รีเซต

6 อาหารต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการปวด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

6 อาหารต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการปวด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
BeauMonde
19 มิถุนายน 2565 ( 15:13 )
149

     อาการอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนในร่างกายไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก โดยเกิดจากการตอบสนองของร่างกายเมื่อได้รับบาดเจ็บตามบริเวณต่าง ๆ เช่น ในบางครั้งที่เรามีแผล ก็ทำให้ร่างกายมีอาการอักเสบ บวมแดง เจ็บแสบบริเวณแผล การอักเสบถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง เพราะในบางครั้งอาจเกิดขึ้นที่อวัยวะภายในร่างกายและเราไม่สามารถมองเห็นหรือดูแลใส่ยาบริเวณที่อักเสบได้

     ถึงแม้เราจะไม่สามารถดูแลบริเวณที่อักเสบภายในร่างกายได้ แต่เราก็สามารถรับประทานอาหารที่จะช่วยต้านอาการอักเสบได้ อาหารเหล่านี้สามารถทำให้อาการอักเสบนั้นทุเลาลง และส่งผลดีต่อร่างกายได้ในที่สุด ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ 6 อาหารช่วยต้านอาการอักเสบ มาบอกกันค่ะ จะมีอาหารอะไรที่ช่วยร่างกายเราได้ ตามเรามาดูได้เลยค่ะ !!

 

 

6 อาหารต้านการอักเสบ

 

1. วาซาบิ

 

 

     ใครที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีค่ะ วาซาบิมีรสเผ็ดและนิยมใช้รับประทานเคียงกับอาหารญี่ปุ่นต่าง ๆ ซึ่งวาซาบิก็มีฤทธิ์ในการช่วยต้านการอักเสบ ช่วยต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ช่วยรักษาความแข็งแรงของหลอดเลือดและยังสามารถช่วยลดอาการอักเสบของหลอดเลือดได้ด้วยค่ะ

 

2. ขิง

 

 

     ขิงมีฤทธิ์ในการช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ค่ะ โดยสารจิงเจอรอลในขิงยังทำหน้าที่เหมือนยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เรียกได้ว่าขิงคือยาแก้อักเสบตามธรรมชาติ ซึ่งกลไกการออกฤทธิ์ของสารจิงเจอรอลคือการช่วยบรรเทาอาการปวด ลดอาการอักเสบและช่วยลดการติดเชื้อในร่างกายได้ค่ะ 

 

3. แครอท

 

 

     แครอทมีสารอาหารชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อการช่วยต้านการอักเสบนั่นก็คือเบต้าแคโรทีน สารชนิดนี้สามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อและยังช่วยออกฤทธิ์ในการรักษาได้อีกด้วย แครอทยังสามารถช่วยรักษาไข้หวัด ไอ เจ็บคอ ปอดอักเสบ และยังช่วยลดอาการอักเสบและบวมแดงได้อีกด้วยค่ะ

 

4. หัวไชเท้า

 

 

     น้ำหัวไชเท้าสามารถช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายได้ รวมถึงยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคข้ออักเสบได้อีกด้วย หัวไชเท้ายังสามารถช่วยรักษาอาการของโรคเก๊า ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากการบาดเจ็บกล้ามเนื้อต่าง ๆ ใครที่มีอาการปวดตามข้อจากโรคเก๊า บาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการออกกำลังหรือแม้แต่อุบัติเหตุต่าง ๆ ช่วงนี้ก็ลองรับประทานหัวไชเท้าบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ค่ะ

 

5. หัวหอมใหญ่

 

 

     หัวหอมใหญ่ก็มีสารในการช่วยต้านการอักเสบด้วยเช่นกัน นอกจากนี้หอมหัวใหญ่ยังสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันของเราสูงขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ติดขัดค่ะ 

 

6. ขมิ้นชัน

 

 

     ในขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดสีเหลือง สารชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการอักเสบและช่วยต้านอาการของโรคสะเก็ดเงินได้ สารเคอร์คูมินที่อยู่ภายในขมิ้นชันจะเข้าไปช่วยระงับการปวด โดยเฉพาะอาการปวดตามข้อต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งการรับประทานขมิ้นชันเพื่อช่วยลดการปวดและอักเสบได้ผลดีคล้ายกับการใช้ยาเลยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง