รีเซต

5 สิ่งที่ควรทำตอนเช้า เพื่อช่วยลดน้ำหนัก กระตุ้นระบบเผาผลาญ ผอมได้เร็วขึ้น

5 สิ่งที่ควรทำตอนเช้า เพื่อช่วยลดน้ำหนัก กระตุ้นระบบเผาผลาญ ผอมได้เร็วขึ้น
Beau_Monde
26 มกราคม 2565 ( 11:42 )
78K
2

     หลาย ๆ คนก็พยายามที่จะผอมหุ่นดีด้วยการตามหาสูตรลดน้ำหนักต่าง ๆ มากมาย หรือพยายามหาทางลัดด้วยการกินยาหรือวิธีพิสดารอื่น ๆ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือเราไม่สามารถทำต่อเนื่องได้นาน บางทีก็ส่งผลกระทบกับร่างกาย ส่งผลกระทบกับระบบเผาผลาญของเรา ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้แน่นอนว่าเราก็ไม่สามารถที่จะผอมลงได้หรือผอมแล้วก็กลับมาอ้วนอีก ไม่สามารถที่จะลดน้ำหนักได้สำเร็จค่ะ

     จริง ๆ แล้วการลดน้ำหนักที่ง่ายๆ นั่นคือการเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง โดยสิ่งที่เปลี่ยนนี้ก็อาจจะเป็นนิสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราทำทุกวัน ซึ่งถ้าเราทำได้ต่อเนื่องมันก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงตัวเราไปทีละนิดและส่งผลให้เราลดน้ำหนักได้ในที่สุดค่ะ ดังนั้นวันนี้เราเลยมี 5 สิ่งที่ดีและเราควรทำให้ได้เพราะช่วยให้เราลดน้ำหนักแบบง่าย ๆ ซึ่งเราควรทำให้ได้ในทุก ๆ เช้า ส่งผลให้ร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ดีและช่วยให้เราผอมได้เร็วค่ะ

 

 

5 สิ่งที่ควรทำตอนเช้า เพื่อช่วยลดน้ำหนัก

 

1. ตื่นให้ตรงเวลาทุกวัน

     หลายคนที่เวลาตื่นและเวลานอนไม่ตรงกันในแต่ละวันค่ะ เช่น วันจันทร์ถึงวันศุกร์จะตื่นเช้าเพราะต้องไปทำงาน แต่พอเป็นวันเสาร์อาทิตย์จะตื่นสายเพราะเป็นวันพักผ่อน การตื่นและการเข้านอนไม่ตรงเวลาแบบนี้สามารถส่งผลกระทบกับฮอร์โมนในร่างกายได้ แต่หากเราตื่นนอนตรงเวลาและเข้านอนตรงเวลา ร่างกายก็จะรับรู้ว่าฮอร์โมนที่เหมาะสมนั้นควรจะหลั่งออกมาเวลาไหน ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความอิ่ม ฮอร์โมนที่ควบคุมความเครียด หากหลั่งมาไม่ตรงเวลาแบบนี้ก็จะทำให้อ้วนได้ง่าย เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดในการช่วยปรับฮอร์โมนของเราให้ปกติ นั่นก็คือการเข้านอนตรงเวลาและตื่นนอนตรงเวลานั่นเองค่ะ

 

2. ดื่มน้ำเปล่าทันทีหลังตื่นนอน

     ดื่มน้ำตอนเช้าสักครึ่งแก้วหลังจากตื่นนอนโดยดื่มก่อนแปรงฟัน สามารถช่วยร่างกายเราได้หลายอย่างเลยค่ะ อย่างแรกเลยก็คือได้ทดแทนน้ำที่เราขาดไปตอนกลางคืน เพราะเมื่อเรานอนหลับ 6 - 8 ชั่วโมง ร่างกายก็จะขาดน้ำซึ่งการที่เราดื่มน้ำเข้าไปก็จะทำให้เราสดชื่นได้ อย่างที่สองนั่นก็คือเป็นการช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ สามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นซึ่งส่งผลไปถึงการลดน้ำหนักและการควบคุมน้ำหนักได้ อย่างที่สามนั่นก็คือการดื่มน้ำก่อนการแปรงฟัน สามารถทำให้ร่างกายได้รับแบคทีเรียที่ดี ซึ่งสามารถช่วยทำให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายของเราดีขึ้นได้ค่ะ

 

3. ดื่มกาแฟร้อนหรือชาร้อน

     ดื่มกาแฟร้อนหรือชาร้อน ซึ่งจะเป็นชาอะไรก็ได้และต้องไม่ผสมนมไม่ผสมน้ำตาลค่ะ การดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้สามารถทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีน ซึ่งจะส่งผลดีสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังในตอนเช้า คาเฟอีนสามารถทำให้เรามีแรงในการออกกำลังได้มากขึ้น สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเมตาบอลิซึม และทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มากกว่าปกติ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ดื่มกาแฟหรือชา เพียง 1 - 2 แก้วต่อวันก็เพียงพอและควรดื่มในช่วงเช้าเท่านั้นค่ะ เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว หากดื่มมากเกินไปอาจส่งผลให้ใจสั่น มือสั่น รวมถึงหากดื่มในเวลาบ่ายหรือเย็นอาจทำให้เรานอนไม่หลับได้ค่ะ

 

4. ออกกำลังกายตอนท้องว่าง

     การออกกำลังกายตอนท้องว่างหรือก่อนรับประทานอาหารเช้า ร่างกายจะสามารถดึงไขมันที่สะสมไว้ เช่น ไขมันรอบเอวและไขมันต้นขาต้นแขนออกมาใช้ได้ดีค่ะ แต่หากเราออกกำลังกายหลังรับประทานอาหารไปแล้ว ร่างกายก็จะใช้พลังงานจากอาหารแทนที่จะดึงไขมันสะสมออกมาเผาผลาญ ซึ่งสำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก การออกกำลังกายตอนท้องว่างจึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยเราได้ค่ะ และเราก็ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนัก อาจจะวิ่งเหยาะ ๆ แค่ 20 - 30 นาทีก็ได้ แต่ใช้วิธีออกกำลังอย่างต่อเนื่อง 4-5 วันต่อสัปดาห์แบบนี้จะดีกว่าค่ะ

 

5. เลือกรับประทานมื้อเช้าด้วยอาหารโปรตีนสูง

     หลังจากที่ออกกำลังกายแล้วก็ได้เวลารับประทานอาหารสักทีค่ะ ซึ่งเราแนะนำให้เลือกกินอาหารที่มีโปรตีนสูง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ ถั่ว เพราะอาหารที่มีโปรตีนสูงนั้นช่วยให้เราอิ่มได้นาน ช่วยลดความอยากอาหารและป้องกันไม่ให้เรากินอาหารอื่น ๆ มากเกินไป นอกจากนี้ยังส่งผลทำให้เราสามารถลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะไขมันที่สะสมบริเวณหน้าท้องและรอบเอว การกินอาหารที่มีโปรตีนสูงหลังจากออกกำลังกายยังสามารถช่วยให้ร่างกายได้นำสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ส่งผลให้เราสามารถลดน้ำหนักลงได้และทำให้เราผอมเร็วขึ้นได้ด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง