รีเซต

3 เทคนิคดื่มน้ำช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน แถมช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมัน

3 เทคนิคดื่มน้ำช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน แถมช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมัน
Beau_Monde
26 กรกฎาคม 2564 ( 00:20 )
2.6K
1

     หากเราต้องการที่จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น วิธีการง่ายๆ เลยนั่นก็คือการดื่มน้ำค่ะ เพราะน้ำคือสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย การดื่มน้ำสามารถที่จะช่วยลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักได้ ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น เท่านั้นยังไม่พอการดื่มน้ำยังช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราดีขึ้นได้ด้วย

     เมื่อใดก็ตามที่เรารู้สึกไม่สบาย ป่วยเป็นไข้ เมื่อได้ดื่มน้ำก็จะทำให้ร่างกายดีขึ้นได้ค่ะ เพราะน้ำสามารถพาออกซิเจนไปกระจายตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ รวมถึงน้ำยังเป็นตัวพาสารอาหารต่าง ๆ เข้าไปในร่างกายได้อีกด้วย ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญและจำเป็น และช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ ดังนั้น การดื่มน้ำจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ แต่อย่างไรก็ต้องดื่มน้ำให้ถูกต้องค่ะ โดยวิธีการดื่มน้ำให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ทำได้ดังนี้

 

 

3 เทคนิคดื่มน้ำช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

1. ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

     อะไรที่มากไปก็ไม่ดี อะไรที่น้อยไปก็ไม่ดีค่ะ เพราะการดื่มน้ำต่อวันในปริมาณที่มากเกินไปก็จะส่งผลให้หัวใจและไตทำงานหนัก ในขณะเดียวกันหากเราดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็จะส่งผลให้ไตแย่ลงได้ การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ค่ะ โดยปริมาณน้ำที่แพทย์แนะนำให้ดื่มในแต่ละวัน สามารถคำนวนโดยใช้สูตร 30 x น้ำหนักตัว ยกตัวอย่างเช่น หากเราหนัก 60 กิโลกรัม x 30 ก็จะได้ปริมาณน้ำที่ควรดื่มในแต่ละวันคือ 1,800 cc. หรืออาจจะดื่มน้ำในปริมาณ 2,000 cc. ก็ได้ค่ะ

 

2. เลือกประเภทของน้ำดื่ม

     น้ำดื่มทุกวันนี้มีมากมายหลายประเภทเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแร่ น้ำผสมวิตามิน น้ำโซดา น้ำชา ซึ่งน้ำดื่มที่แพทย์มักจะแนะนำให้เราดื่มเสมอ ๆ ก็คือน้ำที่ไม่มีส่วนผสมใด ๆ ที่จะเป็นตัวกระตุ้นอินซูลินหรือน้ำที่ไม่มีแคลอรี่นั่นเองค่ะ ส่วนน้ำที่ไม่มีแคลอรี่แต่ใส่สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล เช่น เครื่องดื่มซีโร่ต่าง ๆ เครื่องดื่มประเภทช่วยไดเอทต่าง ๆ ถือเป็นน้ำดื่มที่กระตุ้นอินซูลินได้ ซึ่งเมื่อร่างกายโดนกระตุ้นให้อินซูลินพุ่งสูงขึ้นบ่อย ๆ ก็จะทำให้เราเป็นโรคเบาหวานในอนาคตได้ และส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราแย่ลงได้ด้วยค่ะ

 

3. ดื่มน้ำให้ถูกเวลา

     ดื่มน้ำเวลาไหนจะดีที่สุด ถือเป็นคำถามโลกแตกที่หลาย ๆ คนสงสัยกันค่ะ ต้องบอกว่าการดื่มน้ำนั้นไม่ได้จำกัดช่วงเวลาที่ชัดเจน แต่ไปขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการสิ่งใดหลังจากการดื่มน้ำมากกว่า อย่างเช่น เราต้องการความสดชื่นในตอนเช้า ต้องการที่จะกระตุ้นให้ร่างกายได้ตื่นอย่างสดใส การดื่มน้ำในตอนเช้าก็สามารถช่วยเราได้ค่ะ หรือเราต้องการไดเอท อยากที่จะลดน้ำหนัก ลดไขมัน ก็สามารถดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร ทั้งนี้ทั้งนั้นการดื่มน้ำที่ดีจำเป็นจะต้องดื่มเฉลี่ยให้ได้ตลอดทั้งวัน ไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณเยอะ ๆ ครั้งเดียว เพราะอาจจะส่งผลให้ไตทำงานหนัก มีอาการจุกเสียด และไม่สามารถที่จะกระตุ้นระบบเผาผลาญได้มากเท่ากับการดื่มเฉลี่ยทั้งวันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง