รีเซต

3 วิธีแก้ปัญหา ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ไม่ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก

3 วิธีแก้ปัญหา ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ไม่ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก
Beau_Monde
18 มกราคม 2565 ( 10:06 )
729

     หลายคนประสบปัญหาเกี่ยวกับการต้องตื่นกลางดึกเพราะปวดปัสสาวะบ่อย ทำให้เรานอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม บางคนตื่นมาเข้าห้องน้ำแล้วกลับไปนอนไม่หลับอีกเลยตลอดทั้งคืน ทำให้เรานอนไม่พอและส่งผลกับสุขภาพโดยรวมได้ จากเพียงแค่ปัญหาเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

     การปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน สามารถบ่งบอกถึงโรคบางอย่างได้ค่ะ เช่นโรคเบาหวาน โรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน หรือในผู้ชายก็อาจจะบ่งบอกถึงโรคต่อมลูกหมากได้ แต่หากเป็นคนปกติที่ไม่มีโรค การปัสสาวะตอนกลางคืนอาจจะมาจากพฤติกรรมบางอย่างของเราค่ะ วันนี้เรามี 3 วิธีที่จะแก้ปัญหาเรื่องปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ทำอย่างไรที่เราจะนอนหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนโดยที่ไม่ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก มาดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

 

 

3 วิธีแก้ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน

 

1. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

     ส่วนหนึ่งของการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนอาจจะมาจากวันนั้นเราดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเข้าไปค่ะ อย่างเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง แนะนำว่าให้ลองหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้ดูค่ะ เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ เมื่อเราดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เข้าไปจึงทำให้เราปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ แต่สำหรับใครที่ติดกาแฟ บางคนพอไม่ได้ดื่มกาแฟแล้วจะมีอาการปวดหัวทั้งวัน แบบนี้ก็แนะนำว่าให้ดื่มไม่เกินวันละ 1 แก้วและควรดื่มในช่วงเช้าค่ะ

 

2. งดดื่มน้ำก่อนนอน

     งดดื่มน้ำก่อนนอนอย่างน้อย 1 - 2  ชั่วโมง เช่น เราจะเข้านอนตอน 22:00 น. ก็ให้งดดื่มน้ำตอนประมาณ 21:00 น. เพราะว่าถ้าเราดื่มน้ำไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ปริมาณน้ำในร่างกายของเรามากขึ้น เมื่อปริมาณน้ำมากขึ้น ปัสสาวะของเราก็จะเยอะขึ้นนั่นเอง ส่งผลทำให้เราปวดปัสสาวะในช่วงกลางดึกและอาจจะทำให้ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำหลายรอบได้ค่ะ ดังนั้นก่อนเข้านอนสัก 1 - 2 ชั่วโมงก็ให้งดการดื่มน้ำทุกชนิดค่ะ

 

3. ปัสสาวะก่อนนอน

     ก่อนจะเข้านอนก็ให้เราปัสสาวะให้เรียบร้อยเสียก่อนสัก 1 ครั้งค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการระบายปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะของเราออกไป เมื่อกระเพาะปัสสาวะของเราว่างก็จะทำให้สามารถรับปัสสาวะเพิ่มได้ และอาจจะทำให้เราไม่ปวดปัสสาวะเลยจนกว่าจะถึงตอนเช้าค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำว่านอกจากที่เราจะงดดื่มน้ำ 1 ชั่วโมงแล้ว ก่อนเข้านอนก็เข้าห้องน้ำไปปัสสาวะเสียก่อนอีกสัก 1 รอบ แบบนี้ก็จะช่วยลดอาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง