6 อาหารช่วยลดอาการซึมเศร้า ลดความเครียด ช่วยเปลี่ยนความรู้สึกให้ดีขึ้น

6 อาหารช่วยลดอาการซึมเศร้า ลดความเครียด ช่วยเปลี่ยนความรู้สึกให้ดีขึ้น
Beau_Monde
28 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:45 )
604

     ในปัจจุบันนี้โรคซึมเศร้าถือเป็นโรคอันตรายที่สามารถคร่าชีวิตของผู้ป่วยได้ และการรักษาโรคซึมเศร้านี้ก็จำเป็นจะต้องรักษากับแพทย์เฉพาะทางโดยตรง ซึ่งส่วนมากแล้ววิธีการรักษาก็จำเป็นจะต้องกินยาเพื่อให้อาการทั้งหลายที่เป็นอยู่ดีขึ้นค่ะ แต่นอกเหนือจากการกินยาแล้ว การเลือกกินอาหารที่สามารถช่วยลดความเครียด ช่วยคลายความกังวล ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

     อาหารที่ช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้า นั้นมักจะมีสารอาหารที่จำเป็นที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผ่อนคลายจากความวิตกกังวล ความเครียด และความรู้สึกขุ่นมัวต่างๆ ได้ ซึ่งอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้า และช่วยเปลี่ยนอารมณ์ของเราให้รู้สึกดีขึ้นได้ มีดังนี้ค่ะ 

 

 

6 อาหารช่วยลดอาการซึมเศร้า

1. ข้าวโพด

     ข้าวโพดจัดเป็นอาหารที่อยู่ในกลุ่มของคาร์โบไฮเดรตค่ะ ซึ่งผู้ป่วยโรคซึมเศร้าควรจะกินอาหารประเภทนี้ โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพราะมีส่วนอย่างมากในการสร้างสารเซโรโทนินในสมองค่ะ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยลดความวิตกกังวลและช่วยลดความเครียดได้ และนอกจากจะกินข้าวโพดแล้ว ยังสามารถกินลูกเดือย ข้าวกล้องและธัญพืชอื่นๆ ได้อีกด้วยค่ะ


2. ดอกอัญชัน

     ไม่ว่าจะเป็นน้ำดอกอัญชัน หรือเมนูดอกอัญชันอื่นๆ ก็ดีกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าค่ะ เพราะในดอกอัญชันนั้นมีสารแอนโทไซยานินซึ่งสามารถช่วยให้นอนหลับได้ง่าย ช่วยลดความวิตกกังวล ลดความเครียด และช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการจะดื่มน้ำดอกอัญชันเพื่อลดอาการของโรคซึมเศร้า จะต้องระวังไม่ผสมน้ำตาลในน้ำดอกอัญชันมากเกินไป เพราะน้ำตาลคือส่วนสำคัญที่กระตุ้นให้อาการของโรคเป็นมากขึ้นค่ะ


3. ลำไย

     ลำไยอบแห้ง น้ำลำไยหรือลำไยสด ถือเป็นเมนูที่มีกรดแกลลิกอยู่มาก กรดชนิดนี้จะช่วยให้เราอารมณ์ดีมากขึ้น ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และนอกจากนี้ในลำไยยังมีสารกาบา ที่ช่วยลดความเครียดได้ ช่วยคลายความวิตกกังวลและช่วยให้เรานอนหลับได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ แต่ในลำไยมีน้ำตาลอยู่เยอะนะคะ หากต้องการจะกินก็ควรจำกัดปริมาณ อย่ากินเยอะเกินไปและอย่ากินบ่อยเกินไปค่ะ 


4. เห็ด

     ไม่ว่าจะเป็นเห็ดชนิดไหนก็สามารถช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้าได้ค่ะ เพราะในเห็ดนั้นมีธาตุเซเลเนียมสูง ซึ่งประโยชน์ของธาตุตัวนี้นั่นก็คือการเข้าไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลังฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ซึ่งถือเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข และช่วยให้ร่างกายลดความเครียด ลดความวิตกกังวลและลดอาการของโรคได้ในที่สุดค่ะ


5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

     ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วเปลือกแข็งตางๆ มีสารอาหารสำคัญคือซิงค์หรือสังกะสีนั่นเองค่ะ ซึ่งธาตุสังกะสีนั้นส่งผลโดยตรงต่ออาการซึมเศร้า เพราะจากผลการวิจัยพบว่า เมื่อร่างกายขาดธาตุสังกะสี จะทำให้อาการของโรคซึมเศร้าแย่ลงกว่าเดิมได้ รวมถึงยังส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดได้ง่ายและเกิดความวิตกกังวลได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ


6. ผักบุ้ง

     ผักบุ้งและผักใบเขียวอื่นๆ เช่น ผักคะน้า ผักโขม บล็อคเคอรี่ หรือแม้แต่ผักพื้นบ้านอย่างตำลึงนั้นมีสารอาหารโฟลิกอยู่มาก ซึ่งผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้านั้นมักขาดสารอาหารตัวนี้ค่ะ การกินผักใบเขียวจึงเป็นการเติมโฟลิกเข้าไปในร่างกายได้ ช่วยให้อาการของโรคซึมเศร้าดีขึ้นได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เช็คก่อนจะสาย 9 สัญญาณ โรคซึมเศร้า ตกลงเราเป็นหรือไม่เป็น

5 อาหารที่ช่วยบรรเทาโรคซึมเศร้า ลดเครียด ลดความวิตกกังวล

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง