รีเซต

7 สารอาหารบำรุงเส้นผม ลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย ผมร่วงผมบาง !!

7 สารอาหารบำรุงเส้นผม ลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย ผมร่วงผมบาง !!
BeauMonde
14 มิถุนายน 2565 ( 14:52 )
20K

     การมีเส้นผมสวยดกดำเงางาม มีส่วนช่วยทำให้เราแลดูอ่อนกว่าวัยและช่วยเสริมสร้างบุคลิกให้ดูดีากขึ้นได้  เพราะเส้นผมก็ถืเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้บริเวณใบหน้าของเราดูดีขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมของใบหน้าดูสวยขึ้นค่ะ

      แต่การจะมีเส้นผมที่สวยและดกดำ เส้นผมของเราก็ควรจะต้องได้รับการบำรุง สารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมได้นั้นมีหลายชนิดและอยู่ในอาหารตามธรรมชาติต่าง ๆ ค่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม พร้อมกับบอกแหล่งที่มาด้วยว่าสารอาหารแต่ละชนิดเราสามารถหาได้ในอาหารอะไรบ้าง ใครที่อยากมีเส้นผมสวยเงางามมีน้ำหนัก ลองมาดูข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลย

 

 

7 สารอาหารบำรุงเส้นผม

 

1. ไบโอติน

 

 

     ไบโอติน หรืออีกชื่อก็คือวิตามินบี7 ค่ะ ไบโอตินมีส่วนอย่างมากที่จะช่วยให้เส้นผมของเราแข็งแรงเงางาม เพราะว่าสารอาหารชนิดนี้มีส่วนในการช่วยเร่งกระบวนการสร้างสารเคราติน ซึ่งเคราตินมีส่วนในการบำรุงเส้นผม ทำให้เส้นผมมีความยืดหยุ่น ลดปัญหาผมแห้ง ขาดและหลุดร่วงง่าย และยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเส้นผมที่แตกปลาย สามารถช่วยเปลี่ยนเส้นผมที่เสียให้กลับมาชุ่มชื้นมีน้ำหนัก ซึ่งไบโอตินมีมากในอาหารประเภทไข่ น้ำมันปลา ข้าวกล้อง ข้าวโพด ถั่ว นม เนย กะหล่ำปลี เห็ดและแครอทค่ะ

 

2. ซีลีเนียม

 

 

    ซีลีเนียมมีส่วนช่วยในการที่จะบำรุงเส้นผมให้กับเราได้ เพราะซีลีเนียมสามารถช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยปกป้องเส้นผมจากการเสื่อมสภาพ และยังสามารถช่วยกระตุ้นรากผมให้เจริญเติบโต ผู้ที่มีภาวะขาดซีลีเนียมจะทำให้ต่อมบริเวณรากผมเจริญเติบโตผิดปกติ ส่งผลให้มีภาวะผมร่วงและเส้นผมอ่อนแอแห้งเสีย อาหารที่อุดมไปด้วยซิลีเนียมก็ได้แก่ถั่ว ปลาทูน่า ปลาซาดีน กุ้งและอาหารทะเลอื่น ๆ ค่ะ

 

3. กรดโฟลิก

 

 

     กรดโฟลิกหรือวิตามินบี 9 มีหน้าที่หลักคือการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ให้กับร่างกายซึ่งรวมไปถึงเส้นผมด้วย หากร่างกายขาดกรดโฟลิคก็จะส่งผลให้เส้นผมของเราหงอกและมีปัญหาผมร่วงผมบางได้ ซึ่งกรดโฟลิคมีมากในไข่ ถั่ว ธัญพืช หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า กะหล่ำดอก ส้ม มะนาว มะละกอและกล้วย ถ้าเรารับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำก็จะได้สารอาหารที่สำคัญชนิดนี้ และช่วยบำรุงให้เส้นผมของเราให้แข็งแรงและดกดำได้ค่ะ

 

4. สังกะสี

 

 

     สังกะสีมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างและซ่อมแซมเส้นผม โดยสังกะสีจะทำหน้าที่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่และช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่อ่อนแอ นอกจากนี้ยังช่วยทำหน้าที่ในการกระตุ้นให้ต่อมไขมันบริเวณเส้นผมทำงานได้ดี ส่งผลให้เส้นผมแข็งแรงและลดการหลุดร่วง สังกะสีพบมากในอาหารทะเล เมล็ดทานตะวัน หอยนางรม ผักกาดและมันฝรั่งค่ะ

 

5. ธาตุเหล็ก

 

 

     ธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อร่างกายมีเม็ดเลือดแดงอย่างพอเพียงก็จะทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงได้ทั่วร่างกาย ส่งผลให้สามารถที่จะช่วยลดอาการผมร่วงและผมบางได้ โดยอาหารที่มีธาตุเหล็กก็อย่างเช่นผักใบเขียว เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ไข่แดงและธัญพืช

 

6. วิตามินซี

 

 

     วิตามินซีมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบและช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งสามารถที่จะบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ชะลอการเกิดผมหงอก ลดผมร่วง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวได้อีกด้วยค่ะ วิตามินซีพบมากในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ส้ม มะนาว สตอเบอร์รี่และมะขามป้อม

 

7. วิตามินอี

 

 

     วิตามินอีมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผม ช่วยทำหน้าที่ในการเคลือบเส้นผม ทำให้เส้นผมชุ่มชื้น นุ่มลื่นและเงางาม ช่วยบำรุงเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวย โดยวิตามินอีมีมากในอัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี น้ำมันดอกทานตะวัน ถั่วเหลือง ไข่และตับ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง