5 อาหารห้ามกินก่อนนอน เสี่ยงโรคถามหา แถมนอนไม่หลับ

5 อาหารห้ามกินก่อนนอน เสี่ยงโรคถามหา แถมนอนไม่หลับ
Beau_Monde
7 เมษายน 2564 ( 12:34 )
387

     เรื่องของการนอน ถือเป็นเรื่องที่ทำให้สุขภาพดีได้แบบง่ายๆ ค่ะ แต่การนอนที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นกลับถูกขัดขวางได้ง่ายๆ จากปัจจัยหลายอย่าง ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ทำอยู่ทุกคืนแต่ก็อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพที่ดีค่ะ

     หนึ่งในสิ่งที่ขัดขวางการนอนของเราได้นั่นก็คืออาหารนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าอาหารบางอย่างนั้นจะดีต่อสุขภาพมากๆ แต่ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่ห้ามกินก่อนนอนอยู่ดี ตอนนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า 5 อาหารห้ามกินก่อนนอน เสี่ยงโรคถามหา แถมนอนไม่หลับ นั้นจะมีอะไรบ้างค่ะ

 

 

5 อาหารห้ามกินก่อนนอน


1. ดาร์กช็อกโกแลตและโกโก้

 

 

     ถึงแม้ว่าดาร์กช็อกโกแลตจะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในขนมที่ดีต่อสุขภาพ แต่อย่างไรก็ไม่ควรกินก่อนนอนค่ะ เนื่องจากทั้งในดาร์กช็อกโกแลตและโกโก้นั้นมีสารคาเฟอีนอยู่มาก ส่งผลให้เมื่อเรากินก่อนนอน ก็จะมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท ถือเป็นอาหารที่รบกวนการนอนของเราได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะอ่อนๆ ด้วย ส่งผลให้เราอาจจะต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำตลอดทั้งคืนได้ หากกินมากเกินไปค่ะ

 

2. กระเทียม

 

 

     กระเทียมถือเป็นเครื่องเทศที่ช่วยชูรสอาหารได้ดี และยังช่วยลดโรคต่างๆ ได้ด้วย ทั้งความดัน เบาหวาน ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ แต่เมื่อไหร่ที่เรากินกระเทียมก่อนนอนก็จะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลำไส้ปั่นป่วน มีแก๊ซในกระเพาะมาก และเช่นเดียวกันสำหรับผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อนค่ะ การมีแก๊ซในกระเพาะมากๆ จะส่งผลให้อาการกำเริบได้ จะมีอาการแสบหน้าอกและส่งผลให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

 

3. ส้มและน้ำส้มคั้น

 

 

     น้ำส้มคั้นสดไม่ใส่น้ำตาล ฟังดูก็น่าจะเป็นอาหารสุขภาพที่ดีใช่มั้ยล่ะคะ แต่ในความเป็นจริงแล้วในน้ำส้มคั้นมีน้ำตาลอยู่เยอะมากๆ เลยค่ะ เรียกว่าน้ำตาลในน้ำส้มคั้น 1 แก้วมีมากพอๆ กับน้ำอัดลม 1 แก้วได้เลย หากเราดื่มน้ำส้มคั้นก่อนเข้านอนจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงมาก อินซูลินก็จะสูงตามไปด้วยค่ะ ส่งผลให้การนอนมีปัญหา นอกจากนี้ยังมีกรดซิตริกซึ่งสามารถไปก่อให้เกิดการระคายเคือง ยิ่งในผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อนแล้ว ยิ่งต้องระวัง ไม่ดื่มน้ำส้มคั้นก่อนนอนค่ะ

 

4. อาหารรสเผ็ดมากๆ 

 

 

     แน่นอนว่าอาหารรสเผ็ด ก็ต้องมีพริกอยู่เยอะ ซึ่งในพริกจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าแคปไซซินค่ะ สารชนิดนี้มีข้อดีคือช่วยเร่งระบบเผาผลาญได้ แต่ข้อเสียนั่นก็คือจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราสูงขึ้นค่ะ เมื่อกินพริกหรืออาหารที่มีพริกเป็นส่วนผสมก่อนนอน ก็จะทำให้เรานอนหลับไม่สบาย นอนไม่หลับ หรือหลับๆ ตื่นๆ ค่ะ

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     การดื่มแอลกอฮอล์นิดหน่อยอาจจะทำให้บางคนหลับสบายค่ะ ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นความจริง การดื่มแอลกอฮอล์แค่เล็กน้อยจะทำให้เราหลับได้ง่าย แต่ไม่ได้ทำให้การหลับของเรานั้นมีประสิทธิภาพที่ดีค่ะ เพราะแอลกอฮอล์จะไปรบกวนการหลับลึกของเรา ฮอร์โมนจะไม่หลั่งและร่างกายจะไม่ได้ถูกซ่อมแซม รวมถึงในบางคนที่ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป อาจจะทำให้ปัสสาวะบ่อย เนื่องจากเครื่องดื่มแบบนี้มีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง