รีเซต

5 วิธีลดอาการเจ็บคอ คันคอ แก้ไอ ทำยังไงให้หายเจ็บคอเร็ว ๆ

5 วิธีลดอาการเจ็บคอ คันคอ แก้ไอ ทำยังไงให้หายเจ็บคอเร็ว ๆ
BeauMonde
5 มีนาคม 2567 ( 13:20 )
185

     ไวรัสและแบคทีเรียอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในลำคอได้ และอาจเกิดอาการคันคอหรือเจ็บคอตามมา ในขณะที่บางคนอาจรู้สึกระคายเคืองในลำคอ ซึ่งอาการของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป โดยปกติการติดเชื้อในลำคอจะหายได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่คุณก็สามารถใช้วิธีดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ เพื่อลดอาการเจ็บคอและคันคอได้ การดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ โดยใช้ส่วนผสมที่มีในครัวอาจช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อในลำคอ โดยคุณสามารถลองใช้สมุนไพร เช่น ขมิ้น ขิง น้ำผึ้ง พริกไทย เพื่อช่วยลดอาการระคายเคือง

 

 

5 วิธีลดอาการเจ็บคอ คันคอ

 

1. น้ำผึ้ง

     น้ำผึ้งถือเป็นยาที่ช่วยลดอาการติดเชื้อในลำคอจากธรรมชาติได้ โดยในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสและอาจช่วยบรรเทาอาการไอและหวัดได้ และส่งผลให้สามารถช่วยลดอาการเจ็บคอได้อย่างรวดเร็วได้ด้วย ลองรับประทานน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำขิง ดื่มก่อนนอนเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอและไอ 

 

2. กระเทียม 

     กระเทียมมีสรรพคุณในการช่วยรักษาการติดเชื้อในลำคอ เพราะในกระเทียมมีสารประกอบที่เรียกว่าอัลลิซินซึ่งอาจช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสได้ นอกจากนี้ในกระเทียมยังมีเอนไซม์อัลลิอินเนสซึ่งอาจมีส่วนในการต้านไวรัสประเภทต่าง ๆ การกินกระเทียมดิบอาจเป็นวิธีรักษาอาการติดเชื้อในลำคอที่ดีถึงแม้บางคนอาจจะรู้สึกว่ารสชาติและกลิ่นแรงเกินไป อย่างไรก็ตาม เราก็ยังสามารถกินกระเทียมร่วมกับผักและซุปร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน

 

3. ขิง 

     ขิงมีสารประกอบพิเศษเฉพาะเรียกว่า ซิงเจอโรนและจินเจอร์อล ซึ่งอาจช่วยป้องกันและหยุดการแพร่กระจายของไวรัสในร่างกาย ขิงสดอาจมีฤทธิ์ในการช่วยต้านไวรัสในทางเดินหายใจของมนุษย์ คุณสามารถชงชาขิงได้โดยการต้มขิงสดสองสามชิ้นในน้ำ 1 ถ้วย ปล่อยให้เดือดประมาณ 3-5 นาที แล้วดื่มชาขิงแบบนี้วันละ 2-3 ครั้งเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ 

 

4. ขมิ้น

     ขมิ้นมีสารที่เรียกว่าเคอร์คูมินอยด์ ซึ่งอาจมีคุณสมบัติในการช่วยต้านไวรัส ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยต้านเชื้อรา ซึ่งคุณสามารถเติมผงขมิ้นลงในนมร้อน คนให้เข้ากันแล้วดื่มวันละ 2-3 ครั้ง อาจช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้ 

 

5. พริกไทย 

     พริกไทยเป็นเครื่องเทศที่หาได้ค่อนข้างง่าย ในพริกไทยมีสารประกอบที่ชื่อว่าเควอซิตินที่อาจมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยในการจัดการอาการหวัดและไอ อาจมีคุณสมบัติช่วยต้านไวรัส ต้านเชื้อแบคทีเรีย และการขับเสมหะ ช่วยสลายเสมหะที่สะสมในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ยังอาจช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและไซนัสได้ด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง