5 เทคนิคเริ่มทานอาหารคลีนให้ได้ผล ติดเป็นนิสัย ไม่หวั่นไหวกับฟาสต์ฟู้ด

5 เทคนิคเริ่มทานอาหารคลีนให้ได้ผล ติดเป็นนิสัย ไม่หวั่นไหวกับฟาสต์ฟู้ด
pommypom
28 สิงหาคม 2564 ( 15:30 )
259

     อาหารคลีน คืออะไร? อาหารคลีน คือ อาหารที่สดใหม่และสะอาด ใช้วัตถุดิบที่คงเดิมจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งสังเคราะห์ ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆ ไม่ผ่านกระบวนการหมักดอง ไม่ปรุงรสใดๆ มากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นรสหวานจัด เค็มจัด มัน หรือหากจะปรุงแต่งก็ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่แปรรูปน้อยที่สุดนั่นเองค่ะ

 

 

     โดยส่วนมากแล้ว หลายๆ คนมักจะเข้าใจว่าการทานคลีนคือจะต้องทานผักและผลไม้เพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้ว แม้ว่าจะทานอาหารคลีน เราก็จะต้องทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะค่ะ ไม่ใช่เน้นทานผักและผลไม้เพียงอย่างเดียว โดยเราจะต้องเลือกอาหารแต่ละหมู่ที่จะทานให้สดใหม่และผ่านการแปรรูปหรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุดค่ะ

     ดังนั้นจึงทำให้อาหารคลีนถือเป็นอาหารที่ถูกหลักโภชนาการประเภทหนึ่งเลยก็ว่าได้ เมื่อรับประทานแล้วจึงส่งผลดีต่อสุขภาพ และดีต่อกลุ่มคนที่ต้องการลดไขมัน ลดน้ำหนัก เพราะทานแล้วไม่ทำให้อ้วนนั่นเองค่ะ แต่จะต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยนะคะ จึงจะได้ผลที่ดีค่ะ

 

1. ค่อยเป็นค่อยไป

     การจะตัดขาดจากอาหารที่ชอบไปเลยนั้นอาจจะเป็นไปได้ยาก ดังนั้นเราจะต้องค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ ลดอาหารที่ชอบลงทีละน้อยๆ และเริ่มทานอาหารคลีนเพิ่มขึ้น แต่ไม่ต้องถึงกับสุดโต่ง งดอาหารที่ชอบไปเลย และหันมาทานอาหารคลีนแบบ 100% การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินแบบกระทันหันแบบนี้อาจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้มีแรงน้อย หิวง่าย และยังทำให้หงุดหงิดได้อีกด้วยค่ะ

 

2. เพิ่มอาหารคลีนในแต่ละมื้อ

     ในแต่ละมื้อของเรา แม้ว่าจะยังมีของไม่มีประโยชน์ปะปนอยู่บ้าง เพราะในช่วงแรกเราอาจจะยังตัดไม่ขาด แต่ถ้าอยากให้ชินกันการทานอาหารคลีน แนะนำให้ค่อยๆ เพิ่มประมาณอาหารคลีนในแต่ละมื้อไปเรื่อยๆ ค่ะ โดยเฉพาะอาหารจำพวกผักและผลไม้ เมื่อเราบริโภคแบบนี้ไปสักระยะ ร่างกายของเราก็จะเกิดความเคยชินกับอาหารคลีน และสามารถทานได้มากขึ้นโดยไม่รู้สึกเบื่อค่ะ

 

3. ลดการทานอาหารไม่มีประโยชน์

     เมื่อเราเริ่มชินกับอาหารคลีนแล้ว เราก็ควรที่จะค่อยๆ เริ่มลดอาหารไม่มีประโยชน์ลงค่ะ เพราะถึงแม้เราจะทานอาหารคลีนมากขึ้น แต่ร่างกายก็ยังได้รับอาหารไม่มีประโยชน์อยู่ แบบนี้อาจจะไม่ได้ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้อย่างเต็มที่นะคะ โดยอาหารที่เราควรลดเป็นอันดับแรกๆ คือ อาหารหมัก ดอง รวมถึงอาหารกึ่งสําเร็จรูป แล้วให้หันมาทานอาหารที่สดใหม่แทน ส่วนเครื่องดื่มก็ควรลดชา กาแฟ และน้ำอัดลมลง แล้วหันมาดื่มดืมน้ำสะอาดมากขึ้นค่ะ

 

4. เปลี่ยนรสชาติอาหาร

     หลายๆ คนแม้จะบอกว่าตัวเองทานอาหารคลีน เช่น สลัดผักต่างๆ แต่กลับใส่เครื่องปรุงที่เข้มข้นจนเกินไป แบบนี้ก็ไม่ได้เรียกว่าทานคลีนนะคะ เพราะเครื่องปรุงนั้นถือเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นค่อยๆ ลดปริมาณเครื่องปรุงลง ไม่ควรทานอาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม มากเกินไป เมื่อฝึกบ่อยๆ ร่างกายของเราก็จะชินเอง แล้วก็จะสามารถเปลี่ยนรสชาติอาหารที่ชอบไปได้เองค่ะ 

 

5. อ่านฉลากก่อนซื้ออาหาร

     ขั้นตอนนี้เราไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าอาหารที่เราทานอยู่นั้นคลีนจริงหรือไม่ ดีต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด หากเราไม่อ่านฉลากค่ะ เพราะฉะนั้นเราควรเริ่มทำและฝึกให้เป็นนิสัยในการอ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้ออาหาร จะช่วยให้เราได้อาหารที่คลีนและปลอดภัยอย่างมั่นใจ โดยแนะนำให้เลือกอาหารที่มีส่วนผสมน้อยที่สุด ผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุด รวมไปถึงยังต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่แต่งกลิ่น สี รส และอาหารที่มีปริมาณโซเดียมมากอีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง