รีเซต

6 ข้อดีของการวิ่ง วิธีออกกำลังง่าย ๆ แต่ได้ประโยชน์เยอะ

6 ข้อดีของการวิ่ง วิธีออกกำลังง่าย ๆ แต่ได้ประโยชน์เยอะ
BeauMonde
1 เมษายน 2567 ( 13:09 )
8.8K

     การวิ่งเป็นการออกกำลังที่ผู้คนทั่วโลกต่างนิยมทำ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งจ๊อกกิ้งในสวนสาธารณะ การวิ่งบนลู่วิ่ง หรือการวิ่งบนทางเท้าของถนนในเมือง การวิ่งถือเป็นกิจกรรมที่ทำเป็นประจำของใครหลาย ๆ คน นอกเหนือจากการเป็นวิธีออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งแล้ว การวิ่งยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย นอกเหนือไปจากสมรรถภาพทางกาย การวิ่งยังส่งผลไปถึงจิตใจ สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

     มีเหตุผลมากมายที่การวิ่งยังคงเป็นการออกกำลังกายที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ หลายครั้งที่การวิ่งช่วยให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย แม้ว่าจะเป็นการวิ่งที่หนักอย่างการวิ่งมาราธอนก็ตาม เพราะการวิ่งในทุก ๆ วันสามารถส่งประโยชน์ต่อทั้งทางอารมณ์และช่วยให้มีสุขภาพโดยรวมที่ดี และต่อไปนี้คือประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นเมื่อเราวิ่งเป็นประจำ

 

 

ข้อดีของการวิ่งออกกำลัง

 

1. สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

     ประโยชน์ที่รู้จักกันดีที่สุดอย่างหนึ่งของการวิ่งคือการช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด การวิ่งเป็นประจำช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และลดความดันโลหิต เมื่อคุณวิ่ง อัตราการเต้นของหัวใจจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดและออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อมากขึ้น และเมื่อคุณวิ่งเป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

 

2. ควบคุมน้ำหนัก

     การวิ่งเป็นวิธีออกกำลังที่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่และควบคุมน้ำหนัก ไม่ว่าเป้าหมายของคุณในการวิ่งจะเป็นไปเพื่อลดน้ำหนักส่วนเกินหรือเพื่อรักษาน้ำหนักให้คงที่ การผสมผสานการวิ่งเข้ากับการควบคุมอาหารสามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในการลดน้ำหนักได้ นอกจากการวิ่งไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญในช่วงขณะวิ่ง แต่การออกกำลังกายประเภทนี้ยังช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีแม้หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว

 

3. ส่งผลดีต่อสุขภาพจิต

     นอกเหนือจากประโยชน์ทางสุขภาพกายแล้ว การวิ่งยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างการวิ่งอาจสามารถลดอาการซึมเศร้า วิตกกังวล และความเครียดได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งหลังจากออกกำลังกายอย่างการวิ่ง จึงทำให้เรารู้สึกอิ่มเอิบและสุขภาพจิตดีขึ้น

 

4. สุขภาพกระดูกและข้อ

     การวิ่งสามารถส่งเสริมสุขภาพกระดูกและข้อต่อได้หากวิ่งอย่างถูกต้อง การวิ่งเป็นประจำช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักในภายหลัง นอกจากนี้ การวิ่งยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำไขข้อ ซึ่งช่วยหล่อลื่นข้อต่อ และช่วยป้องกันอาการตึงและโรคข้ออักเสบ อย่างไรก็ตาม การฟังเสียงร่างกายของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นหากใครที่ไม่เคยวิ่งออกกำลัง ควรค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้น และเพิ่มวันพักร่างกายไว้ด้วย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป

 

5. เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

     การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างการวิ่งสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับและเพิ่มระยะเวลาในการหลับลึกได้ การวิ่งช่วยควบคุมนาฬิกาภายในของร่างกายและช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้น นอกจากนี้ การปล่อยสารเอ็นโดรฟินระหว่างออกกำลังกายยังสามารถช่วยลดความรู้สึกวิตกกังวลและความเครียดที่อาจรบกวนการนอนหลับได้ เพียงจำไว้ว่าอย่าออกกำลังใกล้เวลานอนมากเกินไป เนื่องจากการออกกำลังกายอย่างหนักสามารถเพิ่มความตื่นตัวได้ชั่วคราวและทำให้นอนหลับยากขึ้น

 

6. อายุยืนยาว

     ผู้ที่วิ่งเป็นประจำอาจมีอายุยืนยาวกว่าผู้ที่ไม่วิ่ง เพราะการวิ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย การเพิ่มการวิ่งให้เข้าชีวิตประจำวัน อาจทำให้ผู้ที่วิ่งมีอายุยืนยาวขึ้นและอาจมีความเสี่ยงต่อโรคลดน้อยลง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง