7 อาหารทำให้อารมณ์ดี คลายเครียดได้ อารมณ์ไม่ดีต้องกิน!

7 อาหารทำให้อารมณ์ดี คลายเครียดได้ อารมณ์ไม่ดีต้องกิน!
pommypom
21 เมษายน 2563 ( 13:00 )
2.3K
1

     อารมณ์ไม่ดีต้องกินค่ะ! 7 อาหารทำให้อารมณ์ดี ช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้าได้ ใครที่ช่วงนี้เจอกับวิกฤต COVID-19 แล้วรู้สึกว่าตัวเองหดหู่ เครียด และมักจะจมอยู่กับความเศร้าบ่อยๆ นอกจากจะหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายแล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีค่ะ เราควรเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ส่งผลต่ออารมณ์ของเราในด้านบวก อาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

1. อาหารทำให้อารมณ์ดี : ดาร์กช็อกโกแลต

     หลายๆคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานดาร์กช็อกโกแลตจะทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ แต่เราต้องทานในปริมาณที่พอดีนะคะ ซึ่งในช็อกโกแลตมีคาเฟอีนและ Theobromine ที่มีผลต่ออารมณ์ของเรา นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นระดับ Serotonin สารในสมองที่ทำให้เราอารมณ์ดีอีกด้วยค่ะ ยังไม่หมดนะคะ ในดาร์กช็อกโกแลตยังมี Flavanols ที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย ส่วนการทานดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 1 ออนซ์หรือประมาณ 150 แคลอรี่ค่ะ


2. อาหารทำให้อารมณ์ดี : โอเมก้า 3

     กรดไขมันโอเมก้า 3 หรือ DHA สามารถพบได้ในปลาค่ะ ซึ่งกรดนี้ไม่เพียงแต่เป็นส่วนสำคัญสำหรับการพัฒนาสมองเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพจิตด้วยเช่นกันค่ะ จากผลการวิจัยพบว่า โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า และอารมณ์ก้าวร้าวรุนแรงได้ค่ะ โดยจะไปช่วยเพิ่มระดับ Serotonin หนึ่งในสารสื่อประสาทสำคัญที่ส่งผลต่ออารมณ์ของเรานั่นเอง ส่วนปริมาณที่ควรได้รับคือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ โดยจะพบมากในปลาแซลมอน ปลาแม็คเคอเรล ปลาแฮร์ริ่ง และปลาซาร์ดีนค่ะ

 

3. อาหารทำให้อารมณ์ดี : โพรไบโอติกส์ 

     อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ เช่น โยเกิร์ต, คีเฟอร์, กะหล่ำปลีดอง และกิมจิค่ะ ซึ่งส่วนมากแล้วเรามักจะเคยได้ยินเกี่ยวกับเจ้าโพรไบโอติกส์ว่ามีส่วนช่วยในการขับถ่าย แต่ยังมีงานวิจัยที่พบว่า โพรไบโอติกส์มีส่วนช่วยบรรเทาความเศร้า ความคิดลบ และอาการซึมเศร้าได้ โดยเราอาจจะทานแบบง่ายๆ เป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือสมู้ทตี้โยเกิร์ตก็ได้ค่ะ


4. อาหารทำให้อารมณ์ดี : ผักที่มีโฟเลต

     ผักชนิดที่ทานแล้วมีส่วนช่วยทำให้อารมณ์ดีคือผักโขม, บร็อคโคลี่ และกะหล่ำดาวค่ะ เพราะมีโฟเลตและวิตามินบีที่จำเป็นสำหรับการผลิต Serotonin ในร่างกายนั่นเอง จากผลการวิจัยพบว่าผู้ที่มีภาวะเครียดมักเป็นผู้ที่มีโฟเลตและวิตามินต่ำกว่าผู้ที่ไม่มีความเครียด นอกจากนั้นหากได้รับโฟเลตในปริมาณที่น้อย จะส่งผลทำให้ความจำลดลง และมีอาการอ่อนเพลียได้ค่ะ โดยปริมาณที่ร่างกายควรได้รับโฟเลตคือ 400 ไมโครกรัมต่อวัน และนอกจากผักแล้ว ยังมีถั่ว, อะโวคาโด และสตรอว์เบอร์รี่ค่ะที่มีโฟเลตสูง


5. อาหารทำให้อารมณ์ดี : ธัญพืช

     ธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต อุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งถือเป็นแหล่งพลังงานและดีต่อสุขภาพสมอง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยป้องกันอารมณ์ขึ้นๆลงๆได้ดีค่ะ นอกจากนั้นการรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มีธัญพืชด้วย ยังช่วยกระตุ้นระดับ Serotonin หรือสารในสมองที่ทำให้เราอารมณ์ดีได้นั่นเอง รวมถึงการทานโปรตีนอย่างไก่, ปลา หรือถั่ว ร่วมกับธัญพืชก็มีส่วนช่วยค่ะ เพราะโปรตีนจะกระตุ้นให้เกิดการสร้าง Norepinephrine อีกหนึ่งสารเคมีในสมองที่ทำให้เราอารมณ์ดีนั่นเอง

 

6. อาหารทำให้อารมณ์ดี : วิตามินดี

     นอกจากวิตามินดีจะช่วยในเรื่องของสุขภาพกระดูกและระบบภูมิคุ้มกันแล้ว วิตามินดียังมีส่วนช่วยในเรื่องของสุขภาพจิตด้วยเช่นกันค่ะ จากผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ได้รับวิตามินดีในปริมาณน้อย จะมีโอกาสเกิดภาวะเครียดได้มากกว่า อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี เช่น ไข่แดง ไขมันปลา หรือนมที่เติมวิตามินเข้าไปค่ะ

 

7. อาหารทำให้อารมณ์ดี : ชาและกาแฟ

     ในชาและกาแฟมีคาเฟอีนที่ส่งผลต่ออารมณ์และกระตุ้นความกระฉับกระเฉงให้ร่างกาย ซึ่งมีผลการวิจัยพบว่าชาและกาแฟมีส่วนช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ อย่างไรก็ตามหากได้รับคาเฟอีนในประมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะเศร้าได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มชาเขียวค่ะ เพราะในชาเขียวมีปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ และอุดมไปด้วย EGCG และ กรดอะมิโน Theanine ที่มีส่วนช่วยลดความเครียดและทำให้รู้สึกสงบได้นั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : CNN

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง