รีเซต

5 อาการของโรคแพ้กลูเตน คืออะไร รู้ได้อย่างไรว่าแพ้

5 อาการของโรคแพ้กลูเตน คืออะไร รู้ได้อย่างไรว่าแพ้
BeauMonde
2 สิงหาคม 2565 ( 18:49 )
270

     กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในทั้งในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์และในเบเกอร์รี่ต่าง ๆ ซึ่งโปรตีนชนิดนี้สามารถทำให้เกิดการตอบสนองทางการย่อยอาหาร ทำให้เกิดการอักเสบและทำปฏิกิริยากับลำไส้เล็กของเรา ซึ่งสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตน ต้องระวังในการรับประทานอาหารให้ดีค่ะ

     โรคแพ้กลูเตนเป็นโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของระบบการย่อย ผู้ที่เป็นโรคนี้หากเผลอรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตนอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ มากมาย อาการของโรคแพ้กลูเตนอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและผู้ที่เป็นโรคนี้ในบางรายอาจไม่สังเกตเห็นอาการใด ๆ เลยก็ได้ อย่างไรก็ตามหากเรารับประทานอาหารที่มีกลูเตนเป็นส่วนผสมแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์ อาจเป็นสัญญาณว่าเรากำลังเป็นโรคนี้อยู่ โดยอาการไม่พึงประสงค์ที่มักเกิดขึ้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาการของโรคแพ้กลูเตน

 

1. ท้องร่วง

     อาการอุจจาระเหลวเป็นน้ำ ถือเป็นหนึ่งในอาการแรกที่หลายคนเคยพบเจอ จากการศึกษาพบว่าผู้ที่เป็นโรคแพ้กลูเตนมักจะมีอาการท้องร่วงเป็นอาการแรก ๆ อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตนหรือกลูเตนฟรี สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงได้ แต่เราก็ควรระลึกไว้เสมอว่ายังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจเป็นไปได้ของอาการท้องร่วง เช่น การติดเชื้อ การแพ้อาหารอื่น ๆ หรือปัญหาในช่องท้อง ปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ค่ะ

 

2. ท้องอืด

     อาการท้องอืดเป็นอีกอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรค โดยโรคนี้สามารถทำให้เกิดการอักเสบในทางเดินอาหารและอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดและปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ ได้ ในบางกรณีการแพ้กลูเตนอาจทำให้เกิดปัญหาปวดท้อง มีแก๊สในกระเพาะอาหารและในบางครั้งอาจมีอาการอ่อนเพลียค่ะ

 

3. ผื่นคัน

     โรคแพ้กลูเตนก็อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบได้เช่นกัน อย่างอาการผื่นคัน ลมพิษ ผื่นแดงที่ผิวหนัง โดยอาจเกิดขึ้นที่บริเวณข้อศอก หัวเข่า หรือแม้แต่ก้นของเรา และนอกจากนี้ในบางรายอาจมีอาการเวียนศรีษะ เสียการทรงตัว ปวดหัวไมเกรน อ่อนเพลีย และสมองตื้อ

 

4. อาการอักเสบและบวม

     อาการอักเสบและบวม รวมถึงมีอาการปวดบริเวณข้อต่อ ไม่ว่าจะเป็นข้อนิ้ว หัวเข่าหรือสะโพก ก็จัดเป็นอาการของโรคแพ้กลูเตนได้เช่นเดียวกัน หากใครที่มีอาการเหล่านี้หลังรับประทานอาหารที่มีกลูเตนเข้าไปและอาการดูเหมือนจะหนักขึ้น ก็แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

 

5. วิตกกังวล

     ในบางครั้งโรคแพ้กลูเตนก็ทำให้เรามีสภาวะทางอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน อารมณ์หงุดหงิด และในผู้หญิงอาการก่อนมีประจำเดือนอาจมีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บคัดตึงเต้านม ประจำเดือนมาไม่ปกติและมีขนดกกว่าปกติ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง