รีเซต

8 ของว่างยามดึก ไม่กระทบน้ำหนัก แคลอรีต่ำ นอนหลับสบาย

8 ของว่างยามดึก ไม่กระทบน้ำหนัก แคลอรีต่ำ นอนหลับสบาย
BeauMonde
23 สิงหาคม 2565 ( 17:49 )
34.9K

     ดึกแล้วแต่ยังท้องร้อง !! จะไม่กินก็ทนไม่ได้เพราะหิว แต่จะให้กินตอนดึกก็กลัวว่าจะกระทบกับน้ำหนักตัว ดังนั้นเราก็ควรจะต้องหาสิ่งที่เราจะกินได้อย่างรวดเร็ว อร่อย และจะต้องไม่ทำให้อ้วนขึ้นด้วย

     มีผลการวิจัยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ว่าการกินตอนดึกอาจทำให้เราควบคุมน้ำหนักได้ยากขึ้น แต่ก็ยังโชคดีตรงที่ถ้าเราหิวจริง ๆ ของขบเคี้ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีแคลอรี่ต่ำกว่า 200 แคล ก็ยังเป็นอาหารที่สามารถกินได้บ้างในช่วงเวลากลางคืนค่ะ และอาหารว่างบางชนิด ก็มีส่วนประกอบที่อาจช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นได้อีกด้วย และนี่ก็คือลิสต์ 8 ของว่างยามดึก ที่กินแล้วไม่กระทบน้ำหนัก แคลอรีต่ำ และอิ่มสบายท้อง ที่เรารวบรวมมาฝากกันค่ะ !!

 

 

8 ของว่างยามดึก แคลอรีต่ำ

 

1. กล้วยกับอัลมอนด์

 

 

     กล้วยสัก 1 ลูก และอัลมอนด์อีกเล็กน้อย เป็นการจับคู่ที่ให้แคลอรี่ประมาณ 165 แคลค่ะ และการกินกล้วยและอัลมอนด์ก็ยังอาจช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะกล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ไม่กี่ชนิดที่อุดมไปด้วยเซโรโทนินที่ส่งสารสื่อประสาท และสารชนิดนี้จะเปลี่ยนเป็นเมลาโทนิน อัลมอนด์เองก็มีสารเมลาโทนินด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่ดีของไขมันดี วิตามินอี และแมกนีเซียมค่ะ

 

2. กีวี่

 

 

     ผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยวนี้มีคุณค่าทางโภชนาการและยังเป็นมิตรกับน้ำหนักตัวของเราด้วย กีวี่ประมาณ 2 ลูก จะมีแคลอรี่เพียง 93 แคลอรี่ มีไฟเบอร์ 5 กรัม และวิตามินซีที่เพียงพอต่อปริมาณที่แนะนำต่อวัน นอกจากนี้ กีวีก็ยังช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น เพราะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีเซโรโทนิน ซึ่งมีผลในการช่วยผ่อนคลาย และสามารถช่วยให้เราหลับได้เร็วขึ้น

 

3. ถั่วพิสตาชิโอ

 

 

     ถั่วพิสตาชิโอเป็นถั่วที่มีระดับเมลาโทนินสูง สามารถช่วยในการนอนหลับได้ดี ถั่วพิสตาชิโอแกะเปลือกประมาณ 28 กรัม หรือประมาณ 1 กำมือ จะให้พลังงาน 160 แคลอรี และให้เมลาโทนินประมาณ 6.5 มก. ซึ่งปริมาณของเมลาโทนินโดยทั่วไปที่แนะนำเพื่อช่วยให้นอนหลับคือประมาณ 0.5 - 5 มก. ค่ะ

 

4. โปรตีนเชค

 

 

     การรับประทานอาหารว่างที่มีโปรตีนสูงก่อนนอน สามารถช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและช่วยชะลอการสูญเสียกล้ามเนื้อได้ ยิ่งโดยเฉพาะหากเราเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ การทำโปรตีนเชคหรือทำโปรตีนสมูทตี้ เป็นวิธีที่ง่ายและอร่อย ซึ่งเวย์โปรตีนส่วนใหญ่ประมาณ 1 ช้อนสกู๊ป ( 25 - 30 กรัม ) และให้พลังงานประมาณ 100 - 150 แคลอรี่

 

5. แครกเกอร์และชีส

 

 

     แครกเกอร์และชีส เป็นอาหารว่างที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนค่ะ แครกเกอร์โฮลวีตถือเป็นแหล่งอาหารที่มีทริปโตเฟน เช่นเดียวกันกับชีสก็สามารถช่วยให้สมองของเรามีทริปโตเฟนมากขึ้นได้ ซึ่งสารชนิดนี้จัดเป็นสารประกอบที่ร่างกายจะสามารถนำไปทำเป็นเซโรโทนินและเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับ

 

6. โยเกิร์ต

 

 

     โยเกิร์ตเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีเยี่ยม ซึ่งสามารถช่วยบำรุงกระดูกของเราให้แข็งแรง และแคลเซียมก็ยังเกี่ยวข้องกับการนอนหลับที่ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ เพราะร่างกายของเราต้องการแคลเซียมเพื่อใช้สร้างเมลาโทนิน โยเกิร์ตโดยเฉพาะกรีกโยเกิร์ต ยังอุดมไปด้วยโปรตีนเคซีน ซึ่งโปรตีนชนิดนี้สามารถช่วยลดความหิวในเช้าวันรุ่งขึ้นได้ค่ะ

 

7. เมล็ดฟักทอง

 

 

     เมล็ดฟักทองประมาณ 28 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 146 แคลอรี นอกจากนี้ยังให้แมกนีเซียมและยังอุดมไปด้วยทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยให้เรานอนหลับให้ดีขึ้นได้ค่ะ

 

8. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     ถั่วแระญี่ปุ่น จัดเป็นของว่างมื้อดึกง่าย ๆ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง ถั่วแระญี่ปุ่นครึ่งถ้วย จะให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี่ ถั่วชนิดนี้จัดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี รวมถึงสารทริปโตเฟนก็มีมากเช่นกัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบสดหรือแบบแช่แข็งก็ให้สารอาหารปริมาณเท่า ๆ กันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง