก็ตามที่เรามีไขมันดีในร่างกายมาก ไขมันเลวในร่างกายก็จะลดลง ส่งผลให้คอเลสเตอรอลลดลงและโอกาสที่จะเกิดโรคต่างๆ ก็จะน้อยลงด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในอัลมอนด์นั้นก็มีแคลอรี่อยู่เยอะ ดังนั้นก็ต้องควบคุมปริมาณในการกินด้วยค่ะ โดยใน 1 วัน ไม่ควรเกิน 1 กำมือ หรือประมาณ 10 - 20 เม็ดค่ะ3. อโวคาโด

 

 

     อโวคาโดก็ถือเป็นอีกหนึ่งซุปเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ เพราะมีทั้งวิตามิน ไฟเบอร์และไขมันดี หากกินเป็นประจำก็จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ค่ะ4. แครอท

 

 

     แครอทมีไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นไฟเบอร์แบบที่ไม่ละลายน้ำค่ะ ซึ่งไฟเบอร์ลักษณะนี้จะช่วยระบายได้ดี ใครที่ท้องผูกและถ่ายไม่ค่อยออกเป็นประจำต้องกินแครอทบ่อยๆ ค่ะ รวมถึงยังมีวิตามินและเบต้าแคโรทีนสูงมาก ยิ่งหากนำไปปรุงสุกก็จะยิ่งมีเบต้าแคโรทีนสูงเพิ่มขึ้นไปอีก ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้และยังช่วยบำรุงผิวให้สวยได้อีกด้วยค่ะ5. กีวี่

 

 

     มีทั้งไฟเบอร์และวิตามินซีสูงมากค่ะ ยิ่งในช่วงนี้ที่เราต้องระมัดระวังตัวเอง การกินวิตามินซีก็เป็นการช่วยป้องกันหวัดได้ด้วย แต่ในขณะเดียวกันกีวี่ก็จัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ดังนั้นจึงต้องควบคุมปริมาณในการกินสักนิดค่ะ โดยอาจจะกินแค่วันละลูกสลับกับผลไม้อื่นๆ บ้างก็ได้ค่ะ6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

     ถึงแม้ว่าจะเป็นผลไม้ลูกเล็กๆ แต่เมื่อเทียบกับไฟเบอร์ที่มีแล้วนั้น บอกเลยว่ามีไม่น้อยค่ะ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีไฟเบอร์สูงและยังมีวิตามินซีสูงด้วย ยิ่งหากกินคู่กับข้าวโอ๊ตตามที่เราแนะนำไปตอนแรก จะถือเป็นอาหารสุขภาพที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดีมากๆ เลยค่ะ7. บล็อคโคลี่

 

 

     เป็นอาหารอีกชนิดที่มีวิตามินและไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ รวมถึงยังเป็นผักที่มีโปรตีนด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากบล็อคโคลี่แล้ว ก็ยังมีดอกกะหล่ำรวมถึงพืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี ผักกาด คะน้า กวางตุ้งและวอเตอร์เครส ที่เราควรกินเป็นประจำอีกด้วยค่ะ8. ถั่วเหลือง

 

 

     เต้าหู้ นมถั่วเหลือง ล้วนแต่มีประโยชน์และมีไฟเบอร์สูงด้วยกันทั้งนั้นค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะเต้าหู้นั้นถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีไฟเบอร์และโปรตีนรวมถึงน้ำเต้าหู้ก็ด้วย แต่น้ำเต้าหู้นั้นอาจจะต้องระวังเรื่องของน้ำตาลสักหน่อยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็กินแบบน้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลเลยจะดีกว่า9. เนื้อปลาทะเล

 

 

     เนื้อปลาปลาทะเลที่เราคุ้นเคยกันก็คือปลาแซลมอนค่ะ ควรกินอาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้งทดแทนการกินเนื้อแดงอย่างเนื้อหมูหรือวัว เพราะในกลุ่มเนื้อปลาทะเลลึกแบบนี้มีไขมันดีอยู่เยอะค่ะ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดี นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า-3 ซึ่งช่วยให้เรามีหลอดเลือดที่แข็งแรง ไขมันเกาะในหลอดเลือดได้ยากขึ้น ช่วยลดการอุดตันในเส้นเลือดได้และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง