รีเซต

4 ผลไม้ที่มีโพรไบโอติกส์ เพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ช่วยป้องกันท้องผูก

4 ผลไม้ที่มีโพรไบโอติกส์ เพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ช่วยป้องกันท้องผูก
pommypom
30 พฤษภาคม 2566 ( 11:35 )
1.5K

ใครที่มีอาการท้องผูกบ่อยๆ สุขภาพลำไส้ไม่ดี แนะนำให้กินผลไม้ที่มีโพรไบโอติกส์อย่างผลไม้ 4 ชนิดนี้เลย! กินแล้วจะช่วยเพิ่มแบคทีเรียทีดีและลดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้ของเราได้ อีกทั้งยังมีงานวิจัยพบว่า ลำไส้และสมองมีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งหากลำไส้มีสุขภาพดี สมองของเราก็มีสุขภาพดีตามมาด้วย โดยกว่า 90% ของเซโรโทนินหรือสารแห่งอารมณ์ก็จะผลิตในลำไส้และระบบทางเดินอาหารของเรานั่นเอง! 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

ผลไม้ที่มีโพรไบโอติกส์

 

1. กล้วย

 

 

     กล้วย มีโพรไบโอติกส์ ที่มีส่วนช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ และช่วยลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกไปจากโพรไบโอติกส์แล้ว กล้วยก็ยังมีไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพลำไส้เช่นเดียวกัน

 

2. น้อยหน่า

 

 

     น้อยหน่า มีพรีไบโอติกส์ที่มาจากใยอาหาร ซึ่งจะถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียโพรไบโอติกส์ กินแล้วถือเป็นการช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่ไม่ดี อีกทั้งน้อยหน่ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อสุขภาพหัวใจ สมอง รวมถึงยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

 

3. แตงโม

 

 

     แตงโม ก็มีพรีไบโอติกส์เช่นกัน ซึ่งอย่างที่รู้กันแล้วว่า พรีไบโอติกส์จะถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียโพรไบโอติกส์ ถือเป็นการช่วยเลี้ยงแบคทีเรียที่ดีและช่วยลดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้ ดังนั้นการกินแตงโมจึงดีต่อสุขภาพลำไส้ นอกจากนั้นในแตงโมยังมีปริมาณน้ำสูง จึงช่วยเติมน้ำในร่างกายให้ชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

 

4. เกรปฟรุต

 

 

     เกรปฟรุต ถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีพรีไบโอติกส์เช่นกัน กินแล้วช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ พร้อมด้วยไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้ นอกจากนั้นเกรปฟรุตก็ยังมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอื่นๆ อย่างเช่น วิตามินเอและวิตามินซีอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง