รีเซต

3 ผลเสีย ของการกินวิตามินซีมากเกินไป เสี่ยงนิ่วในไต คลื่นไส้ ท้องร่วง

3 ผลเสีย ของการกินวิตามินซีมากเกินไป เสี่ยงนิ่วในไต คลื่นไส้ ท้องร่วง
BeauMonde
28 พฤศจิกายน 2565 ( 14:45 )
214

     วิตามินซีเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีมากในผักและผลไม้ การได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยในการรักษาบาดแผล กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รักษามวลกระดูกให้แข็งแรง และยังช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง

     อย่างไรก็ตามมีหลายคนที่รับประทานอาหารเสริมวิตามินซี เพราะเชื่อว่าให้ประโยชน์มากกว่าที่ได้รับจากอาหาร แต่อย่าลืมว่าการรับประทานอาหารเสริมนั้นมีหลายชนิด และอาจมีวิตามินซีในปริมาณที่พอดีกับความต้องการในแต่ละวันอยู่แล้ว แต่หากเรารับประทานอาหารเสริมวิตามินซีคู่กับอาหารจากธรรมชาติที่มีวิตามินซีสูง ก็อาจทำให้เราได้รับวิตามินเกินได้ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ในบางกรณี

 

วิตามินซีคืออะไร

 

     วิตามินซีจัดเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ ซึ่งแตกต่างจากวิตามินที่ละลายในไขมัน เพราะโดยมากวิตามินที่ละลายในน้ำมักจะไม่ถูกเก็บสะสมไว้ในร่างกาย เมื่อเราบริโภคเข้าไป ส่วนหนึ่งจะถูกขนส่งไปยังเนื้อเยื่อผ่านทางของเหลวในร่างกาย และวิตามินซีส่วนเกินจะถูกขับออกทางปัสสาวะ แต่เนื่องจากร่างกายของเราไม่เก็บสะสมวิตามินซีและไม่สามารถผลิตขึ้นเอง เราจึงควรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีทุกวัน

     แม้จะได้รับในปริมาณที่สูง วิตามินซีก็มักไม่เป็นพิษหรือก่อให้เกิดผลเสียร้ายแรงใดๆ ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดคือท้องเสีย คลื่นไส้ ปวดท้อง และปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามหากเรารับประทานวิตามินชนิดนี้ในปริมาณที่มากกว่าปกติ ร่างกายของเราอาจมีปัญหาและนำไปสู่ผลเสียทางสุขภาพได้ 

 

 

3 ผลเสีย ของการกินวิตามินซีมากเกินไป

 

1. มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

     ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดจากการรับประทานวิตามินซีในปริมาณสูงคือปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร แต่โดยทั่วไปแล้ว ผลข้างเคียงนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซี แต่จะเกิดขึ้นจากการรับประทานวิตามินซีเสริมในปริมาณสูงๆ ซึ่งหากคุณกินวิตามินซีมากกว่า 2,000 มิลลิกรัม อาจทำให้มีอาการท้องร่วงและคลื่นไส้ รวมถึงในบางกรณียังอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ด้วย

 

2. อาจทำให้ธาตุเหล็กเกิน

     วิตามินซีเป็นที่รู้จักกันว่าสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น เพราะวิตามินซีสามารถจับกับธาตุเหล็กที่มาจากพืช ซึ่งโดยปกติร่างกายของเราจะไม่ดูดซึมธาตุเหล็กชนิดนี้แต่มักจะดูดซึมธาตุเหล็กแบบฮีม ซึ่งเป็นธาตุเหล็กชนิดหนึ่งที่พบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เมื่อวิตามินซีจับกับธาตุเหล็กที่มาจากพืช ก็จะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ง่ายขึ้นมาก 

     อย่างไรก็ตาม บุคคลที่มีภาวะเสี่ยงต่อการสะสมธาตุเหล็กในร่างกาย เช่น ผู้ที่เป็นโรคฮีโมโครมาโตซิสหรือโรคภาวะเหล็กเกิน รวมถึงผู้ที่รับประทานธาตุเหล็กในรูปแบบอาหารเสริม ควรระมัดระวังในการเสริมวิตามินซี เพราะการรับประทานวิตามินซีมากเกินไปอาจนำไปสู่ภาวะธาตุเหล็กเกิน ซึ่งส่งผลทำให้หัวใจ ตับ ตับอ่อน ต่อมไทรอยด์ และระบบประสาทส่วนกลางเสียหายร้ายแรงได้ 

 

3. อาจทำให้เกิดนิ่วในไต

     ร่างกายสามารถขับวิตามินซีส่วนเกินออกไปในรูปของออกซาเลต และออกซาเลตมักจะออกจากร่างกายทางปัสสาวะ อย่างไรก็ตามในบางกรณีออกซาเลตก็อาจจะจับกับแร่ธาตุและสร้างผลึกที่สามารถนำไปสู่การก่อตัวของนิ่วในไต การบริโภควิตามินซีมากเกินไปมีโอกาสเพิ่มปริมาณออกซาเลตในปัสสาวะ การบริโภควิตามินซีสูงไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับปริมาณออกซาเลตในปัสสาวะที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังเชื่อมโยงกับการพัฒนาของนิ่วในไต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราบริโภคมากกว่า 2,000 มก. ต่อวัน

 

ร่างกายรับวิตามินซีมากเกินไปได้หรือไม่ ?

     เนื่องจากวิตามินซีสามารถละลายน้ำได้ และร่างกายของเราก็จะขับออกมาในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่บริโภคเข้าไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่เราจะได้รับวิตามินซีเกิน 

     ในความเป็นจริงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะได้รับวิตามินซีมากเกินไปจากการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว ในคนที่มีสุขภาพปกติ วิตามินซีส่วนเกินจะถูกขับออกทางปัสสาวะ การที่เราจะรับวิตามินซีเกินจากการรับประทานอาหารธรรมชาติ หมายความว่าเราอาจต้องรับประทานส้มถึง 25 ลูกหรือพริกหยวกแดงถึง 14 เม็ด 

     หากคุณเลือกที่จะรับประทานอาหารเสริมวิตามินซี ควรเลือกวิตามินซีที่มีปริมาณไม่เกิน 100% ของความต้องการในแต่ละวัน นั่นคือประมาณ 90 มก. ต่อวันสำหรับผู้ชาย และ 75 มก. ต่อวันสำหรับผู้หญิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง