รีเซต

5 ผลไม้ลดอาการอักเสบ หลังบาดเจ็บ ติดเชื้อ นานๆ ลดเสี่ยงอาการอักเสบเรื้อรัง

5 ผลไม้ลดอาการอักเสบ หลังบาดเจ็บ ติดเชื้อ นานๆ ลดเสี่ยงอาการอักเสบเรื้อรัง
pommypom
6 มกราคม 2565 ( 14:35 )
1.7K

     การอักเสบ หรือ Inflammation คือ กระบวนการที่ร่างกายป้องกันตัวเองจากการบาดเจ็บและการติดเชื้อ ซึ่งหากไม่มีกระบวนการอักเสบ เนื้อเยื่อก็จะเกิดการบาดเจ็บโดยที่ไม่มีการซ่อมแซม ส่งผลให้การทํางานของเนื้อเยื่อผิดปกติไป เรียกได้ว่าการอักเสบถือเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาตามธรรมชาติ แต่ทว่า การอักเสบในระยะเวลาที่นานเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะอาการอักเสบเรื้อรัง ที่จะเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ภาวะสมองเสื่อม เบาหวาน และอื่นๆ ได้อีกมากมายเลยล่ะค่ะ

 

 

1. ผลไม้ลดอาการอักเสบ : บลูเบอร์รี่

     บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งถือเป็นสารที่ทำให้บลูเบอร์รี่มีสีม่วง-น้ำเงินอย่างที่เห็นนั่นเอง โดยสารชนิดนี้ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการอักเสบ พร้อมปกป้องอนุมูลอิสระจากการกระตุ้นการอักเสบใหม่ๆ อีกทั้งบลูเบอร์รี่ยังมีฟลาโวนอยด์ (Flavonoid), แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และแทนนิน (Tannin) ที่มีส่วนช่วยป้องกันและซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลาย รวมถึงสารต่างๆ ในบลูเบอร์รี่ก็ยังช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

 

2. ผลไม้ลดอาการอักเสบ : เชอร์รี่

     เชอร์รี่ อุดมไปด้วยโพลีฟีนอล (Polyphenols), แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และแคทีชิน (Catechin) ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ โดยจะเข้าไปหยุดอนุมูลอิสระจากเซลล์ที่เสียหาย อีกทั้งเชอร์รี่ยังมีส่วนช่วยลดความเจ็บปวดต่างๆ หลังการออกกำลังกาย รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเก๊าท์, ลดน้ำตาลในเลือด และปรับระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตได้อีกด้วย

 

 

3. ผลไม้ลดอาการอักเสบ : สตรอว์เบอร์รี่

     สตรอว์เบอร์รี่ ก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกันค่ะ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบได้ดี อีกทั้งสตรอว์เบอร์รี่ยังมีวิตามินซี ที่เข้ามาช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เหมาะสม อันเนื่องมาจากอาการอักเสบเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนักเกินไป รวมถึงยังช่วยหยุดอนุมูลอิสระจากเซลล์ที่เสียหายไม่ให้กระตุ้นการอักเสบใหม่ๆ ได้อีกด้วย 

 

 

4. ผลไม้ลดอาการอักเสบ : อะโวคาโด

     อะโวคาโด อุดมไปด้วย แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) และโทโคฟีรอล (Tocopherol) ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง รวมถึงยังมีโพลีฟีนอล (Polyphenols) ที่เข้ามาช่วยต้านอนุมูลอิสระและต่อสู้กับความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย ที่สำคัญสารต่างๆ ในอะโวคาโดยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบในเซลล์ผิวที่สร้างใหม่ได้อีกด้วย

 

 

5. ผลไม้ลดอาการอักเสบ : ส้ม

     ส้ม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงยังเสริมสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและหลอดเลือดให้แข็งแรง โดยเฉพาะส้มสีเลือด ที่มีแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มาช่วยลดอาการอักเสบได้ดี นอกจากนั้นส้มยังมีไฟเบอร์และโฟเลทที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง