รีเซต

3 วิธีรักษาน้ำหนักให้คงที่ ไม่มีปัญหาโยโย่ ไม่กลับมาอ้วนอีก

3 วิธีรักษาน้ำหนักให้คงที่ ไม่มีปัญหาโยโย่ ไม่กลับมาอ้วนอีก
BeauMonde
26 มิถุนายน 2565 ( 14:21 )
339

     คนที่ลดน้ำหนักจนประสบความสำเร็จแล้ว หากอยากจะรักษาน้ำหนักไว้ให้คงที่ เราควรจะต้องทำอย่างไร ควรออกกำลังกายมากแค่ไหนและเราควรจะต้องควบคุมอาหารเหมือนเดิมหรือเปล่า หากเราไม่รู้ว่าจะรักษาน้ำหนักตัวเองให้คงที่ได้อย่างไร เราก็อาจจะรู้สึกกังวลว่าจะกลับไปอ้วนอีกหรือหากไม่ระวังให้ดีเราจะมีอาการโยโย่เอฟเฟคต์หรือเปล่า 

     สำหรับใครที่กำลังกังวลถึงปัญหานี้อยู่ ว่าเราอุตส่าห์อดทนลดน้ำหนักลงไปได้จนถึงเป้าหมายแล้ว และไม่อยากจะกลับไปอ้วนอีก วันนี้เราจะมาแนะนำ 3 วิธีในการรักษาน้ำหนักให้คงที่ แต่ละวิธีจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามเรามาดูได้เลยค่ะ

 

 

3 วิธีรักษาน้ำหนักให้คงที่ 

 

1. วางแผนการกินอาหาร

     การที่เรามีสติในการกินอาหารจะช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักให้คงที่ได้ค่ะ เพราะคุณภาพและปริมาณอาหารที่เรากินในแต่ละวันจะส่งผลไปถึงพลังงานที่เราได้รับในแต่ละวันด้วย หากเรากินอาหารที่ให้พลังงานสูงและเผาผลาญไม่หมด แน่นอนว่าพลังงานที่เหลือเหล่านี้ก็จะถูกนำไปเก็บไว้ในรูปของไขมัน และหากเราทำพฤติกรรมนี้ซ้ำไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าเราก็จะกลับมาอ้วนอีกเหมือนเดิมในไม่ช้า ดังนั้นเราจึงควรมีการวางแผนในการกินอาหาร เราอาจจะไม่ได้เคร่งครัดในการควบคุมอาหารมากเหมือนตอนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่เราก็ไม่ควรชะล่าใจกินอาหารตามใจปากเยอะเกินไปหรือกินขนมต่าง ๆ โดยไม่ระวัง เรายังควรต้องกินอาหารธรรมชาติหรือถ้าเป็นไปได้ก็ควรทำอาหารกินเองให้บ่อยขึ้น เพราะว่าเราก็จะได้ควบคุมสารอาหารและปริมาณอาหารนั่นเองค่ะ

 

2. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายคือการได้เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ได้เผาผลาญพลังงานส่วนเกินและช่วยให้เราแข็งแรงมากขึ้น การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนขึ้น ช่วยให้อารมณ์ดีไม่เครียดและไม่ต้องรู้สึกวิตกกังวลกับรูปร่างและน้ำหนักของตัวเองมากจนเกินไปด้วย แต่หากเรามีนิสัยที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย จะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะกลับมาอ้วนได้ง่าย หากเราเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย เราก็ควรจะต้องหากิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายอื่น ๆ เช่น การทำงานบ้านหรือการเดินเล่น 1 - 1.30 ชั่วโมง แบบจะนี้ก็จะทำให้อัตราการเผาผลาญเพิ่มขึ้นได้ และทำให้เราสามารถคงน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ตามที่เราต้องการได้ค่ะ

 

3. นอนให้เป็นเวลา

     การนอนไม่เป็นเวลามีส่วนทำให้เราอ้วนขึ้นได้ง่ายมาก โดยเราควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมงทุกวัน หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน อย่างแรกที่เราควรสำรวจตัวเองนั่นก็คือ เราได้รับสารอาหารเพียงพอหรือไม่ สารอาหารโดยเฉพาะโปรตีนจะมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่าทริปโตเฟน ซึ่งร่างกายจะใช้กรดชนิดนี้ในการช่วยหลั่งสารเซโรโทนินและเมลาโทนิน สารทั้งสองชนิดนี้มีผลต่ออารมณ์ ความจำและการนอนหลับของเราค่ะ ต่อมาคือการออกกำลังกาย การออกกำลังจะช่วยให้เราหลับง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเพราะอาการเหนื่อยล้าหลังออกกำลังหรือเพราะอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น ทำให้ร่างกายเราต้องปรับอุณหภูมิให้ลดลงตอนที่เรานอนหลับ ซึ่งก็จะช่วยให้เราหลับสบายและหลับได้ลึกขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง