รีเซต

5 ผักแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

5 ผักแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
BeauMonde
4 กรกฎาคม 2565 ( 17:08 )
246

     แคลเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยบำรุงกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรง ซึ่งหลาย ๆ คนก็กังวลว่าร่างกายจะขาดแคลเซียมจึงได้ซื้อวิตามินเสริมมารับประทาน แต่การรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมก็อาจจะทำให้ต้องเปลืองสตางค์ในกระเป๋าเพราะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าเราสามารถที่จะรับประทานอาหารจากธรรมชาติอย่างผักที่มีแคลเซียมสูง ก็จะช่วยให้ร่ากายไม่ขาดสารอาหารชนิดนี้ได้ค่ะ

     ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึง 5 ผักที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งก็เป็นผักที่เราสามารถหาซื้อโดยทั่วไปได้ง่าย ราคาไม่แพงและมีสารอาหารอื่น ๆ นอกจากแคลเซียมที่ช่วยบำรุงร่างกายด้านอื่นได้ด้วย ส่วนจะมีผักอะไรบ้าง มาดูกันดีกว่าค่ะ !!

 

 

5 ผักแคลเซียมสูง

 

1. ตำลึง

 

 

     ตำลึงผักริมรั้วที่เรานิยมนำมาทำแกงจืดตำลึงนั้นมีแคลเซียมสูง ในตำลึง 100 กรัมจะมีแคลเซียมอยู่ประมาณ 120 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเป็นผักประเภทหนึ่งที่มีแคลเซียมสูง และนอกจากนี้ยังมีวิตามินเอที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยบำรุงสมอง และยังช่วยเสริมภูมิต้านทานในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย และช่วยแก้อาการอักเสบได้อีกด้วย

 

2. ถั่วพู

 

 

     ถั่วพู อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ซึ่งวิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยในการแก้อาการอ่อนเพลียได้ และถั่วพูยังถือว่าเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง โยในถั่วพู 100 กรัม จะมีแคลเซียมสูงถึง 440 มิลลิกรัม และทำให้ถั่วพูถือเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพกระดูกและฟันค่ะ 

 

3. กระเฉด

 

 

     กระเฉดถือว่าเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง โดยในกระเฉด 100 กรัมจะมีแคลเซียมประมาณ 380 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเซียมที่ได้จากผักก็มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันได้เช่นกัน เมนูผักกระเฉดก็สามารถทำได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเมนูยำ ผัดน้ำมันหอย หรือจะนำไปผัดกับเส้นหมี่ ก็เป็นอาหารจานเดียวที่หลายคนชอบกินค่ะ

 

4. คะน้า

 

 

     คะน้าถือก็ถือเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง โดยในคะน้า 100 กรัม จะมีแคลเซียมอยู่ประมาณ 240 มิลลิกรัม และทำให้คะน้าถือเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงและสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันได้ นอกจากนี้คะน้ายังมีไฟเบอร์ วิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งสามารถช่วยในการขับถ่าย ลดน้ำหนักและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ค่ะ

 

5. โหระพา

 

 

     โหระพาประมาณ 100 กรัม จะให้เเคลเซียมประมาณ 336 มิลลิกรัม ซึ่งสรรพคุณของโหระพานอกจากจะสามารถช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้แล้ว ยังสามารถช่วยขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการไอและช่วยแก้หวัดได้ด้วยค่ะ 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง