รีเซต

5 น้ำชาช่วยลดน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและเบาหวาน ดื่มแล้วดี ช่วยล้างไขมัน

5 น้ำชาช่วยลดน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและเบาหวาน ดื่มแล้วดี ช่วยล้างไขมัน
BeauMonde
21 สิงหาคม 2566 ( 16:11 )
8.5K
1

     การดื่มชามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ วึ่งรวมไปถึงการช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคเบาหวาน และในฐานะที่เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ น้ำชาก็อาจช่วยให้คุณลดไขมันในร่างกายและช่วยให้สามารถรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ 

     แม้ว่าจะมีน้ำชาหลายประเภทที่มีประโยชน์และในปัจจุบันก็ยังมีการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่องถึงคุณประโยชน์ของชาหลาย ๆ ชนิด แต่ก็ยังมีน้ำชาอีก 5 ชนิดที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าดีต่อการลดน้ำหนัก

 

 

5 น้ำชาช่วยลดน้ำหนัก

 

1. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวสามารถช่วยเพิ่มปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมัน ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงาน และช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น เนื่องจากชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าคาเทชิน รวมถึงมีสารที่เรียกว่าอีพิกัลโลคาเทชินแกลเลต (EGCG) ซึ่งมีส่วนในการช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันโดยเฉพาะในระหว่างช่วงที่ออกกำลังกาย

 

2. ชาอู่หลง

 

 

     เช่นเดียวกับชาเขียว ชาอูหลงช่วยเพิ่มเร่งการเผาผลาญและลดน้ำหนักได้ โดยการช่วยเร่งให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงใน National Library of Medicine เกี่ยวกับผลของการดื่มชาอูหลงต่อการลดน้ำหนักในปี 2552 พบว่า 70% ของผู้เข้าร่วมที่เป็นโรคอ้วนอย่างรุนแรงที่ดื่มชาอู่หลง 8 กรัมต่อวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 2 ปอนด์ (0.91 kg) และ 22% ลดน้ำหนักได้มากกว่า 6 ปอนด์ (2.72 kg) 

 

3. ชาดำ

 

 

     เช่นเดียวกับชาเขียว ชาดำมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ และสารโพลีฟีนอลที่มีอยู่ในชาดำสามารถช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยการลดปริมาณแคลอรี่และกระตุ้นการสลายไขมัน หากเราไม่สามารถดื่มชาดำแบบธรรมดา ๆ ได้ เนื่องจากไม่ชอบรสขม แนะนำให้ใส่มะนาวลงไปเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ

 

4. ชาผู่เอ๋อ

 

 

     ชาผู่เอ๋อเป็นชาจีนหมักที่ช่วยลดน้ำหนักได้ โดยการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมีความสำคัญต่อการลดน้ำหนัก เพราะน้ำตาลในเลือดที่สูงผิดปกติสามารถกระตุ้นเซลล์ให้เก็บน้ำตาลส่วนเกินและเปลี่ยนไปเป็นไขมัน ในกระบวนการหมักชา ยังช่วยส่งเสริมไมโครไบโอมที่ดีต่อสุขภาพซึ่งสามารถช่วยย่อยอาหารและช่วยลดน้ำหนักได้ 

 

5. ชาขาว

 

 

     ชาขาวเป็นชาที่ผ่านกรรมวิธีน้อยกว่าชาประเภทอื่น และมีรสหวานละเอียดอ่อนกว่า ซึ่งเราสามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ชาขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระคล้ายกับชาเขียวซึ่งอาจช่วยเสริมการลดน้ำหนักโดยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน สารสกัดจากชาขาวที่มีโพลีฟีนอลจะช่วยเพิ่มการสลายตัวของเซลล์ไขมัน 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง