รีเซต

4 อาการ ปอดติดเชื้อ ปอดอักเสบ อันตรายถึงชีวิต ถ้าไม่ระวัง

4 อาการ ปอดติดเชื้อ ปอดอักเสบ อันตรายถึงชีวิต ถ้าไม่ระวัง
Beau_Monde
19 มกราคม 2565 ( 08:05 )
156

     ปอดถือเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในระบบทางเดินหายใจค่ะ โดยปอดมีหน้าที่ในการช่วยเติมออกซิเจนให้แก่เลือดของเรา หากปอดของเราทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อและอักเสบ ก็จะส่งผลให้ออกซิเจนในเลือดของเราลดลงได้ และสามารถส่งผลไปถึงชีวิตของเราได้เลยค่ะ ดังนั้นการคอยหมั่นสังเกตอาการจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมอาการของโรคปอดอักเสบและปอดติดเชื้อปอด เรามาลองดูกันว่าทั้ง 4 อาการนี้มีอะไรกันบ้างค่ะ

 

 

4 อาการ ปอดติดเชื้อ ปอดอักเสบ

 

1. อาการไอ

     อาการไอถือเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าปอดของเราอาจจะติดเชื้อและเกิดอาการอักเสบได้ค่ะ เพราะเมื่อปอดของเราติดเชื้อขึ้นมาแล้ว ก็จะส่งผลให้เราหายใจติดขัด เกิดอาการไอ เพราะร่างกายจะพยายามขับเชื้อโรคให้ออกจากร่างกาย โดยอาจจะเป็นการไอแบบมีเสมหะและอาจไอแรงจนรู้สึกเจ็บร้าวไปที่หัวไหล่หรือสีข้างก็ได้ค่ะ

 

2. มีไข้

     เมื่อปอดของเราติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ร่างกายของเราก็จะเกิดการอักเสบ รวมถึงร่างกายยังพยายามสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อมาทำลายเชื้อโรค และส่งผลทำให้เรามีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจนมีไข้นั่นเองค่ะ โดยการเป็นไข้นี้อาจจะมาพร้อมอาการหนาวสั่น ไข้สูง หน้าแดง เหงื่อออก ร่วมกับมีอาการไอมากผิดปกติค่ะ

 

3. หอบเหนื่อย

     เมื่อปอดของเราอักเสบหรือติดเชื้อ ภายในถุงลมปอดของเราก็อาจจะมีเลือดหรือหนองออกมา ทำให้ลมเข้าไปในปอดได้น้อยลง ออกซิเจนในเลือดลดลง ซึ่งเมื่อออกซิเจนในร่างกายต่ำก็จะส่งผลทำให้เรามีอาการหอบเหนื่อย รวมไปถึงมีอาการหายใจเร็ว หายใจลำบาก เจ็บแปล๊บหน้าอกเวลาหายใจเข้า อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว ปวดตามข้อขึ้นมาได้ค่ะ

 

4. ออกซิเจนในเลือดต่ำ

     เมื่อปอดของเราอักเสบหรือติดเชื้อก็จะส่งผลทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำได้ค่ะ ซึ่งเมื่อเราวัดออกซิเจนไม่ว่าจะด้วยการเจาะเลือดหรือการใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ก็จะทำให้เราเห็นค่าตัวเลขที่ชัดเจนมากขึ้น โดยค่าปกติของออกซิเจนในเลือดควรได้ประมาณ 96 - 100% แต่ถ้าวัดแล้วได้ตัวเลขต่ำกว่า 95% แบบนี้ก็แนะนำว่าให้รีบมาพบแพทย์ค่ะ

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง