รีเซต

3 วิธีรักษาผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน ทำอย่างไรให้ผมดกเช่นเดิม

3 วิธีรักษาผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน ทำอย่างไรให้ผมดกเช่นเดิม
Beau_Monde
12 กุมภาพันธ์ 2564 ( 01:05 )
1.7K
1

     ผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้ค่ะ โดยสาเหตุหลักๆ นั้นส่วนมากจะมาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งทั้งหญิงและชายที่มีอาการผมบางผมร่วงนั้น 90% มักมาจากสาเหตุนี้ นอกจากนั้นยังมีเรื่องฮอร์โมน เช่น อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ กินยาคุม วัยหมดประจำเดือน ภาวะโรคบางชนิดก็มีสิทธิ์ที่ทำให้เราเกิดอาการผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้านได้ เช่น โลหิตจาง ไทรอยด์ โรคไตวายเรื้อรัง ภาวะหลังผ่าตัด อยู่ในช่วงการใช้เคมีบำบัด การได้รับสารอาหารมากหรือน้อยเกินไปก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราผมร่วงได้เช่นกันค่ะ

     อย่างที่บอกไปแล้วว่าสาเหตุของการเกิด ผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน นั้นมีมาจากหลายปัจจัย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะทำอย่างไรให้เรากลับมามีผมดกดำได้เช่นเดิม บางรายเลือกที่จะเดินเข้าคลินิกไปปลูกผมเสียให้รู้แล้วรู้รอด แต่บางรายก็เลือกที่จะกินยาหรือทายา ซึ่งยาเหล่านี้มีวิธีในการเลือกซื้อและเลือกใช้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

 

 

3 วิธีรักษาผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน

1. เลือกยาที่ยับยั้งฮอร์โมน DHT

     ฮอร์โมน DHT คือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงผมบางค่ะ การเลือกยาที่มีส่วนในการยับยั้งฮอร์โมนตัวนี้ก็จะช่วยลดอาการผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้านของเราได้ โดยยาที่สามารถใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น Propecia หรือ Firide โดยใช้เพียงวันละ 1 มิลลิกรัม ซึ่งจะเห็นผลเมื่อใช้ไปแล้ว 3 - 6 เดือนค่ะ อย่างไรก็ตามยาประเภทที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งฮอร์โมน DHT ส่วนมากจะใช้ในคนไข้ชาย ส่วนผู้หญิงนั้นต้องใช้หลังจากที่เข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนแล้วเท่านั้น

 

2. เลือกยาที่ใช้ในการขยายหลอดเลือด

     ยาประเภทนี้มีทั้งยาที่ใช้ทาและยากินค่ะ ซึ่งหากเป็นไปได้ให้เลือกประเภททาจะดีกว่า เนื่องจากยาประเภทกินนั้นจะเข้าไปลดความดันโลหิตได้ เมื่อเรากินเข้าไปจึงทำให้มีโอกาสที่จะเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ มีโอกาสที่จะหน้ามืดเป็นลมได้ค่ะ โดยยาที่สามารถใช้ทาได้ ยกตัวอย่างเช่น Minoxidill 5% ทาวันละ 2 ครั้ง โดยก่อนทาทุกครั้งต้องทำความสะอาดเส้นผมและหนังศรีษะ สระผมและเช็ดผมให้แห้งสนิทก่อนทุกครั้งจึงจะทายาได้ค่ะ

 

3. ยาที่ช่วยเสริมสารอาหารบำรุงผม

     ยาหรืออาหารเสริมที่ช่วยบำรุงเส้นผมได้ก็อย่างเช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี ไบโอติน(B7) นอกจากนี้ยังมีวิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี ก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ วิตามินเหล่านี้สามารถกินได้ในรูปแบบของอาหารเสริมที่วางขายในท้องตลาด โดยเลือกที่มีเครื่องหมายรับรองก็จะทำให้ได้ของที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ค่ะ

     นอกจากการเลือกใช้ยาและเลือกกินวิตามินเสริมแล้ว การปรับพฤติกรรมประจำตัวก็ช่วยให้เรากลับมามีผมดกดำได้เช่นกัน ทั้งการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ไม่ดึงผมหรือมัดผมตึงมากๆ หลีกเลี่ยงการทำสีผม กัดสีผม ซึ่งสาเหตุเหล่านี้สามารถทำให้เกิด ผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน ได้ หากเราสามารถลดพฤติกรรมเหล่านี้ได้ก็จะช่วยให้เรากลับมามีผมดกดำได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ

5 แชมพู สำหรับสาวผมบาง ผมร่วง ผมทำสี ใช้แล้วผมหนาขึ้น!!


แชร์! 5 วิธี ลดผมร่วง ผมบาง ทำได้ด้วยตัวเอง ปลอดภัย ไม่อันตราย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง